Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Chăn nuôi thời AI | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Chăn nuôi thời AI

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 8868 |  Bản in  | Cỡ chữ


Trung Quốc đăng tăng cường việc sử dụng AI để... nuôi heo Ảnh: IE

(Người Chăn Nuôi) - Tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba, Trung Quốc đã cho ra mắt chương trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) với hy vọng đưa nền nông nghiệp Trung Quốc lên tầm cao mới. Đại gia này tuyên bố: “Chúng tôi muốn bán một con heo có thể chạy 200 km chứ không phải một con heo nặng 200 kg” và bước vào thế giới AI phục vụ cho ngành nông nghiệp thông minh toàn cầu.

Gia nhập cuộc đua

Trong nông nghiệp, nền tảng tích hợp AI sẽ dựa vào các dữ liệu thu thập được để đưa ra dự báo về thời gian gieo hạt, tình hình dịch bệnh của cây trồng hay sức khỏe của vật nuôi, thời điểm thu hoạch, sản lượng, giúp người nông dân gia tăng năng suất và cải thiện thu nhập. Những thành quả thu được bước đầu đang tạo nên một làn sóng ứng dụng AI mạnh mẽ vào sản xuất nông nghiệp trên toàn thế giới.

Gần đây, quốc gia đông dân nhất thế giới đã chính thức gia nhập cuộc đua ứng dụng AI vào nông nghiệp khi Alibaba Cloud - công ty con điện toán đám mây của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba cho ra mắt Dự án “ET Agricultural Brain” - một chương trình ứng dụng trí thông minh nhân tạo vào lĩnh vực nuôi trồng.

ET Agricultural Brain sử dụng công nghệ nhận diện hình ảnh, giọng nói và theo dõi môi trường theo thời gian thực tế. Các dữ liệu thu thập được sẽ được chuyển thành thông tin qua thuật toán máy học cho phép người nông dân nắm được tình hình phát triển của vật nuôi và cây trồng qua từng giai đoạn.

Ví dụ, trong lĩnh vực chăn nuôi heo, ET Brain sẽ giám sát hoạt động hàng ngày của đàn heo bao gồm các hoạt động hàng ngày, chỉ số tăng trưởng, thai kỳ và tình hình sức khỏe. Một con heo sẽ tạo ra những âm thanh khác nhau khi ăn và ngủ so với khi bị ốm. ET Brain có thể phát hiện liệu một con heo có bị bệnh hay không qua phân tích âm thanh và nhiệt kế hồng ngoại. Những thu thập dữ liệu sẽ giúp nông dân tối ưu hóa môi trường cho đàn heo phát triển, cũng như giảm thiểu sai sót của con người trong quá trình nuôi. Đối với một số trại heo chất lượng cao, heo phải chạy bộ để làm giảm tỷ lệ mỡ. Camera an ninh được hỗ trợ bởi ET Brain sẽ thống kê khoảng cách, thời gian và tốc độ chạy. Heo sẽ không được nghỉ chạy cho đến khi đạt đến số km tối thiểu quy định hàng ngày. Xiaoming Hu, người đứng đầu Alibaba Cloud cho biết. “Số km mà heo có thể chạy sẽ trở thành tiêu chuẩn mới cho chất lượng thịt heo. Những gì chúng tôi muốn cung cấp là một con heo có thể chạy 200 km thay vì cân nặng 200 kg”.

Sử dụng AI để nuôi heo

Trong nhiều thế kỷ, nuôi heo trong nước chủ yếu là nghề nội bộ. Tuy nhiên, từ những năm 1980, Trung Quốc đã nhanh chóng hiện đại hóa ngành công nghiệp chăn nuôi heo để đáp ứng nhu cầu của một tầng lớp trung lưu mới giàu có. Hiện nay, một nửa số heo trên thế giới, khoảng 700 triệu động vật ở Trung Quốc hầu hết ở những trang trại khổng lồ. Và để giúp quản lý đàn gia súc này, nông dân đang chuyển sang một công cụ không phải là phương pháp truyền thống mà là AI.

Trong năm 2018, Tập đoàn Alibaba, Trung Quốc đã ký hợp đồng với Tập đoàn Dekon Group và nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi Tequ Group để phát triển và triển khai các hệ thống theo dõi heo do AI cung cấp. Theo báo cáo của nhà phân tích Trung Quốc, hợp đồng này trị giá hàng chục triệu đô la và chủ yếu dựa vào tầm nhìn của máy để thay thế các thẻ tần số radio không dây (RFID) được sử dụng để theo heo về trang trại. Thẻ RFID luôn chuẩn xác, nhưng tốn kém và mất nhiều thời gian để quản lý. Chúng phải được trang bị cho mỗi con heo và được quét riêng lẻ để theo dõi. Với hàng triệu con vật lớn lên mỗi năm trong các trang trại, đây có thể là một nút thắt khó tháo gỡ.

Lợi ích hơn mong đợi

Hỗ trợ nái đẻ thêm 3 con/năm

Hệ thống này được cho là có khả năng giúp mỗi con nái đẻ thêm 3 con mỗi năm và giảm tỷ lệ tử vong khoảng 3% ở giai đoạn đầu thí nghiệm. Ông Zhang Haifeng, Giám đốc truyền thông của Tập đoàn Tequ cho biết: “Nếu bạn có 10 triệu con heo để nuôi thì bạn không thể nào đếm được có bao nhiêu heo con được sinh ra mỗi ngày”.

Công nghệ AI có thể tự động ghi lại số heo sơ sinh và cho biết con nái đẻ tự nhiên hoặc là không. Ví dụ, công nghệ này có thể định vị và can thiệp khi heo con gặp sự cố bằng cách phân tích những tiếng la hét của heo con nếu nó đang bị đè bởi heo mẹ, Zhang Haifeng nói thêm.

Công nghệ thị giác máy giám sát heo con

Công nghệ thị giác máy sử dụng camera trên cao để theo dõi heo và xác định chúng từ dấu vết đánh dấu trên lưng. Hệ thống cơ bản sẽ có thể đếm heo và heo con nhưng theo Alibaba các hệ thống tinh vi hơn đang được triển khai.

Trong tương lai, Công ty hy vọng có thể đọc được các mức nhiệt độ do heo sinh ra nhờ cảm biến hồng ngoại và kết hợp với số liệu về sự vận động hàng ngày của heo. Dữ liệu thô này được truyền đến hệ thống có thể giúp đánh giá sức khỏe của mỗi con vật.

Báo động khi heo mẹ đè heo con

Sự phát triển sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói. Ví dụ cảnh báo cho người chăn nuôi khi heo con đang bị đè bởi mẹ của nó thông qua lắng nghe tiếng heo con kêu la. Alibaba tuyên bố rằng, hệ thống này sẽ làm giảm tỷ lệ chết của heo con 3% mỗi năm. Một phương pháp tương tự cũng được đưa ra thị trường bởi Swinetech, Mỹ năm 2017.

Một nhận dạng âm thanh khác được sử dụng sẽ theo dõi sự lây lan dịch bệnh bằng cách ghi lại tiếng ho của các con heo. Công nghệ mới nhất được thử nghiệm trong các trang trại chăn nuôi heo lớn nhất ở Trung Quốc. Một chiến lược tương tự đã tồn tại ở châu Âu một khoảng thời gian thông qua Công ty Soundtalks.

Giảm chi phí chăn nuôi

Zhang Sheng, một chuyên gia dữ liệu lớn và người đứng đầu chương trình của Alibaba Cloud cho biết: “Một mặt, chúng tôi hy vọng làm giảm chi phí chăn nuôi và cải cách nông nghiệp. Mặt khác chúng tôi muốn đưa công nghệ AI vào chăn nuôi để tạo ra thịt heo ngon và an toàn”.

Chương trình AI hoạt động trong trại chăn nuôi heo là một phần của kế hoạch “ET Brain Plan” của Alibaba, đã được áp dụng trong lĩnh vực như hàng không dân dụng, vận tải, môi trường và dịch vụ y tế.

Hải Băng

Theo Theverge, PigProgress


Cập nhật: Ngày 11 tháng một năm 2020
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

Phòng và trị bệnh tụ huyết trùng trên thỏ

Trâu Murrah

Chìa khóa cải thiện chất lượng đàn bò?


Tin xem nhiều trong 3 tháng

Chăn nuôi sạch để có thực phẩm sạch
(Người Chăn Nuôi) - Trước tình hình dịch bệnh trên động vật diễn ra hiện...
Đã xem: 4790 lần
Nuôi ngan Pháp lấy thịt
(Người Chăn Nuôi) - Nuôi ngan Pháp lấy thịt đang mang lại hiệu quả kinh tế cao...
Đã xem: 4770 lần
Điều trị bệnh phân trắng ở heo con
(Người Chăn Nuôi) - Thời tiết thay đổi thất thường, mưa nhiều, độ ẩm cao...
Đã xem: 4766 lần
Kỹ thuật nuôi dưỡng ngỗng sinh sản
(Người Chăn Nuôi) - Ngỗng là loại gia cầm dễ nuôi, lớn nhanh, ít mắc bệnh...
Đã xem: 4731 lần
Xác định giới tính gà con bằng công nghệ MRI tăng tốc
(Người Chăn Nuôi) - Việc tiêu hủy phôi gia cầm trống gây tốn kém hơn 440...
Đã xem: 4687 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 23335 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 22357 lần
Thu nhập cao từ nuôi gà Đông Tảo
Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Xuân Tạc ở ấp 3, xã...
Đã xem: 21889 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264