Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Chăn nuôi sạch để có thực phẩm sạch | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Chăn nuôi sạch để có thực phẩm sạch

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 5089 |  Bản in  | Cỡ chữ


Chăn nuôi an toàn sinh học được nhiều nông dân lựa chọn

(Người Chăn Nuôi) - Trước tình hình dịch bệnh trên động vật diễn ra hiện nay, yêu cầu chăn nuôi an toàn sinh học để tăng sức đề kháng cho vật nuôi, đồng thời tạo ra nguồn thực phẩm sạch cho toàn xã hội càng cần thiết và sớm có những chính sách thực thi để việc thực hiện được hiệu quả.
Chọn địa phương cụ thể

Kể từ khi ASF xảy ra và lây lan rộng tại Việt Nam từ năm 2019, ngành nông nghiệp đã chú trọng khuyến khích người chăn nuôi thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học để hạn chế dịch bệnh, nâng cao chất lượng sản phẩm… Rất nhiều cuộc họp của các bộ, ban, ngành được triển khai để tuyên truyền, hướng dẫn, nhân rộng thực hiện mô hình chăn nuôi an toàn sinh học. Từ đầu năm 2020 khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra trên thế giới, sự lây lan và nguy hiểm của đại dịch này cộng với sự bùng phát dịch cúm gia cầm và dịch bệnh COVID-19 trên một số loài động vật, dường như sự cần thiết phải xây dựng được mô hình chăn nuôi an toàn sinh học sẽ là cánh cửa để tồn tại cho cả ngành chăn nuôi, đồng thời góp phần tạo ra thực phẩm sạch cho toàn xã hội.

Qua thời gian triển khai, mô hình chăn nuôi an toàn sinh học cho thấy không chỉ giúp tiết kiệm chi phí chăn nuôi mà còn giúp nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi, từ đó phòng chống hiệu quả các bệnh truyền nhiễm trên vật nuôi. Để triển khai chăn nuôi an toàn sinh học, trại chăn nuôi phải được xây dựng ở địa điểm phù hợp, đảm bảo cự ly an toàn với các khu vực xung quanh. Mặt khác, cần áp dụng các biện pháp an toàn sinh học theo 3 vùng gồm: vùng lõi, vùng đệm và vùng giám sát.

Theo bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia: “Đề nghị Cục Chăn nuôi, Cục Thú y vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa trong tuyên truyền nhân rộng các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học. Hiện nay do khó khăn về con giống nên mới chỉ đi thực tế một số mô hình tăng đàn chứ những mô hình tái đàn để có thêm cơ sở nhân rộng chưa thực hiện được”.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ đã có những động thái để kết nối với các doanh nghiệp trong nhập khẩu thịt heo, yêu cầu các địa phương đẩy mạnh tái đàn chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học. Để đạt mục tiêu không chỉ đảm bảo đủ lương thực mà còn phải đáp ứng đủ về thực phẩm, trong đó có thịt heo, các đơn vị gồm: Cục Chăn nuôi, Thú y, Khuyến nông cần đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn các địa phương và người chăn nuôi giải pháp bảo đảm an toàn sinh học trong quá trình nuôi mới để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt heo của thị trường. Mô hình an toàn sinh học nói phải có cơ sở thuyết phục, lựa chọn tỉnh nào, làm thí điểm mô hình ở 1 tỉnh trong 1 khoảng thời gian, vì bây giờ đến đầu Quý III nguồn cung thịt heo mới có thể tăng trở lại. Những tỉnh chọn triển khai mô hình là những địa phương đã làm nghiêm túc các Chỉ thị và đến nay vẫn giữ được đàn heo, qua đó sẽ nhân rộng thời gian tới. Trong hoàn cảnh này, thực phẩm 5,8 triệu tấn, sản phẩm chăn nuôi là 1,2 tấn sữa, khoảng 14,5 tỷ quả trứng và 8,5 triệu tấn thủy sản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vừa là ứng phó với dịch Covid-19 vừa phải đảm bảo được mục tiêu kép là sản xuất và xuất khẩu.

Gắn với an toàn thực phẩm

Để có thực phẩm sạch tiêu thụ trên toàn xã hội, cần gắn sản xuất với tiêu dùng, mỗi người dân hãy tự ý thức và luôn có trách nhiệm trong nói không với thực phẩm “bẩn”. Nhà nước cần có những biện pháp mạnh trong xử lý vi phạm trường hợp có liên quan. Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”. Mục đích nhằm tăng cường thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.

“Tháng hành động” năm 2020 về an toàn thực phẩm tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; giảm thiểu hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng thực phẩm không an toàn. Đồng thời, gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bộ NN&PTNN cho biết, trong giai đoạn 2020 - 2030, ngành chăn nuôi định hướng sắp xếp, tổ chức lại hệ thống cơ sở giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm theo hướng tập trung, công nghiệp gắn với vùng chăn nuôi hàng hóa, bảo đảm yêu cầu về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và bảo vệ với môi trường. Để thực hiện mục tiêu này, các địa phương cần rà soát hệ thống thú y, đảm bảo an toàn tại các lò giết mổ. Trong thời điểm hiện nay, khi giá heo vẫn cao, cần tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc vận chuyển, tiêu thụ heo và các sản phẩm từ heo ra vào các địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, vận động người dân tiêu thụ, sử dụng thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm tra, kiểm dịch đầy đủ, không ham rẻ mà mua, bán thịt heo chết… Việc triển khai đồng bộ các giải pháp định hướng chăn nuôi và tăng cường kiểm soát nguồn thực phẩm từ thịt, trong đó có thịt heo của ngành nông nghiệp vừa hạn chế được sự lây lan của dịch bệnh, tránh thiệt hại trong chăn nuôi, vừa bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Về lâu dài, việc thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết sản xuất chăn nuôi tạo điều kiện thuận lợi nguồn lực đầu tư sản xuất theo quy hoạch nhằm phát triển chăn nuôi tập trung, tăng quy mô tạo ra số lượng sản phẩm lớn, gắn với thị trường tiêu thụ tạo sự ổn định cho đầu ra và xây dựng thương hiệu sản phẩm là giải pháp quan trọng đang được ngành nông nghiệp hướng đến.

Mai Anh


Cập nhật: Ngày 16 tháng năm năm 2020
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

Hà Nội: Lãi lớn nhờ nuôi thỏ

Phòng và trị bệnh đậu gà

Phòng và trị bệnh viêm khớp ở heo


Tin xem nhiều trong 3 tháng

Nuôi gia cầm trong mùa nóng
(Người Chăn Nuôi) - Một công bố gần đây cho thấy một số sự thay đổi về...
Đã xem: 5628 lần
Phòng và trị bệnh tụ huyết trùng trên thỏ
(Người Chăn Nuôi) - Thời tiết thay đổi thất thường, ngày nóng, chiều tối có...
Đã xem: 5523 lần
Trâu Murrah
(Người Chăn Nuôi) - Trâu Murrah hay còn gọi là trâu Ấn Độ là một giống trâu...
Đã xem: 5445 lần
Phòng và trị bệnh tụ huyết trùng trên thỏ
(Người Chăn Nuôi) - Thời tiết thay đổi thất thường, ngày nóng, chiều tối có...
Đã xem: 5366 lần
Điều trị bệnh khô chân ở gà
(Người Chăn Nuôi) - Vào mùa nóng, gà hay bị khô chân. Bệnh xảy ra trên cả gà...
Đã xem: 5295 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 23844 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 22837 lần
Thu nhập cao từ nuôi gà Đông Tảo
Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Xuân Tạc ở ấp 3, xã...
Đã xem: 22408 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264