Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Một số giống ngỗng tại Việt Nam | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Một số giống ngỗng tại Việt Nam

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 3877 |  Bản in  | Cỡ chữ

(Người Chăn Nuôi) - Những năm gần đây, ngỗng được nhiều hộ dân chọn là đối tượng nuôi chính bởi dễ nuôi, sản phẩm được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là các nhà hàng đặc sản.
Ngỗng khổng lồ (Hồ lô)

Ngỗng khổng lồ có vóc dáng to cao, ục ịch, thân hình tròn mập mạp giống như quả bầu hồ lô... nhìn giữ tướng và là giống ngỗng có khả năng trông nhà, trông vườn bẩm sinh. Khi có người lạ vào, ngỗng sẽ kêu vang. Tốc độ sinh trưởng phát triển cũng cực kỳ nhanh. Ngỗng trống sẽ đạt trọng lượng khoảng 12 - 15 kg/con, ngỗng mái thường nhẹ hơn. Giống ngỗng này thường đẻ rất ít. Giống này thích hợp nuôi số lượng ít để trông nhà vì giá thành đầu vào cao hơn.

Ngỗng trời

Ngỗng trời có chân màu hồng hoặc da cam; mỏ hồng cam hoặc đen. Chúng có lông bụng và mặt trên lông đuôi màu trắng, một số loài có các vệt màu trắng trên đầu. Cổ, thân, cánh có màu xám đen và trắng. Chúng nhỏ và chậm hơn so với ngỗng sư tử. Con trống nặng từ 3 - 4,5 kg. Con mái nặng từ 2 - 3 kg, trứng nặng 190 g.

Ðây là loài hiếm, chất lượng thịt thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Bên cạnh đó chúng có đặc tính sinh sản rất ít 4 - 7 trứng/con mái/năm. Tỷ lệ ấp thành công lại không cao như các giống ngỗng khác. Và hầu hết ngỗng chỉ sinh đẻ khi đạt 3 - 4 năm tuổi.

Ngỗng xám cổ trắng

Ngỗng xám là con lai giữa ngỗng cỏ, ngỗng sen với các giống ngỗng khác như ngỗng sư tử… Chúng có thân mình cấu tạo chắc chắn, có dáng hình thoi, tiết diện thân gần như tròn. Ngỗng có đầu nhỏ, cổ dài và mảnh. Chậm hơn so với ngỗng sư tử. Con trống nặng: 4 - 4,5 kg, mái nặng 3,8 - 4,2 kg. Ngỗng đẻ khoảng sau 210 - 240 ngày tuổi, số lượng trứng mỗi năm khoảng 26 - 35 quả. Khối lượng trứng trung bình từ 145 - 175 g. Giống ngỗng này có hiệu quả khá cao vì giá con giống thấp hơn mà tỷ lệ trứng khá đạt và giá thành khá cao.

Ngỗng cỏ

Ngỗng cỏ hay ngỗng sen có thân hình nhỏ. Đầu, cổ thanh, không có mào, đầu nhỏ, cổ dài và mảnh. Ở ngỗng đực có mào sừng hình tròn nằm ở gốc mỏ trên, mỏ có màu da cam, mắt màu xanh xám đen, bụng thu gọn, chân cao vừa phải chắc chắn. Đầu, lưng, cổ có vệt xám nâu thẫm ở phần trên, phần dưới lông màu trắng xám. Lông ở bụng và ngực màu trắng, phớt vàng. Đặc điểm thân mình có cấu tạo chắc chắn, có dáng hình thoi phù hợp với việc đi nhanh và xa, tiết diện thân gần như tròn, chân cao vừa phải và chắc chắn.

Ngỗng trưởng thành thì con mái nặng 3 - 3,5 kg, con trống 3,8 - 4 kg. Ở tuổi giết thịt 90 ngày tuổi, tỷ lệ thân thịt đạt 65 - 70% so với khối lượng sống.

Ngỗng sư tử

Ngỗng sư tử hay còn gọi là ngỗng Trung Quốc là giống ngỗng nhà bắt nguồn từ Bắc Trung Quốc và Siberi. Ở Việt Nam, chúng được đưa vào từ rất lâu cho đến nay nó gần như một giống nội cho sản lượng thịt cao.

Ngỗng sư tử có tầm vóc to trông dữ tợn, có lông màu xám, đầu to mỏ đen thẫm, mào màu đen. Mắt nhỏ và có màu nâu xám. Mỏ và chân màu đen nhưng thân thịt màu hơi trắng. Bộ lông của ngỗng sư tử có màu xám thẫm chiếm phần lớn số con trong đàn, một số con có lông trắng pha nâu.

Khi trưởng thành con đực nặng tới 7 kg/con, con cái nặng tới 6 kg. Ngỗng cái đẻ trứng lúc 8 - 9 tháng tuổi, sức đẻ rất lớn từ 50 - 70 quả/năm và khối lượng trứng khá to. Vụ đẻ kéo dài từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau.


Cập nhật: Ngày 19 tháng chín năm 2020
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

Thu nhập khá từ nuôi dê Nam Phi

Tiềm năng sử dụng côn trùng làm thức ăn chăn nuôi

Bước đột phá cho chăn nuôi giai đoạn mới


Tin xem nhiều trong 3 tháng

Điều trị nhiễm trùng huyết ở vịt
(Người Chăn Nuôi) - Nhiễm trùng huyết ở vịt (bệnh bại huyết) là một bệnh...
Đã xem: 6930 lần
Phòng và trị bệnh viêm khớp ở heo
(Người Chăn Nuôi) - Heo con bị khập khiễng, heo sốt rất cao, bỏ ăn, lờ đờ,...
Đã xem: 6869 lần
Kinh nghiệm nuôi bò BBB
(Người Chăn Nuôi) - Bò BBB là giống bò siêu thịt của thế giới và đang được...
Đã xem: 6124 lần
Kỹ thuật nuôi gà sao thịt
(Người Chăn Nuôi) - Gà sao có nhiều ưu điểm như sức đề kháng cao, dễ nuôi,...
Đã xem: 6035 lần
Hà Nội: Lãi lớn nhờ nuôi thỏ
Dù mới thành lập đầu năm 2020, song mô hình nuôi thỏ của Hợp tác xã (HTX)...
Đã xem: 5895 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 25555 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 24546 lần
Thu nhập cao từ nuôi gà Đông Tảo
Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Xuân Tạc ở ấp 3, xã...
Đã xem: 24212 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264