Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Kỹ thuật làm chuồng trại đà điểu | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Kỹ thuật làm chuồng trại đà điểu

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 7506 |  Bản in  | Cỡ chữ


Nuôi đà điểu cần hệ thống sân bãi rộng rãi, cao ráo - Ảnh: CTV

(Người Chăn Nuôi) - Đà điểu tuy đã có mặt khá lâu tại Việt Nam nhưng chăn nuôi giống gia cầm này có nhiều khác biệt. Để có thể nuôi đà điểu đạt hiệu quả cần có hệ thống không gian và chuồng trại phù hợp.
Vị trí

Đà điểu có thể nuôi được trên nhiều địa hình như vườn đồi, trang trại vùng cát, đồng cỏ... với điều kiện phải có diện tích tương đối rộng để trồng cỏ làm thức ăn xanh, làm chuồng trại, sân chơi, vườn cây để chúng trú ngụ, nghỉ ngơi.

Phần chuồng có mái che

Đà điểu có thói quen thích sống ở ngoài trời nên diện tích nuôi trong nhà chỉ từ 20 - 30 m, chuồng nuôi chỉ cần làm đơn giản, mục đích không làm hỏng thức ăn như cám và thức ăn khác. Mái chuồng nên lợp bằng tôn, bằng ngói. Chuồng nuôi cũng không cần làm sàn vì đà điểu ít khi nằm, và khi nằm thì nằm xuống nền.

Sân chơi

Kích thước tối thiểu 60 m, nền sân phải có thảm cỏ và có chỗ rải cát tối thiểu 10 cm, vì đà điểu sống ở vùng sa mạc, thường xuyên tắm cát làm sạch cơ thể và loại bỏ kí sinh trùng ngoài da. Không để nền có nilon, mảnh sành... vì đà điểu sẽ mổ ăn gây tắc ruột. Ngăn cách sân chơi bằng hàng rào, cột bê tông cách nhau khoảng 3 m, lưới kẽm B40 đầu gập xuống tránh móc vào cổ đà điểu. Chiều cao từ 1,5 - 2 m nếu là chim lứa và cao 2,5 m nếu là chim trưởng thành, chim sinh sản. Rào cần cao như vậy mới ngăn được chim trống hai ngăn chuồng kề cận nhau không mổ nhau. Đà điểu có đặc tính giống gà, những con gà trống cũng thường xuyên có xu hướng đánh nhau tranh giành con mái.

Ngoài sân chơi nên trồng cỏ để tạo nguồn thức ăn xanh cho đà điểu. Đây là giống chim duy nhất biết ăn cỏ. Nhưng cũng tránh trồng nhiều cỏ, vì chim ăn nhiều cỏ cũng bị tiêu chảy. Nên trồng cây để tạo lùm bụi cho chim tránh nắng, các cây phải thẳng hàng vì đà điểu có thể chạy đâm vào cây, gây tai nạn. Nếu nuôi đà điểu với số lượng lớn, đất đủ rộng, có thể làm nhiều chuồng liền kề nhau. Giữa hai dãy chuồng tạo lối đi đủ rộng để tiện cho người nuôi chăm sóc, cung cấp thức ăn, nước uống, làm vệ sinh chuồng trại...

Sân bãi cũng phải cao ráo tránh ngập úng trong mùa mưa. Nên chọn một vài địa điểm để làm hố cát để chim có thêm thức ăn (đà điểu có thói quen thích ăn nhiều cát) đồng thời các hố cát này cũng là nơi chim trống đào ổ để chim mái đẻ trứng.

Sân bãi cần cao ráo, tránh ngập úng trong mùa mưa. Trong sân, chọn một vài địa điểm để làm hố cát (do đà điểu có thói quen thích ăn nhiều cát), đồng thời các hố cát này cũng là nơi chim trống đào ổ để chim mái đẻ trứng.

Ngoài chuồng nuôi đà điểu, người nuôi cần chừa đất để xây dựng nhà kho để chứa lương thực nuôi chim, nơi ấp trứng và úm chim sơ sinh. Hệ thống điện, nước cần phải có đầy đủ ngay từ đầu…

Máng ăn, máng uống

Máng ăn được cố định ở cộ cao từ 0,5 - 0,7 m. Dài khoảng 1,5 m, cao 0,6 m, rộng 0,45 m là kích thước thích hợp khi cho ăn tránh gây rơi vãi, đảm bảo từ 5 - 10 con/máng. Khi thiết kế cần làm thêm các lỗ thoát nước để vệ sinh dễ dàng trong ngày.

Máng uống nước cho đà điểu đảm bảo luôn cung cấp nước sạch cho đà điểu, đặt cố định chắc chắn không để đà điểu chen chúc hay dẫm đạp vào máng uống.

Âm thanh

Hệ thần kinh đà điểu rất nhạy cảm, dễ kích động khi có tiếng động lớn đột ngột hoặc người lạ mặt. Lúc đó cả bầy dồn tụ lại một chỗ ngóc đầu lên cao, quay lại bốn phía như đề phòng hiểm họa, nếu có sự kích động mạnh, cả bầy chạy loạn xạ có thể dẫm đạp lên nhau, đâm vào bất cứ chướng ngại vật nào dễ gây chấn thương, rách da hoặc gẫy cổ rồi chết. Do đó, khi nuôi đà điểu, cần tránh âm thanh quá mạnh, để vật nuôi được yên tĩnh…

Đức Minh


Cập nhật: Ngày 03 tháng tám năm 2019
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

Biện pháp phòng bệnh cho vật nuôi

Hội chứng tiêu chảy ở bê nghé

Phú Thọ: Làm giàu từ nuôi thỏ New Zealand


Tìm kiếm nội dung qua Google.

Tin xem nhiều trong 3 tháng

Thái Nguyên: Vỗ béo, cải tạo đàn bò thịt
Trong quý II năm nay, Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên đã phối hợp với Phòng...
Đã xem: 5489 lần
Giảm chi phí thức ăn trong nuôi gia cầm
(Người Chăn Nuôi) - Khi tối thiểu hóa được chi phí thức ăn trong chăn nuôi sẽ...
Đã xem: 5004 lần
Ngăn ngừa lở mồm long móng cho gia súc
(Người Chăn Nuôi) - Lở mồm long móng (LMLM) là một bệnh truyền nhiễm cấp...
Đã xem: 4971 lần
Châu Âu: 5 nguyên tắc vàng trong dinh dưỡng chăn nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Để giải quyết các mối lo ngại sức khỏe cộng đồng và...
Đã xem: 4879 lần
Xử lý chứng còi cọc ở heo con
(Người Chăn Nuôi) - Chứng còi cọc ở heo con do Virus circovirus type 2 (PCV2 ) với...
Đã xem: 4559 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 17584 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 16919 lần
Chăn nuôi bền vững nhờ đệm lót sinh học
Trần Quang - Thu Thuỷ •07:06 - 07 tháng 8, 2014 Hiện, cả nước đang có khoảng...
Đã xem: 16791 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264