Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Phòng và điều trị bệnh hô hấp phức hợp trên heo | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Phòng và điều trị bệnh hô hấp phức hợp trên heo

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 1813 |  Bản in  | Cỡ chữ


Ảnh minh họa - nguồn internet

(Người Chăn Nuôi) - Bệnh hô hấp phức hợp trên heo hay còn gọi tắt là PRDC gây ra những thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Kiểm soát và chẩn đoán sớm cũng như xác định được chính xác bệnh, góp vai trò quan trọng trong việc quản lý và kiểm soát bệnh.
Tác nhân

PRDC (Porcine Respiratory Disease Complex) không phải là bệnh mới, bệnh thường xảy ra do sự kết hợp của nhiều mầm bệnh trên đường hô hấp trong cùng một thời điểm, gồm các mầm bệnh khởi phát như bệnh do Mycoplasma hyopneumoniae, virus cúm, PRRS; Kéo theo đó tạo điều kiện cho các nguyên nhân thứ phát như vi khuẩn Bordetella bronchiseptica, Pasteurella multocida, Heamophilus pneumoniae, APP (Actinobacillus pleropneumoniae), Streptococcus suis, Salmonella cholerasuis gây bệnh.

Nguyên nhân

PRDC thường xảy ra trên heo sau cai sữa và nuôi thịt. Mầm bệnh có nhiều ở phổi, phủ tạng, dịch tiết đường hô hấp, dịch mũi của heo bệnh. Heo bị mắc PRDC có thể do virus hoặc do vi khuẩn gây ra, hoặc có thể chỉ là các yếu tố môi trường, di truyền; hoặc cũng có thể là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Chẳng hạn do các loại vi khuẩn như: Mycoplasma hyopneumoniae (MH), Actinobacillus pleuropneumoniae (APP), Hemophilus parasuis, Pasterella multocida, Steptococcus suis, Salmonella cholerasuis gây nên. Virus có thể gặp như: PRRSv (Hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản), Aujeczky virus (Giả dại - AD), Swine Influenza Virus (Cúm heo - SIV), Classic Swine Fever (Dịch tả heo - CSF), Circo virus. Yếu tố môi trường như mật độ dày, thay đổi nhiệt độ, thời tiết… cũng là yếu tố tác động đến bệnh.

Bệnh xảy ra do hội tụ đủ một số yếu tố không thuận lợi liên quan đến môi trường và quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng đàn... Trại nào càng khống chế tốt các yếu tố trên, bệnh càng ít xảy ra, mức độ thiệt hại do bệnh gây ra càng thấp và hiệu quả phòng chống bệnh càng cao.

Triệu chứng

Bệnh có thời gian nung bệnh ngắn, từ 5 - 7 ngày và thường xảy ra ở thể cấp tính. Heo nhiễm bệnh thường có triệu chứng như sốt cao, yếu, bỏ ăn, ốm nhanh, ho, hắt hơi, dịch nhày chảy từ mũi ra, khó thở, há miệng để thở, có tư thế ngồi thở như chó ngồi, thở thể bụng.

Bệnh tích phổi ghi nhận phổi bị nhục hóa, xẹp, có nhiều đốm xuất huyết, cứng và có màu đỏ sẫm, đôi khi có mủ. Bên cạnh các, bệnh tích viêm phổi dính sườn, xoang bao tim tích nước, tràn dịch màng phổi và xoang bụng và viêm khớp cũng được ghi nhận. Heo từ 8 tuần tuổi trở đi, đặc biệt ở giai đoạn 8 - 10 tuần tuổi và 14 - 20 tuần tuổi là lứa tuổi dễ bị mắc bệnh.

Phòng bệnh

Việc kiểm soát bệnh chỉ thật sự có hiệu quả khi thực hiện đồng loạt các biện pháp tác động đến tất cả các nhóm yếu tố nguyên nhân gây ra bệnh. Ðiều quan trọng là cần phải đánh giá cho đúng tình trạng bệnh, nguyên nhân, tác nhân vi sinh vật gây bệnh... để áp dụng các biện pháp phòng bệnh thích hợp. Ðể có thể thực hiện được điều này, các trại nên tham vấn ý kiến của các chuyên gia, bác sỹ thú y.

Giải pháp tiêm phòng thật sự quan trọng và hữu ích đối với các trại có vấn đề nghiêm trọng về bệnh vì sẽ làm giảm được áp lực vi sinh vật gây bệnh theo thời gian, tuy nhiên giải pháp này chỉ có hiệu quả nếu công tác quản lý trại cũng được cải thiện. Những vaccine chủ yếu cần phải tiêm phòng đối với các trại có nguy cơ cao đó là PRRS, PCV2, Mycoplasma, Pasteurella... Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiêm phòng, tốt nhất các trại nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, bác sỹ thú y dựa theo tình hình dịch bệnh của từng trại.

Công tác quản lý nói chung, bao gồm quản lý môi trường, đàn heo, dinh dưỡng, miễn dịch đàn... được xem là yếu tố quyết định đến thành công của chiến lược kiểm soát bệnh. Nếu không chú ý cải thiện công tác quản lý ở trại thì việc phòng chống bệnh bằng kháng sinh, kể cả bằng vaccine sẽ chỉ có hiệu quả thấp. Ðể công tác quản lý trại nói chung đạt kết quả tốt, trại cần chú ý đến một số khía cạnh quản lý như sau: mật độ nuôi, quy mô đàn, môi trường (vệ sinh tiêu độc, nhiệt độ, ẩm độ, nồng độ khí NH3, bụi, thông thoáng...), dinh dưỡng, quy trình chăn nuôi, chọn giống, thay thế đàn nái hợp lý, hạn chế nguồn nhập heo...

Ðiều trị

Việc điều trị bệnh chỉ là biện pháp tình thế, can thiệp trên phần ngọn (làm giảm thiệt hại sau khi bệnh đã xảy ra) nhưng không giải quyết được phần gốc (những nguyên nhân dẫn đến bệnh). Liệu pháp điều trị cơ bản là sử dụng kháng sinh tác động trên đường hô hấp: LEXIN 750; PHERAMIN; MARBOCIN 200; DOXY-FLO… kết hợp với VITAMIN C 10%; SOBITOL COMPLEX giúp heo giảm stress, tăng cường biến dưỡng, tính thèm ăn... giúp heo chống bệnh tốt hơn và mau phục hồi.

>> PRDC làm cho heo giảm năng suất, giảm tăng trọng, dẫn đến giảm hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi, thiệt hại về kinh tế không chỉ về chi phí điều trị mà còn tăng trọng, FCR, sức khỏe của đàn heo mới là những chi phí thiệt hại ngầm nặng nề hơn cả.

Bích Hòa


Cập nhật: Ngày 03 tháng tám năm 2019
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

An toàn sinh học: Biện pháp tối ưu cho chăn nuôi lợn

Chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học: Giải pháp phòng trừ dịch bệnh hiệu quả

Chăm sóc, nuôi dưỡng bò đực giống


Tìm kiếm nội dung qua Google.

Tin xem nhiều trong 3 tháng

Lan tỏa mô hình vỗ béo bò thịt
Một lao động nông nhàn có thể dễ dàng nuôi vỗ béo thường xuyên từ 7-10 con...
Đã xem: 6681 lần
Biện pháp phòng chống nắng nóng cho vật nuôi
Hiện nay, thời tiết đã chuyển sang mùa hè, nắng nóng kéo dài, có thời điểm...
Đã xem: 6085 lần
Nuôi gia cầm thả rông ở Nam Phi
(Người Chăn Nuôi) - Nuôi gà, vịt thả rông ở vùng đồng quê xung quanh Nam Phi...
Đã xem: 5508 lần
An toàn sinh học là đề phòng kháng kháng sinh
(Người Chăn Nuôi) - Thực hiện an toàn sinh học là yếu tố then chốt trong sản...
Đã xem: 5257 lần
Tạm trữ, cấp đông, mở lối thoát cho ngành chăn nuôi lợn
Vừa qua, hai Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương đã đề xuất một số giải pháp để...
Đã xem: 5067 lần

Tin xem nhiều

Chăn nuôi bền vững nhờ đệm lót sinh học
Trần Quang - Thu Thuỷ •07:06 - 07 tháng 8, 2014 Hiện, cả nước đang có khoảng...
Đã xem: 16665 lần
Hiện tượng gia súc chết ở một số tỉnh phía Bắc: Bệnh than, đừng xem thường!
6:25, 10/11/2014 Thời gian gần đây, một số tỉnh miền núi phía Bắc đã xuất...
Đã xem: 13752 lần
Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 13221 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264