Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Kỹ thuật chống nóng cho gia súc | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Kỹ thuật chống nóng cho gia súc

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 8708 |  Bản in  | Cỡ chữ


Những ngày nắng nóng, người nuôi cần để ý chuồng trại thường xuyên - Ảnh: CTV

(Người Chăn Nuôi) - Vào mùa hè thời tiết oi bức với những đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao (có ngày lên đến 40 độ) làm ảnh hưởng đến sức khỏe đàn gia súc, nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao. Do vậy để giảm thiểu thiệt hại do nắng nóng gây ra, theo khuyến cáo của các nhà khoa học, người chăn nuôi cần thực hiện tốt một số biện pháp chống nóng cho đàn gia súc.

Chuồng trại

Đảm bảo nhiệt độ trong chuồng từ 22 - 250, ẩm độ không quá 75%. Tùy theo quy mô và điều kiện của người chăn nuôi, có thể sử dụng hệ thống dàn mát và quạt hút cho chuồng trại để điều chỉnh nhiệt độ dễ dàng, cần chú ý kiểm tra điện hàng ngày không để mất điện hoặc trục trặc kỹ thuật trong chuồng nuôi.

Lắp đặt hệ thống giàn phun mưa cả trên mái và trong chuồng cho vật nuôi. Hệ thống giàn phun tốt nhất nên lắp hệ thống tự động để đảm bảo chất lượng giàn phun cũng như lượng nước phun trong chuồng. Những nơi chưa có điều kiện lắp giàn phun có thể dùng các cây dây leo như bìm bìm, mướp, nhót, sắn dây… leo trên mái làm mát tự nhiên cũng rất tốt.

Làm hệ thống bạt che nắng để che chắn trực tiếp, nắng đến đâu che bạt đến đó. Đây là biện pháp hữu ích thực tế đã nhiều người áp dụng và rất có hiệu quả.

Cần chú ý kịp thời khi có giông, bão, lốc mưa lớn không để các vật liệu trên bị đổ hoặc tạo sức nặng cho mái chuồng nuôi làm ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi.

Vật nuôi

Quan sát và điều chỉnh giảm mật độ vật nuôi trong chuồng. Với heo, gia cầm cần cải tạo bổ sung các ô chuồng mới để giảm mật độ nuôi. Với trâu bò, chỉ cần đưa trâu bò ra nhốt ở những nơi có bóng mát.

Luôn đảm bảo đầy đủ lượng nước uống và dùng chất điện giải pha cho vật nuôi uống tránh mất nước, vừa bổ sung các loại vitamin, khoáng chất sẽ tăng đề kháng cho vật nuôi.

Những ngày nắng nóng cao điểm, nên bổ sung các máng uống và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo con vật được uống đủ lượng nước sạch. Giảm khẩu phần ăn về buổi trưa, tăng bù vào chiều mát, sáng sớm và đêm. Trong khẩu phần ăn tăng cường thành phần thức ăn xanh như rau cỏ tươi, củ quả… tăng cường khẩu phần đạm giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần ăn.

Định kỳ tắm cho vật nuôi để giảm nhiệt cho cơ thể và phòng chống các bệnh ngoài da.

Phòng bệnh

Thời tiết càng nắng nóng càng cần vệ sinh tẩy uế chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi, nền chuồng luôn phải sạch sẽ khô ráo, cống rãnh không đọng phân và nước, nhằm hạn chế phát sinh ruồi, muỗi. Phun nước làm sạch chuồng trại những ngày này cần phun diện tích rộng cả trong và ngoài chuồng. Đồng thời tăng số lần dùng nước phun rửa trong ngày lên 2 - 3 lần/ngày. Đặc biệt sau khi vệ sinh cơ giới vẫn phải đảm bảo phun thuốc sát trùng định kỳ và thuốc diệt côn trùng để ngăn chặn mầm bệnh. Chuồng nuôi sạch sẽ làm một biện pháp làm mát cho vật nuôi rất hiệu quả.

Ngoài những biện pháp kể trên thì yếu tố kinh nghiệm của người chăn nuôi cũng rất quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy người chăn nuôi cần chủ động theo dõi thông tin dự báo thời tiết từ hôm trước và sáng sớm hôm sau để lên kế hoạch cụ thể về che chắn chuồng trại, chủ động nguồn thức ăn nước uống, kiểm tra hệ thống điện trong chuồng nuôi. Quan trọng hơn là để kịp thời đối phó với những cơn giông, lốc và những trận mưa lớn xuất hiện đột xuất trong ngày tránh để vật nuôi bị nhiễm lạnh hay mắc bệnh.

Phạm Dũng


Cập nhật: Ngày 13 tháng bẩy năm 2019
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

Biện pháp phòng bệnh cho vật nuôi

Hội chứng tiêu chảy ở bê nghé

Phú Thọ: Làm giàu từ nuôi thỏ New Zealand


Tìm kiếm nội dung qua Google.

Tin xem nhiều trong 3 tháng

Thái Nguyên: Vỗ béo, cải tạo đàn bò thịt
Trong quý II năm nay, Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên đã phối hợp với Phòng...
Đã xem: 5489 lần
Giảm chi phí thức ăn trong nuôi gia cầm
(Người Chăn Nuôi) - Khi tối thiểu hóa được chi phí thức ăn trong chăn nuôi sẽ...
Đã xem: 5004 lần
Ngăn ngừa lở mồm long móng cho gia súc
(Người Chăn Nuôi) - Lở mồm long móng (LMLM) là một bệnh truyền nhiễm cấp...
Đã xem: 4971 lần
Châu Âu: 5 nguyên tắc vàng trong dinh dưỡng chăn nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Để giải quyết các mối lo ngại sức khỏe cộng đồng và...
Đã xem: 4879 lần
Xử lý chứng còi cọc ở heo con
(Người Chăn Nuôi) - Chứng còi cọc ở heo con do Virus circovirus type 2 (PCV2 ) với...
Đã xem: 4559 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 17584 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 16919 lần
Chăn nuôi bền vững nhờ đệm lót sinh học
Trần Quang - Thu Thuỷ •07:06 - 07 tháng 8, 2014 Hiện, cả nước đang có khoảng...
Đã xem: 16791 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264