Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] BỆNH DO ACTINOBACILLUS Ở LỢN (Actinobacillus Suis) | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn BỆNH DO ACTINOBACILLUS Ở LỢN (Actinobacillus Suis)

Chuyên mục: Bệnh và điều trị » Bệnh tiểu gia súc và điều trị,  |  Đọc: 7055 |  Bản in  | Cỡ chữ

1. Đặc điểm

         Vi khuẩn Actinobacillus suis được phân lập từ những ca bệnh bị nhiễm trùng máu, có biểu hiện viêm màng tim, viêm khớp ở lợn từ 1 - 6 tuần tuổi. Và đôi khi từ những hội chứng nh­ viêm màng phổi, viêm màng não, viêm tử cung ở lợn lớn. Cả hai loại: lợn lớn và lợn con đã được xác định bệnh ở những nước có ngành chăn nuôi theo phương thức công nghiệp.

         Bệnh bùng nổ ở từng đàn riêng biệt; mọi thời gian ở một số l­ợng nhỏ lợn. Việc nhiễm bệnh ở lợn rất phổ biến song lại th­ờng không được thông báo.

2. Nguyên nhân

         Vi khuẩn Actinobacillus suis được phân lập từ những ca bệnh bị nhiễm trùng máu, có biểu hiện viêm màng tim, viêm khớp ở lợn từ 1 - 6 tuần tuổi. Và đôi khi từ những hội chứng­ viêm màng phổi, viêm màng não, viêm tử cung ở lợn lớn. Cả hai loại: lợn lớn và lợn con đã được xác định bệnh ở những nước có ngành chăn nuôi theo phương thức công nghiệp.

         Bệnh bùng nổ ở từng đàn riêng biệt; mọi thời gian ở một số l­ợng nhỏ lợn. Việc nhiễm bệnh ở lợn rất phổ biến song lại th­ờng không được thông báo.

3. Dịch tễ

         A.suis được phân lập từ hạch Amidan lợn khoẻ và vùng âm đạo ngoài của lợn nái trong những đàn nghi nhiễm. Chúng có thể gây bệnh cho chuột, có thể sự lan truyền bệnh là từ những loài gặm nhấm hoặc một số loài hoang dã khác.Triệu chứng bệnh hầu hết biểu hiện ở những lợn sơ sinh và lợn con do lợn con ch­a có hệ thống miễn dịch hoàn chỉnh, không có biểu hiện ở những lợn lớn.

         Bệnh xuất hiện phổ biến ở những đàn, kết hợp nhập thêm những lợn có thể đã mang mầm bệnh.

4. Sinh vật học

         Vị trí thuận lợi chủ yếu cho việc nhiễm bệnh là đ­ờng hô hấp. Sự nhiễm khuẩn phát triển nhanh có thể gây chết lợn sau 15 giờ đến 3 ngày. Vi khuẩn có thể tìm thấy ở khắp nơi trong cơ thể vật bệnh; đặc biệt xuất hiện ở thành mạch vì chúng gây hoại tử mạnh ở vị trí đó. Chúng cũng có thể phát triển và gây áp-se ở thận, da, phổi, gan, hạch Lympho màng treo ruột.

5. Triệu chứng

         Lợn 3 ngày đến 3 tuần tuổi th­ờng chết đột ngột, trên 3 tuần tuổi th­ờng chỉ bị nhiễm, do vậy việc lợn bị chết th­ờng không rõ hay cho là bị ngã. Tr­ớc khi chết lợn th­ờng có biểu hiện sốt 400C, da mẩn đỏ, lốm đốm xuất huyết ở vùng da bụng và tai; hiện t­ợng xung huyết bốn chân và phù có thể nhìn rõ. ở lợn lớn trên 6 tuần th­ờng có biểu hiện bỏ ăn , sốt, viêm phổi. Lợn tr­ởng thành thì xuất hiện những ổ áp-se trên da ở vùng cổ, u vai, hông,… có hiện t­ợng ăn ít, sốt nhẹ, viêm tử cung, viêm màng não ở lợn nái. Những triệu chứng này th­ờng không biểu hiện quá 1-2 lứa đẻ. Song bệnh vẫn th­ờng xuyên diễn ra. Tỷ lệ nhiễm bệnh chỉ có thể được phát hiện nhờ những kỹ thuật trong phòng xét nghiệm.

6. Bệnh tích

         Xác súc vật chết do Actinobacillus có thể làm đổi màu do sự xuất huyết hay hoại tử ở da và chân. Lợn con chết có lẽ bị mất nước, trạng thái nặng mùi có thể nhận ra. Hầu hết lợn chết đều có hiện t­ợng xuất huyết ở thận, tim tích nước, máu rỉ ra ở phổi, gan và thận. Khớp và van tim bị viêm.

         Bệnh tích vi thể gồm: Sự hiện diện của vi khuẩn xâm nhiễm trong thành mạch của gan, ống mao dẫn cầu thận, phổi và da. Ngoài ra còn phát hiện tế bào viêm Eosinophil. Th­ờng có hiện t­ợng hoại tử thành mạch máu và những vùng hoại tử là những vùng xâm nhiễm tế bào viêm Neutrophil và Lymphocyte.

7. Chẩn đoán

         Bệnh do Actinobacillus ở lợn lớn có thể xác định nhờ biểu hiện đặc biệt: da có hiện t­ợng đổi màu, mùi đặc tr­ng của A.suis khi nhiễm gây hoại tử kết hợp xuất huyết ở thận, phổi, da, tính hung dữ của con vật tăng cao. Bệnh tích vi thể với sự hiện diện của vi khuẩn gây hoại tử, các tế bào viêm được tìm thấy.

         Chẩn đoán bệnh chính xác khi đã phân lập được A.suis

8. Phòng bệnh

         Những triệu chứng ít khi thấy nên rất khó để phòng bệnh.

9. Điều trị

         A.suis nhạy cảm với: Ampicillin, Cephalexin, Chloramphenicol và một phần với Penicillin, Gentamycin, Sulfafurazol. Ampicillin cho bằng đ­ờng miệng liều 5mg/kg P. Có tác dụng nhanh từ 2-5 ngày. Triệu chứng bệnh không giảm khi dùng Streptomycin hayTetracycline.


Cập nhật: Ngày 30 tháng mười một năm 2013
Nguồn Huphavet


  Các tin khác...

BỆNH GLASSER Ở LỢN (VIÊM ĐA XOANG)

BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI, CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN PHÂN BIỆT VỚI DỊCH TẢ LỢN CỔ ĐIỂN VÀ MỘT SỐ BỆNH ĐỎ KHÁC Ở LỢN

Bệnh tiêu chảy dịch trên lợn (Porcine Epidemic Diarrhea - PED)


Tin xem nhiều

Giải pháp kháng sinh hữu hiệu trị bệnh Viêm phổi dính sườn trên lợn
Giải pháp kháng sinh hữu hiệu trị bệnh Viêm phổi dính sườn trên lợn
Đã xem: 24498 lần
BỆNH VIÊM RUỘT HOẠI TỬ (Necrotic enteritis in chicken)
Đây là bệnh viêm hoại tử niêm mạc ruột do vi khuẩn Clostrium perfringens typ C...
Đã xem: 22662 lần
Giải pháp kháng sinh hữu hiệu trị bệnh Cầu trùng lợn
Giải pháp kháng sinh hữu hiệu trị bệnh Cầu trùng lợn
Đã xem: 21713 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264