Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Điều trị nhiễm trùng huyết ở vịt | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Điều trị nhiễm trùng huyết ở vịt

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 12332 |  Bản in  | Cỡ chữ

(Người Chăn Nuôi) - Nhiễm trùng huyết ở vịt (bệnh bại huyết) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan rộng trên vịt, ngan. Nắm bắt được các biện pháp điều trị và xử lý kịp thời hiệu quả sẽ giúp giảm thiểu tổn thất cho người nuôi.
Mầm bệnh

Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan rộng trên vịt, ngan; ít xảy ra ở ngỗng, gà tây; các loài chim nước, gà và gà lôi thỉnh thoảng có thể bị mắc bệnh. Bệnh thường ghép với bệnh E. coli, tụ huyết trùng gây tỷ lệ chết cao trên vịt, ngan. Mọi lứa tuổi của vịt đều có thể mắc bệnh. Nhưng ở vịt con 1 - 8 tuần tuổi là dễ bị bệnh nhất. Thời gian ủ bệnh từ 2 - 5 ngày. Tỷ lệ chết khoảng 75%.

Đường lây

Bệnh có thể lây trực tiếp hoặc gián tiếp. Thông thường bệnh lây từ vịt bệnh sang vịt khỏe do: vi khuẩn xâm nhập qua lớp biểu mô của cơ quan hô hấp; Mầm bệnh có trong chất tiết của dịch mũi làm vấy nhiễm vào thức ăn, nước uống lây qua đường tiêu hóa; Vi khuẩn cũng có thể xâm nhập qua các vết trầy xước trên da, đặc biệt là trên bàn chân.

Triệu chứng

Khi vịt bị nhiễm bệnh thường có các biểu hiện sau: Vịt tiêu chảy, phân xanh xám; Sốt, ủ rũ, chảy nước mắt, nước mũi, khó thở; Sưng phù đầu và cổ, ngoẹo cổ, đầu cổ bị run. Viêm khớp, mất điều hòa, vịt đi lại khó khăn. Dễ bị kích động, hai chân duỗi ra như bơi; Ở vịt đẻ có hiện tượng ống dẫn trứng bị viêm, bên trong chứa nhiều dịch màu vàng. Một số con vịt bị chết đột ngột khi chưa rõ các triệu chứng.

Bệnh tích

Mổ khám và kiểm tra vịt bệnh có các bệnh tích điển hình sau: Gan và lách sưng, gan bị tổn thương, viêm màng ngoài tim, viêm túi khí, viêm màng não, viêm vòi trứng, viêm sưng khớp, đôi khi bị mòn sụn khớp.

Phòng bệnh

Đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học. Thực hiện tốt nguyên tắc an toàn sinh học, đặc biệt cần đảm bảo cách ly giữa các đàn và với môi trường bên ngoài. Bệnh chịu tác động từ môi trường rất lớn do mầm bệnh phân tán ở khắp nơi như: nguồn nước mặt, trạm ấp, dụng cụ chăn nuôi, chất độn chuồng…Vì vậy, để đảm bảo cho việc phòng bệnh bại huyết một cách có hiệu quả, cần chú ý các vấn đề chăm sóc nuôi dưỡng sau đây: Thay và kiểm tra chất độn chuồng nhất là trong giai đoạn úm, chất độn chuồng quá cứng, sắc có thể làm tổn thương da chân vịt con. Chăm sóc tốt, thức ăn đủ lượng chất, cân đối, cấp đủ nước uống. Phát hiện sớm, cách ly và áp dụng các biện pháp thích hợp để điều trị. Các trang thiết bị máy ấp, khay ấp và trứng trước khi đưa vào ấp nở phải được xông sát trùng để loại bỏ mầm bệnh. Chuồng trại, bãi đỗ, sàn nuôi nhốt vịt phải được vệ sinh sạch bằng vôi bột hoặc dung dịch thuốc sát trùng sau mỗi lứa nuôi hoặc xử lý định kỳ 10 - 15 ngày/lần.

Trong giai đoạn nuôi úm vịt con nên nhốt trên sàn, hạn chế tiếp xúc với nguồn nước mặt sớm để tránh lây nhiễm E.coli có trong nước, cho vịt tắm trên sàn. Sử dụng nước sạch, mát cho vịt con uống. Nên cho vịt con ăn thành nhiều bữa trong ngày, hạn chế việc cho ăn kéo dài làm giảm chất lượng thức ăn. Bổ sung một trong các chế phẩm như: B.Complex, men vi sinh, khoáng, premix trộn vào thức ăn hoặc nước uống cho vịt để tăng cường tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng.

Điều trị

Những kháng sinh có thể điều trị được bệnh nhiễm trùng huyết bao gồm: Penicillin, Amoxycillin, Cephalosporins, Trimethoprim + Sulfamide, Florfenicol, Tetracycline, Quinolone (Marbofloxacin, Enrofloxacin…), Lincomycin. Và bổ sung Vitamin C với liều lượng và cách dùng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Chẳng hạn, người nuôi có thể sử dụng Ceftiofur để điều trị cho vịt. Ceftiofur là một kháng sinh thú ý, đã được chấp thuận dùng cho động vật ở Mỹ và châu Âu. Ceftiofur thuộc nhóm Cephalosporin thế hệ thứ 3 có cơ chế diệt khuẩn như các beta-Lactam. Việc sử dụng Ceftiofur để điều trị bệnh bại huyết do vi khuẩn RA đã được áp dụng từ lâu. Tuy nhiên, do sự dung nạp thuốc dai dẳng của RA nên cần phối hợp 2 - 3 loại kháng sinh để trừ tiệt hiện tượng này, giúp giảm đề kháng kháng sinh và tạo hiệu quả cao khi điều trị bệnh cho vịt.

Bích Hòa


Cập nhật: Ngày 01 tháng tám năm 2020
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

Kỹ thuật thiết kế chuồng hươu

Phòng và điều trị bệnh lao ở bò

Phát triển giống bò lai hướng thịt


Tin xem nhiều trong 3 tháng

Kỹ thuật xây dựng chuồng trại nuôi trâu, bò
(Người Chăn Nuôi) - Trước khi xây dựng chuồng trại cần nghiên cứu kỹ lưỡng...
Đã xem: 4470 lần
Ảnh hưởng Probiotics lên khả năng sinh trưởng của gà Nòi lai 2-10 tuần tuổi
Tổng số 120 gà Nòi lai (Bình Định X Nòi) 2 tuần tuổi được bố trí hoàn toàn...
Đã xem: 4467 lần
Những mô hình chăn nuôi không chất thải
Chăn nuôi ngày càng đem lại tỷ trọng cao trong ngành nông nghiệp của tỉnh Hưng...
Đã xem: 4365 lần
Những mô hình “hái ra tiền”
(Người Chăn Nuôi) - Chăn nuôi chiếm vị thế quan trọng trong ngành nông nghiệp...
Đã xem: 4361 lần
Chăn nuôi an toàn sinh học: Mở lối thành công
(Người Chăn Nuôi) - Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, chăn nuôi theo hướng an...
Đã xem: 4359 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 28126 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 27145 lần
Thu nhập cao từ nuôi gà Đông Tảo
Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Xuân Tạc ở ấp 3, xã...
Đã xem: 26756 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264