Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Đồng Nai: Nông dân làm giàu từ nuôi dê | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Đồng Nai: Nông dân làm giàu từ nuôi dê

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 5435 |  Bản in  | Cỡ chữ

Sở hữu mô hình nuôi dê được xem là lớn nhất tỉnh Đồng Nai với số lượng lên đến hàng ngàn con, anh Nguyễn Đức Trung ở ấp 7, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom cũng là người tiên phong phát triển đàn dê Boer lai dê Bách thảo ở địa phương.

Anh Trung chăm sóc đàn dê sinh sản

Có duyên... với dê

Chúng tôi gặp Trung đúng lúc anh đang tất bật với công việc mở rộng quy mô nhà hàng thịt dê và điều hành kinh doanh. Khi biết chúng tôi muốn tìm hiểu nghề nuôi dê, anh Trung vui vẻ tranh thủ dẫn đi tham quan trang trại của mình cách nhà hàng gần chục km.

Vừa đến nơi, chúng tôi đã nghe những tiếng be be của đàn dê. Nhóm công nhân đang hì hụi chuẩn bị bữa ăn cho dê. Trước mắt chúng tôi là những dãy chuồng trại được xây dựng khá quy mô, sạch sẽ, thông thoáng, chẳng thấy có mùi hôi.

Sinh ra ở tỉnh Hà Nam, tuổi đôi mươi anh “Nam tiến” để tìm kiếm nghề mưu sinh. Khi vào xã Sông Trầu, anh thấy đầu tư nuôi dê rất thuận lợi. Từ ý tưởng đó, anh quyết tâm thực hiện và dùng số tiền vốn tích cóp được khoảng 40 triệu đồng tìm mua những con dê giống Bách thảo tốt. Giá thị trường khi đó chỉ khoảng 600.000 đồng/con dê nái (50kg) Bách thảo đang vào độ sinh sản.

Sau đó, anh dắt dê giống đến từng gia đình nghèo ở xã Sông Trầu vận động họ tham gia nuôi theo hình thức “ký gửi”. Cứ mỗi con dê nái đẻ được 2 con thì sẽ tặng họ 1 con. Đồng thời anh cũng cam kết sau này sẽ thu mua lại theo hình thức bao tiêu cả đầu vào lẫn đầu ra. Cứ như thế, sau 3 năm miệt mài “ký gửi”, anh đã vận động được trên 100 hộ nghèo cùng nuôi dê, với tổng đàn khoảng 1.200 con dê Bách Thảo sinh sản. Đây đều là những hộ trước đó mãi loay hoay với việc trồng cây gì để làm giàu, làm sao để làm giàu từ nông nghiệp.

Thị trường dê thịt lên giá khiến bà con rất vui mừng. “Hàng ngày tôi thường xuyên tới thăm các hộ nuôi dê và tư vấn kỹ thuật giúp họ chăm sóc đàn dê được tốt hơn. Đồng thời, tôi cũng tự đi tìm kiếm thị trường đầu ra cho sản phẩm thịt dê ở khu vực TP.HCM và các tỉnh thành lân cận để chuẩn bị sẵn sàng khi giá tăng cao sẽ xuất hàng”, anh Trung chia sẻ.

Năm 2010, khi xác định được vững nghề nuôi dê, cần phát triển quy mô và tăng đàn, anh mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại riêng tại ấp 3, xã Sông Trầu để tuyển toàn bộ những con dê sinh sản từ các hộ dân về trại của mình. Đồng thời tiếp tục đầu tư giống cho các hộ nuôi...Đây là mô hình làm giàu từ chăn nuôi.

Xây dựng vệ tinh nuôi dê

Dẫn chúng tôi đi tham quan dãy chuồng nuôi, anh Trung giới thiệu về từng công đoạn chăm sóc đàn dê theo quy trình, giờ giấc bài bản. Có rất nhiều ô ngăn chuồng dê ra thành từng khu để dễ kiểm soát và chăm sóc. Mặt sàn được làm cách mặt đất cả mét nhằm tạo sự thông thoáng, mát mẻ cho đàn dê.

Anh Trung tâm sự: “Sau khi nuôi ổn định, tôi tiếp tục đầu tư xây dựng trang trại và tăng quy mô diện tích lên 2ha và nghiên cứu quy trình nuôi riêng. Đồng thời tôi cũng nhập những con dê nọc (bố mẹ) từ nước ngoài về nhằm lai tạo ra nguồn dê giống chất lượng cao và phát triển thêm nhiều giống dê như dê Bách thảo, dê Boer, dê Boer lai, dê lấy thịt, dê lấy sữa… để đáp ứng nhu cầu thị trường”.

Theo kinh nghiệm của anh, dê là một loài gia súc dễ nuôi, thức ăn chủ yếu gồm các loại cỏ. Nuôi dê không tốn tiền mua thức ăn, nhưng nếu không chăm sóc đúng kỹ thuật thì vật nuôi sẽ phát triển chậm. Chuồng trại phải thông thoáng, mát mẻ trong mùa nóng và ấm áp trong mùa lạnh.

Sau một quá trình chăn nuôi và nghiên cứu anh đã cho lai tạo giống dê Boer với dê cái Bách thảo của Việt Nam để cải tạo đàn giống và nâng cao hiệu quả kinh tế. Anh Trung cho biết, dê bắt đầu phối giống từ lúc 7 đến 8 tháng tuổi, bình quân mỗi năm dê đẻ 1,5 lứa, mỗi lứa 2 con. Hiện tại anh đang sở hữu mô hình chăn nuôi dê Boer lai lớn nhất tỉnh Đồng Nai với tổng đàn lên tới hàng ngàn con...

Theo anh Trung, số hộ nuôi dê “vệ tinh” của anh hiện đã tăng lên tới 300 hộ ở các xã Sông Trầu, Cây Gáo, Thanh Bình, Bàu Hầm, Sông Thao… với quy mô trung bình từ 30 - 100 con/hộ. Nhờ liên kết chăn nuôi mà các hộ đều thoát nghèo, vươn lên giàu có. Chỉ cần nuôi 50 con dê/hộ/năm, sau khi trừ hết chi phí mỗi hộ sẽ thu lời 100 triệu đồng và được hỗ trợ đầu vào, bao tiêu đầu ra.

Dê Boer lai F1 do anh lai tạo có khả năng tăng trưởng nhanh, mắn đẻ, chất lượng thịt và giá bán cao được thị trường ưa chuộng. Đến nay, trang trại dê của anh không chỉ cung cấp giống cho người dân địa phương mà xuất đi các tỉnh lân cận như Bình Dương, Lâm Đồng, Gia Lai, Đăk Lăk… Đồng thời, anh cũng tìm nguồn bán thịt dê thương phẩm cho các đầu mối trong tỉnh, TP.HCM...

Theo NNVN


Cập nhật: Ngày 27 tháng bốn năm 2018
Nguồn enternews.vn


  Các tin khác...

Giảm protein thô trong khẩu phần ăn giúp cải thiện sức khỏe đường ruột ở heo con

Thành phần dinh dưỡng của ngan

Nuôi heo theo công nghệ Pháp lãi cao


Tìm kiếm nội dung qua Google.

Tin xem nhiều trong 3 tháng

Giống tốt, đòn bẩy đưa chăn nuôi vươn xa
(Người Chăn Nuôi) - Việt Nam là quốc gia có thế mạnh về phát triển chăn nuôi....
Đã xem: 5703 lần
Mệnh lệnh thị trường: Nâng cao năng suất lao động ngành chăn nuôi
Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa...
Đã xem: 5676 lần
Dịch bệnh đang định hình lại ngành chăn nuôi lợn
Năm 2019 có thể là một năm nhiều tiềm năng đối với thị trường thịt lợn...
Đã xem: 5526 lần
Nuôi gà sạch theo chuỗi
Không chỉ có thịt lợn sạch, thịt bò nhập khẩu, mà còn rất nhiều loại...
Đã xem: 4752 lần
Myanmar: Nhu cầu tiêu thụ thức ăn tăng cao
(Người Chăn Nuôi) - Báo cáo mới đây của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy,...
Đã xem: 4258 lần

Tin xem nhiều

Chăn nuôi bền vững nhờ đệm lót sinh học
Trần Quang - Thu Thuỷ •07:06 - 07 tháng 8, 2014 Hiện, cả nước đang có khoảng...
Đã xem: 16450 lần
Hiện tượng gia súc chết ở một số tỉnh phía Bắc: Bệnh than, đừng xem thường!
6:25, 10/11/2014 Thời gian gần đây, một số tỉnh miền núi phía Bắc đã xuất...
Đã xem: 13671 lần
Giám đốc vùng bỏ việc nghìn đô đi bán rau online
Thứ năm, 25/9/2014 | 07:49 GMT+7Chia sẻ bài viết lên facebookChia sẻ bài viết lên...
Đã xem: 12779 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264