Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Người nông dân vươn lên làm giàu bằng mô hình chăn nuôi tổng hợp | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Người nông dân vươn lên làm giàu bằng mô hình chăn nuôi tổng hợp

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 1348 |  Bản in  | Cỡ chữ

Với bản tính cần cù, không ngại đương đầu với khó khăn thử thách, Phạm Như Bồn được nhiều người biết đến là ông chủ của mô hình chăn nuôi tổng hợp quy mô lớn trên địa bàn xã Yên Đồng, huyện Yên Mô. Với doanh thu hơn 1 tỷ đồng/ năm, hiện nay, mô hình không những mang lại cho gia đình ông nguồn thu nhập khá mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.


Mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình ông Phạm Như Bồn.

Năm 2003, Nhà nước thực hiện chính sách dồn điền đổi thửa, khuyến khích người nông dân phát triển các mô hình kinh tế mới. Nhận thấy đây là cơ hội “ ngàn năm có một” để làm giàu, ông Bồn tham gia đấu 8 sào đất và bắt đầu xây dựng mô hình đa canh cá - lúa, cá thịt , chăn nuôi gia cầm.
Do kinh tế gia đình còn hạn chế nên nguồn vốn ban đầu chủ yếu ông phải đi vay mượn anh em bạn bè, thậm chí cắm cả sổ đỏ để có được số tiền 60 triệu đồng đầu tư. Mạo hiểm là thế, nhưng ông vẫn tràn đầy niềm tin vào tương lai với một cuộc sống ấm no, đầy đủ hơn.

Tại thời điểm đó, không có máy móc hiện đại cũng như kinh nghiệm về chăn nuôi, vợ chồng ông phải tự tay cải tạo ao đầm, đắp bờ bằng phương pháp thủ công rất vất vả. Ngoài ra, do đồng vốn eo hẹp, việc đầu tư mở rộng diện tích chuồng trại nuôi gia cầm chưa được nhiều, kinh nghiệm chăn nuôi hạn chế, vì vậy, mấy năm đầu gia đình ông cũng ít nhiều thua lỗ.

Song nhờ bàn tay và khối óc luôn khát khao vươn lên, ông Bồn hăng say bắt tay vào công việc với sự chăm chỉ, cần cù quyết tâm cao độ. Bên cạnh đó, ông được Trung tâm khuyến nông huyện xuống hướng dẫn cách nuôi cá lúa và quy trình chăm sóc chúng sao cho hiệu quả.

Nhờ phương pháp nuôi khoa học và cẩn thận, mô hình nhà ông dần phát triển vượt trội và trở thành một trong những điển hình tiêu biểu trên địa bàn huyện Yên Mô. Do mỗi năm lại tái đầu tư mở rộng nên đến nay, diện tích mô hình nhà ông đã lên tới hơn 4 mẫu, được chia làm 2 khu để nuôi cá và gia cầm.

Với hơn 3 mẫu ao, ông phân thành 3 nơi để nuôi cá trắm ốc, cá lúa (gồm các loại trắm đen, trắm cỏ) và cá giống. Cùng với đó là đàn gia cầm số lượng khá lớn lên tới 300 con gà pha chọi và 200 con vịt chuyên đẻ trứng.

Mỗi ngày, ông Bồn dành khá nhiều thời gian cho việc chăm sóc vật nuôi. Thức ăn của cá trắm ốc là ốc dạ nhỏ nên ông cũng khá vất vả trong việc tìm nguồn thức ăn ổn định cho chúng. Ngoài ra, các loại cá khác được nuôi theo hình thức bán công nghiệp, vừa ăn cỏ, vừa ăn cám nên trọng lượng luôn đạt tiêu chuẩn cao.

Ước tính, cân nặng trung bình của cá trắm ốc đạt từ 6 đến 10kg/con với giá dao động từ 150 đến 250 nghìn đồng/kg; cá trắm cỏ và trắm đen dao động từ 2 đến 3kg/con cũng đạt mức giá ổn định từ 50 đến 150 nghìn đồng/kg. Với quy mô nuôi khá lớn, năm nào trang trại nhà ông cũng xuất gần 2 tấn cá ra thị trường, mang lại nguồn thu lớn cho gia đình.

Bên cạnh đó, việc chăn nuôi gia cầm cũng mang lại lợi nhuận không nhỏ. Mỗi năm ông xuất đều đặn 2 lứa gà pha chọi ra thị trường, đàn vịt được chăm sóc kỹ lưỡng để đẻ trứng. Vì vậy, nhà ông trở thành đầu mối cung cấp trứng - thịt quanh năm cho các thương lái trong vùng. Hiện nay, tổng doanh thu mô hình chăn nuôi tổng hợp của ông Bồn ước tính 1 tỷ đồng một năm.

Bài, ảnh: Vân Anh


Cập nhật: Ngày 10 tháng sáu năm 2018
Nguồn baoninhbinh.org.vn


  Các tin khác...

Phát triển chăn nuôi Dê sữa thích ứng biến đổi khí hậu

Kỹ thuật giúp gà đẻ nhiều trứng

Lắp camera giám sát đàn heo, nông dân thành tỷ phú


Tìm kiếm nội dung qua Google.

Tin xem nhiều trong 3 tháng

Tăng thu nhập từ chăn nuôi bò
Nhằm hướng tới sản phẩm nông nghiệp an toàn, chất lượng, đáp ứng nhu cầu...
Đã xem: 2231 lần
Tuyên Quang: Sơn Dương chăn nuôi lợn VietGAP
Nhằm hướng tới sản phẩm nông nghiệp an toàn, chất lượng, đáp ứng nhu cầu...
Đã xem: 2228 lần
Lập nghiệp với mô hình chăn nuôi bò
Năm 2013, Nguyễn Văn Nam, sinh năm 1989, ở thôn Đắk Hợp, xã Đắk Drô (Krông Nô,...
Đã xem: 2086 lần
Giải pháp nâng cao năng suất ở gà đẻ
Thông thường, tăng cường chiếu sáng cho gà với khoảng thời gian 12 - 14 giờ...
Đã xem: 2052 lần
Hiệu quả từ mô hình nuôi bò nhốt chuồng thâm canh
Nhờ biết cách tận dụng nguồn cỏ dồi dào sẵn có tại địa phương và các...
Đã xem: 2035 lần

Tin xem nhiều

Chăn nuôi bền vững nhờ đệm lót sinh học
Trần Quang - Thu Thuỷ •07:06 - 07 tháng 8, 2014 Hiện, cả nước đang có khoảng...
Đã xem: 15714 lần
Hiện tượng gia súc chết ở một số tỉnh phía Bắc: Bệnh than, đừng xem thường!
6:25, 10/11/2014 Thời gian gần đây, một số tỉnh miền núi phía Bắc đã xuất...
Đã xem: 13559 lần
Giám đốc vùng bỏ việc nghìn đô đi bán rau online
Thứ năm, 25/9/2014 | 07:49 GMT+7Chia sẻ bài viết lên facebookChia sẻ bài viết lên...
Đã xem: 12476 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264