Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Kiểm soát các bệnh hô hấp trên gà | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Kiểm soát các bệnh hô hấp trên gà

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 12203 |  Bản in  | Cỡ chữ


Nhỏ mắt là phương pháp chủng vaccine cho miễn dịch tốt, đều và dài.

(Người Chăn Nuôi) - Các bệnh về hô hấp trên gà thường dễ quan sát và nhận biết. Tuy nhiên, để có được sự kiểm soát tối ưu, người nuôi cần phải áp dụng đúng phương pháp chẩn đoán, xác định nguyên nhân gây bệnh và thiết kế được một chiến lược phù hợp cho từng loại bệnh.

Ðặc điểm
Những căn bệnh truyền nhiễm thường gặp và nguy hiểm nhất trên đàn gia cầm chính là các bệnh trên hệ thống hô hấp. Chúng thường được chia làm 2 loại: Bệnh do vi khuẩn gây ra như Mycoplasma gallisepticum (MG), bệnh Coryza (Avibacterium paragallinarum) và bệnh do virus gây ra như bệnh Newcastle (Newcastle Disease: ND); Viêm phế quản truyền nhiễm (Infectious Bronchitis: IB); Viêm thanh khí quản truyền nhiễm (Infectious Laryngotracheitis: ILT); Cúm gia cầm (Avian Influenza: AI) và bệnh do virus Avian Metapneumovirus.

Mỗi bệnh đều có đặc điểm riêng, phụ thuộc vào bản chất của vi sinh vật gây bệnh, loài gia cầm bị nhiễm, con đường truyền lây và phương pháp kiểm soát/biện pháp tiêm phòng đang được áp dụng trong trại.

Chẩn đoán
Ðể chẩn đoán các bệnh khác nhau trên đường hô hấp, người nuôi cần áp dụng kết hợp nhiều phương pháp như: Kiểm tra mổ khám, mô bệnh học, nuôi cấy và xác định vi khuẩn, huyết thanh học và các phương pháp sinh học phân tử (PCR).

Phòng bệnh
Cần thiết lập một chương trình an toàn sinh học thích hợp trong trại để giúp ngăn ngừa các tác nhân có thể trở thành mầm bệnh. Ðặc biệt, cần lưu ý đến các yếu tố làm phát sinh dịch bệnh như: Các động vật khác đang sống trong trại (động vật nuôi hay hoang dã), con người đã tiếp xúc với các gia cầm khác, không khí bị nhiễm mầm bệnh từ các trại khác hay nhà cửa xung quanh, dụng cụ sử dụng ở trại khác, đàn mới đang được chuyển vào trại, nước và thức ăn… Người quản lý trại cần phải kiểm soát các yếu tố này vì chúng có thể phá hủy quy trình an toàn sinh học và nên thiết kế một chương trình thích hợp để tất cả nhân viên trong trại và khách tham quan phải tuân theo.

Kiểm soát bằng vaccine
Lựa chọn vaccine: Người nuôi lựa chọn các vaccine sống và bất hoạt thích hợp nhằm cung cấp sự miễn dịch tốt nhất mà không gây căng thẳng quá mức cho đàn gia cầm đang nuôi. Một số vaccine phòng bệnh hô hấp chỉ có tác dụng khi ở dạng vaccine sống (như ILT), một số khác lại ở dạng bất hoạt (như Coryza). Trong vài trường hợp, chỉ cần sử dụng một dạng, hoặc là sống hoặc là bất hoạt, như MG. Nhưng cũng có trường hợp (như ND và IB), thường sử dụng vaccine sống trước để kích thích sự bảo vệ đầu tiên và để “làm mồi” cho hệ thống miễn dịch hoạt động chống lại kháng nguyên đó. Sau đó, tiếp tục tái chủng với vaccine bất hoạt, tiêm thẳng vào gà hậu bị để có sự bảo vệ kéo dài hơn với mức kháng thể chuẩn cao hơn.

Phương pháp sử dụng: Thiết kế chương trình tiêm phòng chỉ là bước đầu tiên; Kỹ thuật tiêm phòng sau đó mới là bước quan trọng để quyết định khả năng miễn dịch đồng đều của tất cả gà trong đàn. Theo một số nghiên cứu, để phòng bệnh hô hấp thì phương pháp chủng ngừa vaccine tốt nhất chính là nhỏ mắt. Nhưng các phương pháp chủng ngừa hàng loạt khác (phun sương hoặc pha nước uống) thường được áp dụng bởi các phương pháp này sẽ tiết kiệm nhân công. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp chủng ngừa hàng loạt này trong đàn gia cầm có quy mô lớn là không đảm bảo được sự đồng đều vaccine trên tất cả gà trong đàn.

Ðối với phương pháp pha nước uống, tốt nhất nên sử dụng khi gà đang khát vì lúc này chúng sẽ tiêu thụ hết nước có pha vaccine trong vòng 1 - 2 giờ và nên thực hiện vào sáng sớm (khi ánh sáng mặt trời vừa mới xuất hiện). Vì hầu hết virus gây bệnh hô hấp trong các vaccine sống sẽ chết đột ngột và bị bất hoạt sau 2 giờ tồn tại ở môi trường ngoài. Ngoài ra, lượng nước khi pha vaccine phải vừa đủ để tất cả gà trong trại tiêu thụ, nhưng không quá nhiều đến mức còn thừa lại và sẽ tồn đọng trong hệ thống cung cấp nước và bị bất hoạt. Chính vì thế, người nuôi phải lập kế hoạch cẩn thận và nên thực hiện thử vài lần trước khi tiến hành chủng ngừa thật sự.

Lê Loan


Cập nhật: Ngày 30 tháng bẩy năm 2022
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

10 bước vệ sinh, sát trùng chuồng nuôi gà thịt đạt hiệu quả cao

Chăm sóc bê con sau cai sữa

Phòng và điều trị các bệnh về mắt ở dê


Tin xem nhiều trong 3 tháng

Phòng, trị bệnh nấm da trên thỏ
(Người Chăn Nuôi) - Nấm da thỏ hay nấm tai thỏ là một bệnh tương đối khó...
Đã xem: 12631 lần
Nuôi dưỡng chăm sóc gà sao thương phẩm
(Ngưởi Chăn Nuôi) - Với nhiều ưu điểm như sức đề kháng cao, dễ nuôi, thích...
Đã xem: 12483 lần
Phương pháp tập ăn sớm cho heo con
(Người Chăn Nuôi) - Muốn heo con sinh trưởng và phát triển bình thường, người...
Đã xem: 12264 lần
Cho ăn chính xác nâng cao hiệu quả tăng trưởng của gà thịt
(Người Chăn Nuôi) - Gà thịt lớn rất nhanh với nhu cầu dinh dưỡng thay đổi...
Đã xem: 12235 lần
Kiểm soát các bệnh hô hấp trên gà
(Người Chăn Nuôi) - Các bệnh về hô hấp trên gà thường dễ quan sát và nhận...
Đã xem: 12203 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 33252 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 32388 lần
Chăm sóc, nuôi dưỡng bê con theo mẹ
(Người Chăn Nuôi) - Bê sơ sinh thường có sức đề kháng kém, dễ nhiễm các...
Đã xem: 30959 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264