Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Anh Chìu Quý Nguyên làm giàu từ mô hình chăn nuôi gà | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Anh Chìu Quý Nguyên làm giàu từ mô hình chăn nuôi gà

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 693 |  Bản in  | Cỡ chữ

Người dân thôn Đồng Dằm, xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh ai cũng biết đến mô hình chăn nuôi gà cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm của người thanh niên người dân tộc Dao Chìu Quý Nguyên. Làm giàu cho gia đình, nhiệt tình trong công tác Đoàn, tích cực hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, Chìu Quý Nguyên đã được Trung ương Đoàn tặng Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XII năm 2017- giải thưởng dành cho những thanh niên nông thôn đạt thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh.

Về thôn Đồng Dằm, xã Đạp Thanh (huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh), người dân nơi đây ai cũng biết đến mô hình chăn nuôi gà rộng 3 héc ta với hơn 1 vạn con gà, cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm. Đó là thành quả lao động của Chìu Quý Nguyên, chàng thanh niên người dân tộc Dao, giàu ý chí, nghị lực vượt khó, làm giàu bằng đôi bàn tay lao động chính đáng. Trong ảnh: Chìu Quý Nguyên chăm sóc gà. Ảnh: Trung Nguyên - TTXVN

Năm 2005 sau khi tốt nghiệp Trung cấp Đa khoa Y tại trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh, Chìu Quý Nguyên quyết định về xã Đạp Thanh làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, từ hai bàn tay trắng, sau nhiều năm tìm hiểu và tham khảo kinh nghiệm, Chìu Quý Nguyên mạnh dạn vay vốn của anh em trong gia đình để “làm ăn”. Nhiều người không ủng hộ và khuyên anh nên tìm một nghề ở thành phố nhưng Quý Nguyên vẫn cương quyết đi theo hướng mình đã chọn. Lặn lội về Hải Dương, Nguyên dốc toàn bộ vốn để mua gà giống và bắt tay vào thực hiện mô hình nuôi gà thương phẩm với quy mô nuôi 2 nghìn con gà.

Chìu Quý Nguyên chia sẻ: 4 tháng đầu tiên thực hiện mô hình, khó khăn chồng chất khó khăn, nguồn thức ăn chăn nuôi chưa thích hợp rồi dịch bệnh trên đàn gà, đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi cũng gặp khó khăn khiến Nguyên tưởng chừng phải bỏ cuộc. Nhưng nhờ sự kiên trì và một chút may mắn, Nguyên đã tìm đúng loại thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi hợp lý cho đàn gà. Bán lứa gà đầu tiên, Nguyên thu về gần 300 triệu đồng, trừ chi phí sản xuất và công, Nguyên thu lãi gần 100 triệu đồng. Sau đó Nguyên vay thêm vốn để mở rộng quy mô trang trại. Chỉ sau 2 năm, đàn gà của Nguyên đã lên đến hơn 1 vạn con. Năm 2016 vừa qua, số tiền bán gà cho gia đình anh thu nhập khoảng 400 triệu đồng và trong 7 tháng của năm 2017 gia đình anh thu 1 tỷ đồng. Gia đình Nguyên đã thoát nghèo và vươn lên trở thành hộ khá giả trong thôn. Hiện tại Nguyên mạnh dạn đầu tư thêm 1,4 héc ta trồng trà hoa vàng, hứa hẹn sẽ đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Nói về mô hình chăn nuôi gà của Nguyên, Chủ tịch Hội nông dân xã Đạp Thanh Trần Văn Chiều khẳng định: Đây không chỉ là một mô hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế nông nghiệp mà qua đó khẳng định tư duy trong phát triển kinh tế của người dân đã có sự thay đổi, không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Đầu năm 2017, chính quyền xã Đạp Thanh đã tổ chức kết nối với một số trang trại lớn tại các vùng khác nhằm hỗ trợ Nguyên mở rộng quy mô chăn nuôi và đi vào sản xuất tập trung.


Chìu Quý Nguyên cho gà ăn. Ảnh: Trung Nguyên - TTXVN

Không chỉ làm kinh tế giỏi, Chìu Quý Nguyên còn luôn tích cực trong các hoạt động của tổ chức Đoàn thanh niên. Đầu năm 2017, Chìu Quý Nguyên được bầu là Bí thư Chi đoàn thanh niên thôn Đồng Dằm. Nhận thấy trong thôn vẫn còn nhiều gia đình nghèo, nhiều thanh niên còn thất nghiệp, Nguyên chủ động vận động các hộ gia đình tham khảo mô hình chăn nuôi gà và trồng cây trà hoa vàng của gia đình mình, chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế của bản thân cho mọi người.

Với sự cần cù chịu khó và ý chí quyết tâm làm giàu, Chìu Quý Nguyên đã thành công, trở thành tấm gương trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương.

Trung Nguyên


Cập nhật: Ngày 19 tháng năm năm 2018
Nguồn dantocmiennui.vn


  Các tin khác...

Tạm trữ, cấp đông, mở lối thoát cho ngành chăn nuôi lợn

Sóc Trăng: Bảo vệ nghiêm ngặt đàn heo giống gốc

An toàn sinh học là đề phòng kháng kháng sinh


Tìm kiếm nội dung qua Google.

Tin xem nhiều trong 3 tháng

Xử lý bệnh Newcastle ở đà điểu
(Người Chăn Nuôi) - Newcastle ở đà điểu là bệnh phổ biến và cũng được...
Đã xem: 5770 lần
Ấn Độ nuôi trâu nước lấy sữa
(Người Chăn Nuôi) - 80% người dân Ấn Độ theo đạo Hindu và coi bò là linh vật....
Đã xem: 5697 lần
Điều trị nấm da ở thỏ
(Người Chăn Nuôi) - Nấm da là bệnh khá phổ biến ở thỏ nuôi, có khả năng...
Đã xem: 5632 lần
Quảng Nam: Nuôi gà siêu trứng, dưới ao thả cá, lãi 12 triệu/tháng
Quyết tâm làm giàu tại quê, anh Trần Quang Đức (47 tuổi, ở thôn An Tân, xã...
Đã xem: 5250 lần
Chăm sóc, nuôi dưỡng bê con theo mẹ
(Người Chăn Nuôi) - Bê sơ sinh thường có sức đề kháng kém, dễ nhiễm các...
Đã xem: 4999 lần

Tin xem nhiều

Chăn nuôi bền vững nhờ đệm lót sinh học
Trần Quang - Thu Thuỷ •07:06 - 07 tháng 8, 2014 Hiện, cả nước đang có khoảng...
Đã xem: 16539 lần
Hiện tượng gia súc chết ở một số tỉnh phía Bắc: Bệnh than, đừng xem thường!
6:25, 10/11/2014 Thời gian gần đây, một số tỉnh miền núi phía Bắc đã xuất...
Đã xem: 13698 lần
Giám đốc vùng bỏ việc nghìn đô đi bán rau online
Thứ năm, 25/9/2014 | 07:49 GMT+7Chia sẻ bài viết lên facebookChia sẻ bài viết lên...
Đã xem: 12832 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264