Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Kỹ thuật chăm sóc trâu, bò | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Kỹ thuật chăm sóc trâu, bò

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 4897 |  Bản in  | Cỡ chữ


Cho bê, nghé bú sữa đầu càng sớm càng tốt

(Người Chăn Nuôi) - Thực hiện nuôi dưỡng, chăm sóc trâu, bò đúng kỹ thuật sẽ giúp cho đàn vật nuôi khỏe mạnh, lớn nhanh và mang lại hiệu quả kinh tế.
Giai đoạn từ sơ sinh đến cai sữa

Chăm sóc bê nghé: Bê, nghé đẻ ra sau khi được bóc móng, lau khô mình (hoặc để trâu bò mẹ liếm), cắt rốn... đưa vào ổ rơm, không được để bê, nghé bị lạnh. Cho bê, nghé bú sữa đầu càng sớm càng tốt vì sữa đầu có nhiều protein, vitamin và khoáng chất nhiều hơn sữa thường. Đặc biệt trong sữa đầu có kháng thể giúp bê, nghé con nâng cao sức đề kháng với bệnh tật.

Thức ăn cho bê, nghé phải sạch sẽ, chất lượng tốt. Thức ăn thô là cỏ khô ngon, cỏ tươi phơi tái; thức ăn tinh là các loại thức ăn có độ ngon miệng cao như cám gạo, bắp xay, cám tổng hợp, khô dầu đậu tương... có tỷ lệ protein 16 - 18%. Do lượng sữa của trâu, bò mẹ giảm dần theo các tháng sau khi đẻ, trong khi nhu cầu dinh dưỡng của bê, nghé ngày một tăng nên cần tập cho bê, nghé ăn sớm. Từ 2 tuần tuổi tập cho bê, nghé ăn thức ăn tinh, bắt đầu từ 3 tuần tuổi tập cho bê, nghé ăn thức ăn thô. Đảm bảo cung cấp đủ nước uống sạch cho bê, nghé. Thời gian đầu nên cho bê, nghé vận động trên sân chơi ở chuồng nuôi. Hàng ngày chăn thả bê, nghé tự do trên bãi chăn. Chuồng trại phải thông thoáng, sạch sẽ, khô ráo, ấm về mùa đông và thoáng mát về mùa hè, diện tích khoảng 1,2 - 1,4 m2/con. Thường xuyên dọn vệ sinh và thay lót chuồng, trước khi cai sữa cần tẩy giun sán cho bê, nghé.

Chăm sóc trâu bò mẹ: Giai đoạn bú sữa, bê, nghé sử dụng sữa mẹ là chính nên cần chăm sóc và nuôi dưỡng tốt trâu, bò mẹ để có đủ lượng sữa cung cấp cho bê, nghé hàng ngày. Thời điểm này, nên nuôi kết hợp chăn thả trâu, bò mẹ ngoài đồng bãi với việc bổ sung thức ăn tinh có hàm lượng dinh dưỡng cao tại chuồng. Cho trâu, bò mẹ ăn tự do các loại thức ăn xanh (cỏ tươi, thân cây ngô non...), cỏ khô loại tốt và cho bê, nghé bú mẹ tự do.

Chăm sóc nuôi dưỡng trâu, bò cái tơ

Sau khi cai sữa, chọn những bê, nghé cái tốt nhất để làm giống và nuôi tách riêng, gọi là thời kỳ nuôi hậu bị. Thời kỳ này kéo dài từ lúc bê, nghé cai sữa cho đến lúc phối giống có chửa và được chia làm 2 giai đoạn:

+ Giai đoạn 7 - 12 tháng tuổi: Đây là giai đoạn bê, nghé dễ rơi vào trạng thái khủng hoảng dinh dưỡng vì lượng sữa bị cắt hoàn toàn, chuyển sang thức ăn thô xanh là chính, vì vậy dễ bị còi cọc, chậm lớn, bệnh tật, ảnh hưởng đến tuổi thành thục tính dục và khả năng sinh sản của chúng sau này. Trong giai đoạn này, ngoài thời gian chăn thả trên bãi chăn, về chuồng cần cho bê, nghé ăn tự do thức ăn thô chất lượng tốt, bổ sung thêm thức ăn tinh có đủ các chất dinh dưỡng như protein, khoáng và vitamin,...

+ Giai đoạn 13 - 24 tháng tuổi: Giai đoạn này bê, nghé đã sử dụng tốt thức ăn thô xanh, khả năng thu nhận thức ăn tốt. Ngoài việc chăn thả, cần bổ sung cho bê, nghé thức ăn ủ xanh, cỏ khô, rơm ủ urê 4% và các phụ phẩm nông - công nghiệp khác. Dựa vào nhu cầu tăng trọng của bê, nghé và khả năng thu nhận thức ăn trên đồng cỏ mà quy định số lượng thức ăn bổ sung tại chuồng nuôi.

Nuôi dưỡng bê, nghé từ sau cai sữa đến giết mổ

Những bê, nghé đực, bê, nghé cái không để làm giống, sau khi cai sữa đưa vào nuôi lấy thịt. Trong thời kỳ nuôi lớn, tốt nhất là nuôi dưỡng theo phương thức chăn thả kết hợp với cho ăn tại chuồng bằng các phế phụ phẩm nông - công nghiệp như rơm ủ urê, cây ngô sau khi thu bắp, các loại bầu bí, khô dầu, bã dứa, hạt bông....

Thời kỳ này cũng được chia làm 2 giai đoạn như nuôi bê, nghé cái hậu bị. Có thể áp dụng khẩu phần ở bảng sau để nuôi trâu bò giai đoạn này.

Nuôi dưỡng trâu, bò cái sinh sản

Thức ăn cho trâu bò có chửa cũng như nuôi con chủ yếu là thức ăn thô xanh, gồm phần cỏ ăn được trên bãi chăn và thức ăn bổ sung thêm tại chuồng nuôi. Tùy theo mùa vụ, chất lượng cỏ của bãi chăn, trung bình mỗi ngày trâu bò chỉ ăn được trên bãi chăn khoảng 10 kg cỏ tươi, phần còn lại cần phải được bổ sung tại chuồng.

Khẩu phần cho trâu, bò cái sinh sản:

- Cỏ xanh cho ăn tại chuồng: 10 - 20 kg.

- Bột sắn hoặc cám gạo: 1 - 2 kg.

- Khô dầu lạc: 0,2 - 0,3 kg (Khi trâu, bò có chửa, nuôi con nên thay thế bằng bột cá).

- Khoáng, vitamin: 20 - 30 g.

- Chăn thả: 7 - 8 giờ/ngày.

>> Trong giai đoạn nuôi vỗ béo, cần tăng dần khẩu phần thức ăn tinh giàu năng lượng, đồng thời hạn chế trâu, bò vận động nhất là vào cuối giai đoạn. Trước khi đưa vào vỗ béo, trâu, bò cần được diệt ngoại ký sinh trùng (nếu có); tẩy giun sán, đồng thời phải tập cho trâu, bò ăn khẩu phần vỗ béo để quen dần, tránh bị rối loạn tiêu hóa.

Minh Phương


Cập nhật: Ngày 07 tháng mười một năm 2020
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

Những mô hình “hái ra tiền”

Hóa giải thách thức của ngành chăn nuôi 2021

Chăn nuôi an toàn sinh học: Mở lối thành công


Tin xem nhiều trong 3 tháng

Công nghệ cao: Nền tảng chăn nuôi thông minh
(Người Chăn Nuôi) - Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất là yếu tố cốt lõi...
Đã xem: 4426 lần
Sử dụng thức ăn cho gia súc mùa đông
(Người Chăn Nuôi) - Vào mùa lạnh, tỷ lệ gia súc bị chết thường tăng cao do...
Đã xem: 4316 lần
Châu Âu: Chiến lược nâng cao công nghệ chăn nuôi heo
(Người Chăn Nuôi) - Để giảm khí thải và nâng cao lợi nhuận cho người chăn...
Đã xem: 4277 lần
Dầu côn trùng - Thành phần thức ăn mới cho gia cầm và heo
(Người Chăn Nuôi) - Không chỉ giàu protein, côn trùng còn chứa nhiều lipid và các...
Đã xem: 4245 lần
Tăng lợi nhuận nhờ hiện đại hóa trại heo
(Người Chăn Nuôi) - Các mô hình nuôi heo truyền thống vẫn tồn tại khắp các...
Đã xem: 4137 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 27082 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 26112 lần
Thu nhập cao từ nuôi gà Đông Tảo
Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Xuân Tạc ở ấp 3, xã...
Đã xem: 25756 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264