Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Kỹ thuật thiết kế chuồng hươu | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Kỹ thuật thiết kế chuồng hươu

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 5598 |  Bản in  | Cỡ chữ


Ảnh minh họa - nguồn internet

(Người Chăn Nuôi) - Đặc điểm của hươu sao là nhạy cảm với tiếng ồn, vì thế, vị trí chuồng phải cách xa nhà ở một khoảng hợp lý, tránh ô nhiễm, tiếng ồn.

Vị trí
Đặc điểm của hươu sao là nhạy cảm với tiếng ồn, vì thế, vị trí chuồng phải cách xa nhà ở một khoảng hợp lý, tránh ô nhiễm, tiếng ồn. Đảm bảo kín về mùa đông, mát về mùa hè. Chọn hướng chuồng là hướng Nam hoặc Đông Nam để mát về mùa hè, ấm về mùa đông và ánh sáng được điều hòa suốt trong ngày, không gây ra chênh lệch cường độ ánh sáng lớn.

Diện tích ô chuồng
Tùy theo từng giai đoạn và loại hươu khác nhau mà thiết kế diện tích ô chuồng cho phù hợp: Hươu cái, hươu đực: 5 - 7 m²/con; Hươu đực giống: 8 - 10 m²/con không kể diện tích làm sân chơi.

Nền chuồng
Có độ dốc thích hợp từ 1 - 20 để thoát nước bẩn và cao hơn vùng đất xung quanh. Nền chuồng có thể được bằng đất hoặc nền gạch, nền xi măng, nền gỗ...

Nền gạch là loại nền tốt nhất, việc đi lại sinh hoạt của hươu rất dễ dàng, không gây tích nước, ấm về mùa đông, mát về mùa hè.

Vật liệu xây chuồng
Gỗ là vật liệu chủ yếu trong xây dựng chuồng trại cho hươu. Ngoài việc dùng để làm các ô chuông, cột và róng, các kết cấu còn lại như cột, xà (kết cấu chịu lực mái) đều làm bằng gỗ là tốt nhất. Gỗ từ nhóm 4 trở xuống dùng để làm cột và róng chuồng. Kích thước cột khoảng 120 - 150 mm: 120 x 120 hoặc 150 x 150 (mm), róng có kích thước tiết diện khoảng từ 100 x 50 (mm) hoặc 100 x 60 (mm).

Liên kết giữa róng và cột tốt nhất là đục lỗ hoặc dùng đinh. Sự liên kết giữa cột và róng phải thật chắc chắn. Cột và róng nên bào trơn, mặt trong chuồng cần được vát cạnh đề phòng gây xây xát cho hươu.

Mái chuồng
Mái chuồng cần có độ dốc 30 - 400 là tốt. Đối với mái ngói là khoảng 15 - 200. Đối với tấp lợp lớn như fibrô xi măng, tôn… giọt mái bốn mặt, chuồng cần phải vươn ra cách róng chuồng từ 0,5 - 0,7 m để đảm bảo che nắng, che mưa tốt.

Phần đỡ mái có thể làm bằng gỗ hoặc bằng tre. Tấm lợp có thể dùng ngói các loại, tôn hoặc fibrô xi măng (không nên dùng tấm lớp dễ cháy).

Sân chơi
Diện tích sân chơi lớn hay nhỏ tùy thuộc vào diện tích và điều kiện kinh tế của người nuôi. Tốt nhất, bình quân khoảng 50 m2/con. Hàng rào sân chơi phải chắc chắn, nên dùng lưới B40. Khi có gió, mưa to nên lùa chúng vào chuồng nhằm đảm bảo an toàn.

Trong sân chơi có thể tạo ra các bể tắm, với sườn dốc thoai thoải, độ sâu 40 - 50 cm và có đá liếm để bổ sung các nguyên tố vi lượng. Trong khu sân chơi và quanh hàng rào nên có các cây có tán lá rộng để những trưa nắng, hươu có thể nằm nhai lại.

Bãi chăn thả
Bãi chăn là khu vực rộng, có bãi cỏ, cây bụi, suối nước, một khoảng rừng thưa, cũng có thể bao lấy một vài quả núi thấp. Cần làm nhà cho hươu tránh mưa nắng, có chuồng cách ly để phòng chữa bệnh, có chỗ cho hươu ăn, vận động, nằm tắm… Tùy điều kiện từng nơi và quy mô chăn nuôi mà vây rào cho thích hợp. Trong khu vực rào cần ngăn thành từng ô, có cửa thông với nhau. Trong từng ô, trồng sẵn thức ăn cho hươu và áp dụng hình thức luân phiên chăn thả, để chủ động đảm bảo đủ khẩu phần của hươu theo yêu cầu chăn nuôi. Tường rào có thể làm bằng lưới B40 và có chiều cao 2,5 - 2,7 m.

Phạm Hải


Cập nhật: Ngày 08 tháng năm năm 2021
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

6 nguyên tắc chăn nuôi heo hữu cơ

Điều trị bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà

Tương lai của gia cầm chỉnh sửa gen


Tin xem nhiều trong 3 tháng

Chăm sóc cừu sinh sản
(Người Chăn Nuôi) - Việc cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý và nắm vững...
Đã xem: 5168 lần
Xử lý bệnh đóng dấu heo
(Người Chăn Nuôi) - Đây là bệnh truyền nhiễm phổ biến ở heo 3 - 12 tháng...
Đã xem: 5163 lần
Bảo vệ đàn vật nuôi mùa nắng nóng
(Người Chăn Nuôi) - Theo dự báo, mùa hè năm nay nắng nóng khá gay gắt, xuất...
Đã xem: 5136 lần
Bảo quản trứng trước khi ấp
(Người Chăn Nuôi) - Bảo quản trứng trước khi ấp là yếu tố quan trọng quyết...
Đã xem: 4990 lần
Giá trị dinh dưỡng của cá ủ chua với gia cầm
(Người Chăn Nuôi) - Bổ sung cá ủ chua vào khẩu phần ăn của gia cầm sẽ cải...
Đã xem: 4902 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 29103 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 28163 lần
Thu nhập cao từ nuôi gà Đông Tảo
Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Xuân Tạc ở ấp 3, xã...
Đã xem: 27660 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264