Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] 7 yếu tố ảnh hưởng khả năng tiêu hóa ở bò | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn 7 yếu tố ảnh hưởng khả năng tiêu hóa ở bò

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 6697 |  Bản in  | Cỡ chữ

(Người Chăn Nuôi) - Chăn nuôi bò đang được phát triển mạnh ở nước ta để cung cấp thịt, sữa và phụ phẩm chế biến cho nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Để việc chăn nuôi đạt được hiệu quả tốt nhất, người chăn nuôi cần quan tâm đến khả năng hấp thụ thức ăn.
Cho ăn quá nhiều

Bò sẽ bị ảnh hưởng xấu do cho ăn quá nhiều và thường xuất hiện các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, và chướng bụng cấp tính hoặc tác động mạnh vào dạ dày. Ngoài ra, các loài vi khuẩn như Clostridium perfringens thường được tìm thấy trong chất chứa ở ruột bò trong tình trạng cho ăn quá mức; cùng đó là sự sản sinh độc tố quá mức trong ruột và gây bệnh cho vật nuôi. Ở những bò sữa bị ăn quá nhiều, các triệu chứng rối loạn tiêu hóa cũng xuất hiện đột ngột làm sụt giảm sản lượng sữa. Đặc biệt, hiện tượng thể keton trong máu tăng quá mức cũng có thể xảy ra ở vật nuôi được cho ăn nhiều vì chúng không thể hoàn thành quá trình ôxy hóa chất béo trong cơ thể. Các sản phẩm ôxy hóa không hoàn toàn (vật thể keton) tích tụ trong máu và ảnh hưởng xấu đến tình trạng cơ thể và chất lượng sữa.

Cho ăn thiếu

Trong quá trình nuôi, nếu sự thiếu hụt các vitamin và khoáng chất liên tục kéo dài sẽ thường dẫn đến sự phát triển của các bệnh liên quan đến dinh dưỡng, gây ra thiệt hại không thể khắc phục và cần phải tránh. Ở những con bò nhân giống, việc cho ăn thiếu làm giảm đáng kể hoạt động sinh sản bình thường của chúng. Bò cái bị thiếu ăn có thể không động dục bình thường, và nếu có thai thì con của nó có thể không mang được thai, hoặc nếu được sinh ra, có thể sẽ bị yếu và phát triển kém.

Phương pháp chế biến thức ăn

Nghiền thức ăn sẽ cải thiện lượng ăn vào của bò. Một số nghiên cứu cho thấy, xử lý nhiệt của các thức ăn được nhận thấy là có lợi, đặc biệt trong các trường hợp thức ăn có các thành phần như hạt bông vải hoặc đậu nành. Nhiệt nóng các thành phần trên ở 140 - 150°C trong 2 - 3 phút dẫn đến sự phá hủy các chất độc và chất ức chế tự nhiên có trong thức ăn (gossypol tự do trong hạt bông vải và chất ức chế trypsin trong đậu nành), do đó cải thiện giá trị dinh dưỡng của chúng.

Số lần cho ăn

Khi cho bò ăn 5 - 6 lần mỗi ngày, pH ổn định trong dạ cỏ của chúng ở các mức trong khoảng 5,5 - 5,8. Tuy nhiên, khi cho ăn chỉ 1 - 2 lần/ngày, giá trị pH sẽ thay đổi từ khoảng 5,1 đến 7,1 trong cùng ngày. Khi pH ổn định trong dạ cỏ, điều đó có nghĩa là tỷ lệ tiêu hóa của chất xơ khẩu phần sẽ tăng lên do hoạt động của vi khuẩn trong dạ cỏ tăng lên dẫn đến mức năng lượng tăng, đáp ứng cần thiết cho hoạt động đó. Ngoài ra, việc số lần cho ăn cao còn làm giảm lượng ammonia tạo ra trong dạ cỏ sau quá trình tiêu hóa protein.

Môi trường

Một số yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến lượng ăn vào ở vật nuôi, chẳng hạn như: stress nhiệt, mưa, tiếng ồn và độ cao.

Đặc điểm vật nuôi

Một số yếu tố của vật nuôi có thể ảnh hưởng đến lượng ăn vào ở động vật, chẳng hạn như tuổi, mang thai và mức độ vận động.

Các bệnh của cơ thể

Một nghiên cứu đã được thực hiện để xác định lượng thức ăn và thay đổi sản lượng sữa khi bò mắc bệnh. Theo đó, lượng thức ăn vào cơ thể bò bị giảm 6,7 - 14,7 kg chất khô (DM) và sản lượng sữa giảm 1,94 kg/1 kg DM khi chúng mắc các bệnh như tiêu chảy, viêm vú, thể keton trong máu cao và sốt sữa.

Lê Loan / Tổng hợp


Cập nhật: Ngày 14 tháng mười hai năm 2019
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

Phòng và trị bệnh loét da quăn tai ở bò

Vai trò của nước trong nuôi gà

Phòng và điều trị hội chứng suy dinh dưỡng ở gia súc non


Tin xem nhiều trong 3 tháng

Bệnh lý sinh sản thường gặp ở lợn đực giống
(Người Chăn Nuôi) - Trong chăn nuôi, việc lựa chọn giống có ý nghĩa quyết...
Đã xem: 5361 lần
Điều trị bệnh tụ huyết trùng trên dê
(Người Chăn Nuôi) - Tụ huyết trùng ở dê là một bệnh truyền nhiễm, lây lan...
Đã xem: 5331 lần
Chăn nuôi thời AI
(Người Chăn Nuôi) - Tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba, Trung...
Đã xem: 5190 lần
Trồng cỏ và thức ăn thô xanh cho gia súc, gia cầm
(Người Chăn Nuôi) - Kinh tế phát triển, nhu cầu về các sản phẩm thịt, sữa,...
Đã xem: 5136 lần
Định hướng phát triển chăn nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Trong thời gian qua, các nhà chăn nuôi đã triệt để áp dụng...
Đã xem: 5052 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 20874 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 19930 lần
Thu nhập cao từ nuôi gà Đông Tảo
Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Xuân Tạc ở ấp 3, xã...
Đã xem: 19564 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264