Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Lưu ý nuôi vịt đẻ trứng | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Lưu ý nuôi vịt đẻ trứng

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 5068 |  Bản in  | Cỡ chữ


Phương thức nuôi vịt khô giúp kiểm soát dịch bệnh - Ảnh: PTC

(Người Chăn Nuôi) - Hiện, nuôi vịt hướng trứng được nhiều hộ gia đình lựa chọn để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Phương thức chăn nuôi

Phương thức nuôi vịt rất phong phú, có thể lựa chọn phương thức nuôi khô hoàn toàn hoặc lựa chọn phương thức truyền thống nuôi có nước bơi lội. Ðối với phương thức nuôi vịt trên khô sẽ chủ động kiểm soát dịch bệnh, hạn chế lây lan, phát tán mầm bệnh, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường nước. Nuôi theo phương thức có nước thì cần lưu ý không nên thả vịt tự do ra ao, hồ, cũng như không nuôi nhốt vịt trên các sông suối, không thả vịt chạy đồng tự do sẽ gây ô nhiễm môi trường mà chỉ nên quây nhốt vịt trên ao hoặc thả trên đồng rộng có khoanh vùng kiểm soát.

Chuồng trại

Chuồng nuôi vịt nên làm xa khu dân cư, đường giao thông và các công trình công cộng khác. Khu chăn nuôi vịt cần phải có tường rào bao quanh, có hàng rào tách biệt, ngăn cách, không nuôi chung với các loại gia súc và gia cầm khác. Tại cửa ra vào chuồngnuôi cần bố trí hố khử trùng bằng vôi bột hoặc hóa chất sát trùng. Chuồng nuôi cần làm chắc chắn, xây ở nền đất cao ráo.

Giống

Hiện, có nhiều giống vịt hướng trứng để lựa chọn như: Vịt Khaki Campbell, Vịt Triết Giang, Vịt Cỏ màu cánh sẻ, Vịt Ðại Xuyên TC.

Thức ăn

Thức ăn cho vịt cần phải đảm bảo đầy đủ và cân đối về dinh dưỡng cho từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không sử dụng thức ăn có chất kích thích tăng trọng. Sau khi vịt đẻ trứng đầu tiên cần tăng thức ăn lên 15%; khi tỷ lệ đẻ đạt 5% mỗi ngày tăng thêm 5 g/con; tỷ lệ đẻ đạt 50% thì cho ăn tự do trong thời gian ban ngày. Ngoài thức ăn hỗn hợp, nên cung cấp cho vịt thêm thóc mầm, rau xanh, khoảng 20 - 30 g/con/ngày. Cho vịt ăn 2 bữa trong ngày, mùa hè nên cho ăn vào sáng sớm và chiều muộn.

Chọn vịt sinh sản

Trước khi kết thúc giai đoạn vịt hậu bị 2 tuần cần tiến hành chọn vịt mái lên nuôi sinh sản. Chọn những con có bộ lông sáng bóng, áp sát vào thân, khối lượng đạt chuẩn trung bình, khung xương chắc chắn, thân hình cân đối, có vùng xương chậu mở rộng, bụng mềm.

Kiểm tra sức khỏe đàn vịt

Hàng ngày, buổi sáng kiểm tra tình hình sức khỏe đàn vịt nếu phát hiện thay đổi bất thường cần có biện pháp xử lý kịp thời hoặc báo cho thú y để được tư vấn. Trong giai đoạn vịt sinh sản cần loại những con vịt quay lông (rụng lông ống ở cánh và đuôi), những con có màu lông, màu mỏ và màu chân không nhạt đi sau một thời gian đã đẻ vì những con này năng suất trứng rất thấp. Hạn chế tác động mạnh về ánh sáng, âm thanh và những tác động khác đến đàn vịt sinh sản để tránh hiện tượng đẻ trứng kém chất lượng.

Công tác thú y

Sử dụng các chất sát trùng để xử lý chuồng nuôi định kỳ 1 - 2 lần/tuần và sau từng đợt chăn nuôi. Giám sát theo dõi chặt chẽ khi đàn vịt có bệnh, cách ly và chẩn đoán điều trị ngay những con bị bệnh. Nước thải, nước rửa chuồng phải được xử lý trước khi đưa ra môi trường bên ngoài nếu không sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và không an toàn cho sản xuất. Tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine như: dịch tả vịt, viêm gan siêu vi trùng, H5N1… cho đàn vịt.

>> Ngoài những kinh nghiệm trong thực tiễn sản xuất, người nuôi cần áp dụng đầy đủ quy trình kỹ thuật để đảm bảo chăn nuôi an toàn, hiệu quả và bền vững.

Thái Thuận


Cập nhật: Ngày 30 tháng một năm 2021
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

Thú y Việt Nam: Kỳ vọng diện mạo mới

6 yếu tố quan trọng nuôi heo nái

Hiệu quả nuôi chim cút tập trung


Tin xem nhiều trong 3 tháng

Công nghệ thụ tinh nhân tạo cho gà
(Người Chăn Nuôi) - Thụ tinh nhân tạo đang là phương pháp được nhiều nông...
Đã xem: 5508 lần
Kỹ thuật nuôi heo nái
(Người Chăn Nuôi) - Để có được đàn heo nái sinh sản cho năng suất và hiệu...
Đã xem: 5472 lần
Lưu ý nuôi vịt đẻ trứng
(Người Chăn Nuôi) - Hiện, nuôi vịt hướng trứng được nhiều hộ gia đình...
Đã xem: 5068 lần
Quy trình nuôi gà đẻ siêu trứng
(Người Chăn Nuôi) - Nuôi gà đẻ siêu trứng mang lại lợi nhuận cao cho người...
Đã xem: 4968 lần
Ứng dụng công nghệ cấy truyền phôi bò sữa
(Người Chăn Nuôi) - Công nghệ cấy truyền phôi đã được ứng dụng và phát...
Đã xem: 4897 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 28004 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 27017 lần
Thu nhập cao từ nuôi gà Đông Tảo
Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Xuân Tạc ở ấp 3, xã...
Đã xem: 26662 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264