Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Nguyên tắc phối hợp kháng sinh | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Nguyên tắc phối hợp kháng sinh

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 10273 |  Bản in  | Cỡ chữ


Ảnh: cseindia.org

(Người Chăn Nuôi) - Sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi được xem là con dao hai lưỡi nếu không nắm vững cách sử dụng.

Phân loại
Dựa trên cơ chế tác dụng, kháng sinh dành cho vật nuôi được chia thành 4 loại chính.

Kháng sinh ức chế sự tổng hợp thành tế bào: Loại kháng sinh này có tác động diệt khuẩn thông qua cơ chế gây ức chế cạnh tranh các enzyme transpeptidase ngăn chặn các liên kết tạo nên thành tế bào, dẫn đến quá trình tổng hợp vách tế bào bị chặn lại và gây chết tế bào. Nhóm kháng sinh Beta Lactam và Glycopeptide là hai đại diện tiêu biểu cho loại kháng sinh này.

Kháng sinh ức chế tổng hợp protein: Tổng hợp protein là một chu trình cần thiết để tế bào có thể hình thành sự sống, trong đó quá trình dịch mã các axit amin thành chuỗi polypeptide được coi như hoạt động cốt lõi. Các thuốc kháng sinh trong thú y sẽ gây ức chế lên quá trình này, khiến chuỗi polypeptide được tạo thành không hoàn chỉnh hay không thể hoàn thành. Từ đó, tế bào vi khuẩn bị tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển. Các nhóm kháng sinh như Lincosamid, Cloramphenicol và Aminoglycoside sẽ có thể diệt khuẩn hoàn toàn nếu sử dụng với nồng độ cao.

Kháng sinh ức chế tổng hợp nhân tế bào: Kháng sinh gây ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp nhân tế bào thường xuất phát từ cơ chế gây ức chế axit nucleic. Ðây là một đại phân tử sinh học có mặt trong hầu hết tế bào sống và giữ vai trò truyền đạt thông tin di truyền. Khi axit nucleic bị ức chế và hoạt động không đúng khiến vi khuẩn không thể sinh sôi và tồn tại. Do tác dụng trực tiếp đến thành phần quan trọng này khiến vi khuẩn có thể bị diệt khuẩn hoàn toàn, tiêu biểu là nhóm Macrolide.

Kháng sinh ức chế các quá trình trao đổi chất: Trong vòng đời phát triển của một tế bào vi khuẩn còn đòi hỏi sự góp công của axit folic. Sự thiếu vắng axit folic sẽ làm cho màng sinh chất đánh mất phương hướng hoạt động khiến tế bào không thể sinh sôi và duy trì sự sống. Polymyxin là nhóm thuốc kháng sinh trong thú y có khả năng phá vỡ màng tế bào, gây chết và vô hiệu hóa các độc tố.

Nguyên tắc phối hợp thuốc
Mỗi loại thuốc kháng sinh sẽ mang lại một hiệu quả giới hạn để tăng khả năng kháng bệnh cho vật nuôi, người chăn nuôi cần thực hiện phối hợp sử dụng thuốc đúng cách. Mục đích của phối hợp kháng sinh nhằm mở rộng phổ kháng khuẩn; Ngăn ngừa sự giảm thiểu sức đề kháng; Tăng tác dụng diệt khuẩn; Ðiều trị các bệnh truyền nhiễm chưa có kết quả xét nghiệm chính thức.

Sử dụng phối hợp các loại thuốc kháng sinh trong thú y có thể giúp tăng cao hiệu quả nhưng đồng thời tỷ lệ xảy ra các tác dụng phụ cũng cao hơn. Do đó, người chăn nuôi cần tuân thủ một số nguyên tắc phối hợp kháng sinh sau đây để không gián tiếp gây hại cho vật nuôi:

Hai loại kháng sinh thành phần nên cùng tác dụng diệt khuẩn hoặc hãm khuẩn. Kháng sinh diệt khuẩn có thể tiêu diệt vi khuẩn bao gồm các nhóm: Beta Lactam, Aminoglycosid, Polypeptide, Fluoroquinolon, Rifamycin. Kháng sinh hãm khuẩn chỉ ức chế quá trình phát triển của vi khuẩn chứ không tiêu diệt như: Tetracyclin, Lincosamid, Macrolid, Phenicol. Khi kết hợp 2 loại kháng sinh khác tác dụng dễ dẫn đến tình trạng đối kháng và bị phản tác dụng. Ðồng thời, chủ đàn cần lưu ý chỉ sử dụng kháng sinh hãm khuẩn khi cơ thể vật nuôi còn sức, kháng sinh đóng vai trò làm suy yếu vi khuẩn và hệ thống đề kháng sẽ tiêu diệt chúng.

Hai loại kháng sinh thành phần không nên cùng cơ chế tác động. Cụ thể như: Khi sử dụng một kháng sinh tác động theo cơ chế ức chế sự tổng hợp thành tế bào thì không nên kết hợp với kháng sinh ức chế tổng hợp protein, việc này không chỉ không mang lại hiệu quả mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực cho vật nuôi.

Hai kháng sinh thành phần không kích thích sự đề kháng. Ví dụ như không thể phối hợp cefoxitin với penicillin, vì cefoxitin kích thích vi khuẩn đề kháng với penicillin bằng cách tiết ra enzyme phân hủy kháng sinh phối hợp với nó.

Một số phối hợp mang lại hiệu quả như: Beta Lactamin + Aminoglycoside; Glycopeptide + Aminoglycoside; Sulfamid + Trimethoprim. Một số phối hợp cần tránh như: Aminoglycoside + Chloramphenicol, Aminoglycoside + Tetracycline, Quinolone + Chloramphenicol.

>> Hiệu quả điều trị bệnh do nhiễm vi khuẩn phụ thuộc vào: Phát hiện bệnh kịp thời (sớm); Chẩn đoán chính xác (đúng bệnh); Sử dụng kháng sinh đúng nguyên tắc (lựa chọn kháng sinh phù hợp mầm bệnh, dùng đúng liều lượng và liệu trình); Trợ sức, trợ lực, chăm sóc tốt

Hoàng Ngân


Cập nhật: Ngày 13 tháng mười một năm 2021
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

Khắc phục bệnh Newcastle trên chim bồ câu

Chăm sóc bò mới sinh

Chiến lược dinh dưỡng cho gia cầm trong môi trường nóng


Tin xem nhiều trong 3 tháng

5 giống gà “đặc sản"
(Người Chăn Nuôi) - Việt Nam có khá nhiều giống gà bản địa. Dưới đây là 5...
Đã xem: 6757 lần
Phát triển gia súc ăn cỏ: Nhiều cơ hội, lắm thách thức
(Người Chăn Nuôi) - Được đánh giá là ngành hàng có lợi thế nhưng đến nay,...
Đã xem: 6528 lần
Tái đàn chăn nuôi sau Tết: Chú trọng phòng, chống dịch bệnh
Sau vụ gia tăng sản xuất phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Nhâm...
Đã xem: 6272 lần
Xây dựng kế hoạch để xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến, muốn...
Đã xem: 6115 lần
Ủ thức ăn chăn nuôi bằng men vi sinh
(Người Chăn Nuôi) - Tận dụng các phụ phẩm có sẵn tại địa phương để ủ...
Đã xem: 6095 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 30832 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 29671 lần
Thu nhập cao từ nuôi gà Đông Tảo
Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Xuân Tạc ở ấp 3, xã...
Đã xem: 29408 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264