Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Giảm protein thô trong khẩu phần ăn giúp cải thiện sức khỏe đường ruột ở heo con | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Giảm protein thô trong khẩu phần ăn giúp cải thiện sức khỏe đường ruột ở heo con

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 10472 |  Bản in  | Cỡ chữ

(Người Chăn Nuôi) - Thức ăn là một trong những yếu tố quan trọng nhất, chiếm 60 - 70% tổng chi phí trong chăn nuôi heo. Đối với các khẩu phần ăn cho heo con thương phẩm, việc lập khẩu phần thức ăn đáp ứng nhu cầu lysine từ nguồn protein của khẩu phần sẽ làm tăng hàm lượng các axit amin thiết yếu và không thiết yếu khác (AA) vượt quá nhu cầu.

Khẩu phần dạng này thường có hàm lượng protein thô (CP) cao. Các tác động tiêu cực chính của khẩu phần protein cao gồm có sự bài tiết Ni - tơ quá mức, giảm khả năng sử dụng Ni - tơ lên men protein đường ruột cao hơn và vấn đề cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là chi phí thức ăn cao hơn. Mối quan tâm về môi trường quan trọng nhất trong các trang trại chăn nuôi heo là phát thải amoniac và Ni - tơ gây ô nhiễm không khí và nước. Nhiều cuộc thảo luận đã và đang diễn ra về các chiến lược nhằm giảm amoniac và các khí thải độc hại khác trong chăn nuôi heo.

Việc giảm hàm lượng CP trong khẩu phần đồng thời đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng với các AA bổ sung được đề xuất là một trong những chiến lược dinh dưỡng hiệu quả nhất để giảm bài tiết nitơ và tăng cường sức khỏe đường ruột. Chiến lược này đã đạt được sự quan tâm trong ngành chăn nuôi heo suốt thập kỷ qua.

Lợi ích của việc giảm 1% hàm lượng CP trong khẩu phần thức ăn của heo con

Cải thiện khả năng tiêu hóa dưỡng chất
Giảm bài thải Ni - tơ và và amoniac lần lượt là 10% và 12%
Giảm lượng nước tiêu thụ và lượng phân thải ra lần lượt là 3% và 5%
Tăng cường sức khỏe đường ruột bằng cách điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột và duy trì sự toàn vẹn của ruột
Tiết kiệm chi phí thức ăn
Giảm lượng protein thô trong khẩu phần ăn sẽ giảm thiểu tiêu chảy sau cai sữa ở heo con

Trong thực tiễn nuôi heo truyền thống, khẩu phần ăn với hàm lượng CP cao đã được sử dụng ở heo con để tạo điều kiện chuyển đổi thuận lợi từ sữa heo mẹ sang thức ăn đặc. Thực tế này sẽ dẫn đến quá trình lên men protein tăng lên ở ruột sau và tăng sinh vi khuẩn gây bệnh trong ruột, dẫn đến hậu quả là tiêu chảy (PWD) ở heo con cai sữa. Ảnh hưởng của khẩu phần giảm CP để hạn chế hậu quả trên sức khỏe đường ruột ở heo con thông qua thay đổi về quần thể và hoạt động của vi sinh vật. Nuôi heo con với khẩu phần giảm CP mà không thay đổi cơ cấu AA lý tưởng đã làm giảm lượng chất nền có sẵn cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và làm giảm quá trình lên men protein và sản sinh ra các chất chuyển hóa độc hại (Opapeju et al., 2008). Một trong những yếu tố chính gây ra tiêu chảy sau cai sữa là sự lên men của protein và AA không tiêu hóa bởi các vi khuẩn trong ruột (đánh giá của Wang và cộng sự, 2018). Trong khẩu phần CP cao, các sản phẩm trao đổi độc hại này được sinh ra với số lượng lớn có thể gây ra tiêu chảy sau cai sữa ở heo con. Ngoài ra, khẩu phần CP cao làm tăng pH đường ruột có thể có lợi cho sự tăng sinh của vi khuẩn gây bệnh như Bacteroides và Clostridium spp, do đó làm tăng tỷ lệ mắc bệnh PWD. Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng heo con được cho ăn khẩu phần giảm CP được bổ sung AA giúp giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh PWD ở heo con.

Khẩu phần giảm protein thô thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột

Hệ vi khuẩn đường ruột là một trong những thành phần quan trọng nhất để duy trì chức năng đường ruột. Hàm lượng protein trong khẩu phần được coi là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thành phần và hoạt động của hệ vi sinh vật đường ruột (Chen và cộng sự, 2018). Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng heo con được cho ăn khẩu phần giảm CP làm giảm vi khuẩn gây bệnh (Clostridium, Coliforms) so với những con được cho ăn khẩu phần CP cao (Wellock et al., 2006; Opapeju et al., 2009; Bhandari et al., 2010).

Tóm lại, việc xây dựng khẩu phần ăn giảm CP bằng cách sử dụng AA bổ sung giúp cho chăn nuôi heo khỏe mạnh và bền vững hơn.

Dr. Balachandar Jayaraman and Dr. Pradeep Krishnan
Evonik (SEA) Pte. Ltd., Singapore


Cập nhật: Ngày 18 tháng năm năm 2019
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

Mỹ: Đồng ý tăng hạn ngạch nhập khẩu thịt bò Nhật Bản

Điều trị bệnh chướng hơi dạ cỏ cấp tính trên trâu, bò

Bò vàng Phú Yên


Tìm kiếm nội dung qua Google.

Tin xem nhiều trong 3 tháng

Chăm sóc, nuôi dưỡng heo nái sau sinh
(Người Chăn Nuôi) - Sau khi đẻ, nái thường mệt, ăn ít hoặc không ăn nhưng...
Đã xem: 5425 lần
Đồng Xuân (Phú Yên): Tập huấn kỹ thuật chế biến thức ăn cho bò
Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên vừa phối hợp với UBND thị trấn La Hai...
Đã xem: 5103 lần
Thái Nguyên: Vỗ béo, cải tạo đàn bò thịt
Trong quý II năm nay, Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên đã phối hợp với Phòng...
Đã xem: 4687 lần
Chiết xuất thảo dược: Hỗ trợ giảm thiểu sử dụng kháng sinh
(Người Chăn Nuôi) - Kháng sinh kích thích tăng trưởng trong thức ăn (AGP) đã bị...
Đã xem: 4412 lần
Gà Đông Tảo hết thời 'sốt' giá
Nhiều hộ nuôi gà Đông Tảo trước đây bán mỗi đợt 1.000 - 3.000 con thì nay...
Đã xem: 4314 lần

Tin xem nhiều

Chăn nuôi bền vững nhờ đệm lót sinh học
Trần Quang - Thu Thuỷ •07:06 - 07 tháng 8, 2014 Hiện, cả nước đang có khoảng...
Đã xem: 16768 lần
Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 16674 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 16009 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264