Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Hóa giải thách thức của ngành chăn nuôi 2021 | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Hóa giải thách thức của ngành chăn nuôi 2021

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 3771 |  Bản in  | Cỡ chữ

(Người Chăn Nuôi) - Đầu năm 2020, không ai có thể đoán trước được những thách thức bất ngờ mang tên Covid-19. Bước sang năm 2021, những dư âm khó khăn, thách thức với ngành thức ăn chăn nuôi vẫn còn. Để hóa giải, người chăn nuôi cần định hình rõ các thách thức này.

Thách thức đầu tiên là chi phí thức ăn tăng cao. Suốt nhiều năm, ngành chăn nuôi và gia cầm của Mỹ hưởng lợi nhờ giá ngũ cốc thấp so đợt giá cao kỷ lục vì hạn hán vào năm 2012. Tuy nhiên, sang năm 2021, giá ngô và khô đậu sẽ tăng vọt ngay trong quý đầu năm. Bang Iowa, vựa trồng ngũ cốc của Mỹ bị mất mùa khiến tổng sản lượng ngô và đậu tương 2020 giảm mạnh dẫn đến giá bán 2 mặt hàng này có thể tăng thêm 10% vào năm 2021.

Năm 2021, Covid-19 vẫn thách thức ngành chăn nuôi và tiếp tục tác động đến ngành này khi tấn công sự an toàn của người lao động và làm giảm nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm thịt. Riêng ngành thức ăn chăn nuôi đã chứng tỏ được sức đề kháng tốt trước đại dịch toàn cầu nhưng Covid-19 và cả nguy cơ bùng phát đại dịch khác vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến toàn ngành chăn nuôi vào năm 2021. Qua các chuỗi giá trị, các hãng chăn nuôi phải áp dụng chính sách, thiết bị, chương trình đào tạo để bảo vệ người lao động và ngăn chặn lây lan virus và duy trì sản xuất.

Dịch tả heo châu Phi (ASF) là thách thức tiếp theo bởi đây là yếu tố định hình xuất khẩu và thị trường sản phẩm chăn nuôi. Ngành chăn nuôi heo tại Trung Quốc đang phục hồi mạnh sau khi ASF càn quét từ tháng 8/2018. Đến nay, Trung Quốc tự tin có thể khống chế virus nhờ vào sự đầu tư mạnh tay cho hệ thống chăn nuôi heo công nghiệp hiện đại. Hiện, các quốc gia xuất khẩu thịt heo và các loại thịt khác sang Trung Quốc đều thắng lớn. Nhưng 3 đến 5 năm sau sẽ không thuận lợi như vậy khi Trung Quốc phục hồi 95% sản lượng heo vào năm 2025. Trước mắt, sản lượng thịt heo của Trung Quốc năm 2021 sẽ tăng 10% so năm 2020 nên nhập khẩu thịt của quốc gia này sẽ giảm 20 - 30%. Do đó, Mỹ có thể dư nguồn cung thịt heo nếu thị trường châu Á hay Mỹ Latinh không đủ sức “tải”. Trong khi đó, ASF tiếp tục lan sang châu Âu như Đức, Ba Lan, tác động đến khối lượng thức ăn chăn nuôi và giá thịt heo sẽ biến động mạnh.

Thách thức thứ 4 chính là sự biến động thị trường. Tác động kéo dài của Covid-19 và ASF sẽ tiếp tục gây ra tình trạng bất ổn trong ngành nông nghiệp thực phẩm. Từ đó dẫn tới sự thay đổi lớn về khối lượng hàng hóa giữa các thị trường, giá, lợi nhuận giữa các nhà sản xuất. Để ứng phó rủi ro này, các nhà sản xuất cần tận dụng nhiều công cụ và chiến lược như mua chung, tập trung thị trường.

Thách thức cuối cùng xuất phát từ nhu cầu và thị hiếu người tiêu dùng. Họ ngày càng đòi hỏi sự minh bạch thông tin liên quan đến nơi sản xuất thực phẩm cũng như cách thức sản xuất. Mối quan tâm này càng tăng cao hơn sau khi đại dịch Covid-19 xuất hiện. Do đó, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm bền vững, đảm bảo tiêu chí phúc lợi động vật, không kháng sinh cũng tăng theo. Các hãng sản xuất cần nhanh chóng, chủ động điều chỉnh chuỗi cung ứng để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Jackie Roembke
WATT Global


Cập nhật: Ngày 27 tháng hai năm 2021
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

Thú y Việt Nam: Kỳ vọng diện mạo mới

6 yếu tố quan trọng nuôi heo nái

Hiệu quả nuôi chim cút tập trung


Tin xem nhiều trong 3 tháng

Công nghệ thụ tinh nhân tạo cho gà
(Người Chăn Nuôi) - Thụ tinh nhân tạo đang là phương pháp được nhiều nông...
Đã xem: 5510 lần
Kỹ thuật nuôi heo nái
(Người Chăn Nuôi) - Để có được đàn heo nái sinh sản cho năng suất và hiệu...
Đã xem: 5474 lần
Lưu ý nuôi vịt đẻ trứng
(Người Chăn Nuôi) - Hiện, nuôi vịt hướng trứng được nhiều hộ gia đình...
Đã xem: 5069 lần
Quy trình nuôi gà đẻ siêu trứng
(Người Chăn Nuôi) - Nuôi gà đẻ siêu trứng mang lại lợi nhuận cao cho người...
Đã xem: 4968 lần
Ứng dụng công nghệ cấy truyền phôi bò sữa
(Người Chăn Nuôi) - Công nghệ cấy truyền phôi đã được ứng dụng và phát...
Đã xem: 4899 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 28005 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 27017 lần
Thu nhập cao từ nuôi gà Đông Tảo
Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Xuân Tạc ở ấp 3, xã...
Đã xem: 26663 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264