HUPHAVET - Thuốc thú y Diễm Uyên
EU quan tâm sản xuất trứng hữu cơ


Sản lượng trứng và tiêu thụ trứng bình quân/người/năm của EU đến năm 2030

(Người Chăn Nuôi) - Kể từ năm 2012, khi Liên minh châu Âu (EU) cấm nuôi gia cầm trong chuồng lồng kín thì tại nhiều quốc gia của EU đã từng bước chuyển đổi sang hệ thống nuôi đối xử nhân đạo với động vật. Theo đó, các hệ thống chuồng trại nuôi hữu cơ, nuôi thả vườn đã tăng lên đáng kể.

Sản xuất tăng, tiêu thụ giảm
Sản lượng trứng gia cầm của EU tăng từ 5,84 triệu tấn năm 2010 lên 6,31 triệu tấn trong năm 2020. Dự báo, năm 2021 sản lượng trứng của EU sẽ đạt 6,41 triệu tấn, năm 2025 là 6,61 triệu tấn và đến năm 2023 là 6,77 triệu tấn.

Về tiêu thụ trứng, do các biện pháp đóng cửa trên khắp châu Âu trong năm 2020 nên tiêu dùng ngoài gia đình giảm, trong khi đó việc mua bán lẻ thực phẩm gia tăng một cách bất ngờ. Ủy ban EU ước tính, sử dụng cả trứng có vỏ và các sản phẩm từ trứng chỉ còn 13,8 kg/người trong năm 2020, giảm 0,2 kg/người so năm 2019. Tình trạng đóng cửa các nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống đã dẫn đến việc gia tăng nấu ăn tại nhà. Dù việc nấu ăn riêng đã tăng lên, nhưng tổng lượng trứng tiêu thụ vẫn giảm trong năm 2020. Các chuyên gia của Ủy ban EU dự đoán, mức tiêu thụ trứng bình quân trên đầu người của EU trong năm 2021 sẽ là 14,2 kg/người, đến năm 2025 là 14,5 kg/người và năm 2030 là 15 kg/người.

Chú trọng chăn nuôi hữu cơ

Trong khối EU, Ðức, Hà Lan, Áo và Thụy Ðiển là những quốc gia chủ yếu sử dụng hệ thống chuồng trại mở. Ðan Mạch, Pháp và Ireland thích nuôi gà thả rông ngoài trời. Xu hướng phát triển chăn nuôi nhân đạo ngày càng được quan tâm hơn tại EU, tuy nhiên vẫn có sự khác biệt rộng rãi giữa các quốc gia. Vẫn còn một khối lượng trứng đáng kể được sản xuất trong điều kiện phúc lợi thấp hơn được nhập khẩu vào EU từ Ukraine, Mỹ và Argentina.

Trên toàn EU, trứng hữu cơ đang dần trở nên quan trọng hơn trong những năm gần đây. Sản lượng trứng hữu cơ tăng từ 3,7% năm 2012 lên 6% trong năm 2020. Nhưng tầm quan trọng của chăn nuôi hữu cơ rất khác nhau giữa các quốc gia. Một vài quốc gia rất chú trọng và nỗ lực tăng sản xuất trứng hữu cơ, trái lại ở nhiều quốc gia khác, vẫn chiếm tỷ lệ nhỏ nhoi hoặc không tồn tại.

Tiềm năng
Tổ chức MEG (Marktinfo Eier & Geflügel) cho biết, mức tiêu thụ trứng trung bình trên toàn cầu vào khoảng 175 - 180 quả/người/năm và dự kiến con số này sẽ tăng lên trong vài năm tới. Trong khi mức tiêu thụ trứng ở Mỹ đã khá cao, 293 quả/người/năm thì vẫn còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng mức tiêu thụ ở các khu vực khác như châu Phi, Trung Ðông...

Các chuyên gia dự báo, thị trường trứng vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển, nhờ vào sự gia tăng dân số và tăng mức tiêu thụ trên toàn thế giới. Với giá cả phải chăng, trứng sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của con người ở khắp mọi nơi trên trái đất. Ở nhiều nước đang phát triển, doanh số bán trứng được thúc đẩy bởi quá trình đô thị hóa và sự phát triển không ngừng của ngành bán lẻ. Do đó, các nhà sản xuất phải luôn sẵn sàng mở rộng quy mô cung cấp trứng có vỏ và các sản phẩm từ trứng, đặc biệt là trứng được sản xuất từ chăn thả tự do và trứng hữu cơ.

Thanh Ðức - Ðăng Minh


Cập nhật: 062021
Nguồn nguoichannuoi.vn