Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Nuôi heo theo công nghệ Pháp lãi cao | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Nuôi heo theo công nghệ Pháp lãi cao

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 9357 |  Bản in  | Cỡ chữ


Mô hình nuôi heo theo mô hình VietGAP của anh Khánh cho năng suất cao hơn nuôi heo truyền thống khoảng từ 20 – 30%

Bằng việc áp dụng mô hình nuôi heo trang trại theo chuẩn VietGAHP từ công nghệ của Pháp, đều đặn mỗi tuần, anh Đỗ Quang Diêm Khánh (thôn Vĩnh Quý, Tam Vinh, Phú Ninh, Quảng Nam) xuất ra thị trường trên dưới 3 tấn heo sạch, được thị trường ưa chuộng.

Có năm, gia đình anh thu lãi hơn 1 tỷ đồng trên tổng số đàn heo khoảng 350 con.

Mô hình nuôi heo sạch của anh Khánh bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 6/2015. Đây là trang trại chăn nuôi heo siêu nạc đảm bảo an toàn sinh học đầu tiên được thực hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam theo mô hình hợp tác giữa UBND tỉnh Quảng Nam và Hội đồng tỉnh Côtes d’Amor (Cộng hòa Pháp).

Theo anh Khánh, trước khi đi vào hoạt động, trong suốt gần 2 năm trước đó, anh đã tham gia nhiều lớp tập huấn phương pháp chăn nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật theo tiêu chuẩn tiên tiến trên thế giới do các chuyên gia Pháp trực tiếp giảng dạy tại Quảng Nam. Đồng thời, anh còn đi tham quan, học hỏi các mô hình nuôi heo sạch theo tiêu chuẩn VietGAHP ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Sau khi hoàn thành các lớp tập huấn, các chuyên gia Pháp cũng đã về đến tận trang trại của anh Khánh để khảo sát và đưa ra tư vấn về cách thiết kế chuồng trại, dinh dưỡng, xử lý chất thải, kiểm soát dịch bệnh. Khi đã cơ bản nắm rõ được kỹ thuật, anh Khánh quyết định bỏ 4 tỷ đồng để đầu tư xây dựng trang trại trên diện tích khoảng 5.000m2 với quy mô trên 400 con và mua sắm các trang thiết bị cần thiết để thực hiện mô hình.

“Ban đầu, tôi mua 50 con heo giống về nuôi thí điểm và thấy heo phát triển rất tốt. Lứa heo đầu tiên xuất ra đạt năng suất cao. Vì trước đó tôi cũng đã có nhiều năm chăn nuôi heo theo phương pháp truyền thống nên tôi nhận thấy với mô hình nuôi VietGAHP này cho hiệu quả về năng suất hơn 20%. Thấy vậy nên tôi đã tiếp tục nhân đàn, phát triển quy mô trang trại. Trang trại của tôi đang có 350 con heo các loại”, anh Khánh cho biết.

Hiện nay, mỗi tuần anh xuất ra thị trường Đà Nẵng, Quảng Nam khoảng trên dưới 3 tấn heo thịt thương phẩm. Với giá cả không biến động thì mỗi năm anh thu lãi vài trăm triệu đồng. Đỉnh điểm năm ngoái, gia đình anh thu lãi ròng hơn 1 tỷ đồng.

Anh Khánh chia sẻ, nuôi heo sạch theo mô hình VietGAHP khó khăn nhất là chi phí đầu tư xây dựng và mua trang thiết bị tương đối lớn. Ngoài ra, quy trình chăn nuôi, kiểm tra sức khỏe, vệ sinh chuồng trại phải vô cùng nghiêm ngặt để đảm bảo được môi trườn sống tốt nhất để heo phát triển khỏe mạnh. Khi đã nắm rõ và quen với những công việc này thì mô hình này phát huy được rất nhiều lợi thế so với nuôi heo theo cách truyền thống.


Heo nuôi theo mô hình sạch phát triển nhanh, ít dịch bệnh

“Qua nhiều năm thực hiện thì tôi nhận thấy nuôi heo theo mô hình tiết kiệm được rất nhiều chi phí như: Về nhân công, trước đây với số lượng heo như vậy phải ần đến 4 người nay chỉ 3 người là đủ. Vì môi trường sạch nên heo lớn nhanh. Cùng một lượng thức ăn như nuôi heo truyền thống nhưng sau 5 tháng xuất chuồng tất cả heo nuôi trong mô hình đều đạt trọng lượng trên 1 tạ nên phát huy được hết hiệu quả của thức ăn”, anh Khánh chia sẻ.

Không những vậy, heo nuôi trong mô hình của anh Khánh luôn được kiểm tra sức khỏe mỗi ngày, 3 ngày lại tiến hành tiêu độc khử trùng chuồng trại nên từ lúc bắt đầu thực hiện mô hình đến nay, trang trại nuôi chưa hề bị nhiễm bệnh. Nếu như thông thường ở các trại nuôi heo trong nước có tỷ lệ hao hụt trung bình khoảng 5% thì trại nuôi của anh Khánh chỉ hao hụt 3% nên hiệu quả cũng từ đó tăng lên.

Một ưu điểm có thể kể đến nữa là đầu ra của sản phẩm heo sạch VietGAHP luôn rất ổn định. Trại nuôi của anh Khánh được thị trường ưa chuộng, biết đến nhiều nên có bao nhiêu heo xuất đều được thu mua hết, thậm chí có lúc không đủ cung cấp.

“Trước khi xuất heo, tôi tính xem tất cả trọng lượng khoảng bao nhiêu rồi gọi báo cho các điểm thu mua sau đó chở heo đi nhập. Thấy mô hình nuôi này càng ngày càng ổn định nên tôi đang có ý định mở rộng quy mô trang trại để tăng hiệu quả kinh tế”, anh Khánh bộc bạch.

Lê Khánh


Cập nhật: Ngày 11 tháng năm năm 2019
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

Gà Đông Tảo hết thời 'sốt' giá

Xử lý bệnh loét miệng truyền nhiễm trên dê

Phát triển chăn nuôi lợn, gia cầm an toàn sinh học


Tìm kiếm nội dung qua Google.

Tin xem nhiều trong 3 tháng

Khăn gói đi học chăn nuôi, trở về quê làm giàu trên vùng đất khô cằn
Anh Nguyễn Thái Nhân, ở thị xã Thái Hòa, Nghệ An hiện đang có mô hình nuôi...
Đã xem: 5636 lần
Thường xuyên nuôi 8.000 vịt sinh sản, bỏ túi 8 triệu đồng/ngày
Thường xuyên nuôi 8.000 vịt đẻ, mỗi ngày anh Năm đã khai thác được trên 5.000...
Đã xem: 5621 lần
Nuôi hươu sao thu hàng chục triệu đồng mỗi vụ ở Hà Tĩnh
Trung bình một năm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thu về khoảng 200 tỷ đồng tiền...
Đã xem: 5578 lần
Thị trường ngành chăn nuôi gia cầm vẫn còn nhiều dư địa
NDĐT - Trong những năm qua, chăn nuôi gia cầm đã có những bước phát triển...
Đã xem: 5462 lần
Chiết xuất men có lợi cho heo cai sữa
(Người Chăn Nuôi) - Bên cạnh nhiều tác dụng hữu ích, chiết xuất men có thể...
Đã xem: 5398 lần

Tin xem nhiều

Chăn nuôi bền vững nhờ đệm lót sinh học
Trần Quang - Thu Thuỷ •07:06 - 07 tháng 8, 2014 Hiện, cả nước đang có khoảng...
Đã xem: 16713 lần
Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 14577 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 14008 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264