Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Nuôi gia cầm trong mùa nóng | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Nuôi gia cầm trong mùa nóng

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 6632 |  Bản in  | Cỡ chữ

(Người Chăn Nuôi) - Một công bố gần đây cho thấy một số sự thay đổi về dinh dưỡng và quản lý để giúp gia cầm vượt qua được các vấn đề liên quan stress nhiệt.

Gia cầm có thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể chúng trong phạm vi hẹp của nhiệt độ môi trường (16 - 260C). Ở vùng nhiệt đới, hầu như quanh năm nhiệt độ môi trường thường trên khoảng giới hạn này, S.S. Diarra và P. Tabuaciri, Đại học Nam Thái Bình Dương ở Samoa đã viết trong Tạp chí Quốc tế Khoa học Gia cầm. Nhiệt độ môi trường cao ảnh hưởng xấu đến hiệu suất của gia cầm, đối với gia cầm lấy thịt dễ bị ảnh hưởng hơn gia cầm lấy trứng, các tác giả dựa trên những tài liệu đã được công bố để giải thích cho chủ đề này.

Phát hiện quan trọng của các tác giả là hiệu suất của gia cầm sẽ giảm dưới nhiệt độ môi trường cao, chủ yếu là do giảm lượng thức ăn, do đó làm giảm sự tăng trưởng và chất lượng thịt, sản lượng trứng và chất lượng trứng và hiệu quả sử dụng thức ăn. Một số phương thức cho ăn đã được sử dụng để giảm bớt những ảnh hưởng bất lợi của nhiệt độ cao đến năng suất gia cầm.

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu về quản lý dinh dưỡng đối với stress nhiệt đã được tiến hành trên gà thịt, ngoài ra cũng có một vài nghiên cứu về quản lý dinh dưỡng trên gà đẻ trong điều kiện stress nhiệt.

Trong nghiên cứu của mình, các tác giả thấy rằng, việc cho ăn thức ăn viên tốt hơn thức ăn bột hoặc ẩm ướt vì điều này có thể giúp duy trì lượng thức ăn thu nhận. Thay đổi thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn cũng cần thiết như mức năng lượng giảm và protein tăng trong điều kiện nắng nóng vừa phải. Lựa chọn cách cho ăn cũng được xem là có hiệu quả khi những con gia cầm được cung cấp chất dinh dưỡng chúng cần vào một thời điểm cụ thể trong ngày.

Bổ sung chế độ ăn hoặc nước uống với chất điện giải có thể hữu ích nhưng cần làm cẩn thận nếu không có thể bị ướt chất độn chuồng hoặc phản tác dụng.

Các lọai Vitamin A, D, E và B tổng hợp cũng cho thấy tác dụng có lợi trong năng suất gia cầm, tuy nhiên kết quả của Vitamin C đã có những thay đổi.

Không nên cho ăn vào thời điểm nóng nhất trong ngày, nên cho ăn vào buổi sáng sớm và chiều tối sẽ đạt hiệu quả cao và điều này có thể có thêm lợi ích là tăng không gian cho ăn hoặc cung cấp thêm thức ăn trong thời gian nhiệt độ cao.

Cuối cùng, điều quan trọng là cung cấp nhiều nước cho gia cầm trong thời gian stress nhiệt. Gia cầm uống nhiều nước hơn khi nhiệt độ tăng, nhiệt độ nước và nguồn nước (loại, chiều cao, hình thức) tất cả đều ảnh hưởng đến hiệu suất của gia cầm.

Diarra and Tabuaciri kết luận, thực hiện quản lý chế độ ăn uống cũng như thay đổi năng lượng: Tỷ lệ protein, thức ăn ướt, bổ sung chất điện giải, thời gian cho ăn, nước uống… để cải thiện hiệu suất khi stress nhiệt. Hiệu quả của thực tiễn này có thể thay đổi bởi một số lý do bao gồm thời gian và cường độ của nhiệt độ, độ ẩm tương đối, tốc độ không khí, loại và tuổi gia cầm.

Hải Băng / Theo Thepoultrysite


Cập nhật: Ngày 15 tháng bẩy năm 2020
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

Thử nghiệm vaccine phòng bệnh lao bò

Một số giống ngỗng tại Việt Nam

Araucana - loài gà lạ dáng đẹp, không đuôi


Tin xem nhiều trong 3 tháng

Giải pháp giúp bò sữa què phục hồi tốt hơn
(Người Chăn Nuôi) - Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Aarhus (AU) và...
Đã xem: 6680 lần
Nuôi gia cầm trong mùa nóng
(Người Chăn Nuôi) - Một công bố gần đây cho thấy một số sự thay đổi về...
Đã xem: 6632 lần
Phòng và trị bệnh tụ huyết trùng trên thỏ
(Người Chăn Nuôi) - Thời tiết thay đổi thất thường, ngày nóng, chiều tối có...
Đã xem: 6592 lần
Nguyên tắc tiêm phòng vaccine hiệu quả cho gà thịt
(Người Chăn Nuôi) - Phòng bệnh bằng vaccine là giải pháp tốt nhất cho vật...
Đã xem: 6590 lần
Điều trị bệnh khô chân ở gà
(Người Chăn Nuôi) - Vào mùa nóng, gà hay bị khô chân. Bệnh xảy ra trên cả gà...
Đã xem: 6538 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 24962 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 23926 lần
Thu nhập cao từ nuôi gà Đông Tảo
Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Xuân Tạc ở ấp 3, xã...
Đã xem: 23526 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264