Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Nuôi ngan Pháp lấy thịt | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Nuôi ngan Pháp lấy thịt

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 5916 |  Bản in  | Cỡ chữ

(Người Chăn Nuôi) - Nuôi ngan Pháp lấy thịt đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi nhờ vào quy trình nuôi đơn giản, ít đầu tư.
Chọn giống, mật độ

Chọn giống: Chọn ngan nở đúng ngày (từ ngày 34 và 35) khỏe mạnh nhanh nhẹn. Lông bông, mắt sáng, bụng gọn, chân mập, có màu lông tơ đặc trưng của giống. Nên tách ngan trống, ngan mái nuôi riêng từ lúc 1 ngày tuổi. Ngan Pháp có nhiều loại giống nhác nhau như: R31, R51, R71, R71 SL và giống siêu nặng. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình nên chọn nuôi giống nào cho phù hợp. Tuy nhiên khi chọn giống cần đảm bảo các yếu tố nhanh nhẹn, mập, mào đỏ, lông mượt và sáng.

Mật độ nuôi: Tùy thuộc vào điều kiện chăn nuôi, mùa vụ và khí hậu mà quyết định mật độ chuồng nuôi. Mật độ vừa phải thì ngan sinh trưởng và phát triển tốt và hạn chế được sự lây nhiễm bệnh tật. Từ 0 - 4 tuần tuổi: 15 - 20 con/m2 nền chuồng; từ 9 - 12 tuần tuổi: 5 - 7 con/m2 nền chuồng cộng với diện tích sân chơi bằng 2 lần diện tích nền chuồng.

Chuồng nuôi

Chuồng nuôi và dụng cụ: Phải rửa sạch sẽ, trống chuồng trước khi nuôi 15 - 20 ngày. Cần được xử lý theo quy trình vệ sinh thú y, quét hoặc rắc vôi đặc 40%, khử trùng bằng formol 3% từ 2 - 3 lần. Trước khi xuống ngan con 1 - 2 ngày, phun khử trùng lần cuối cùng (đóng kín cửa để phun sau 5 - 7 giờ mới mở ra). Chuồng nuôi đảm bảo yêu cầu thoáng, cao ráo, sạch sẽ. Nếu trường hợp nuôi với số lượng lớn phải xây dựng chuồng trại phải tách riêng khu dân cư.

Sân chơi: Cần có sân, hoặc vườn với mương nước sạch cho ngan vận động và tắm từ giữa tuần thứ 3 trở đi. Hàng ngày rửa thay mương nước 2 lần đảm bảo ngan luôn được tắm nước sạch.

Chất độn chuồng: Phải đảm bảo khô, sạch, không ẩm mốc, sử dụng phôi bào, trấu, nếu không có dùng cỏ rơm khô băm nhỏ… phun thuốc sát trùng bằng formol 2%. Chất độn chuồng phải thay thường xuyên.

Nhiệt độ: Ngan không tự nhiên điều chỉnh được thân nhiệt trong 2 tuần đầu mới xuống chuồng. Do vậy cần được đảm bảo được nhiệt độ cho ngan, nếu nhiệt độ không thích hợp thì tỷ lệ sống, khả năng sinh trưởng bị ảnh hưởng, ngan dễ mắc bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa.

Máng ăn: Dùng máng ăn bằng tôn có kích thước 0,7 - 2,5 m sử dụng cho 70 - 100 con/máng.

Máng uống: Giai đoạn 1 - 2 tuần tuổi sử dụng máng uống tròn loại 2 lít. Giai đoạn 3 - 12 tuần tuổi sử dụng máng uống tròn loại 5 lít, dùng cho 20 - 30 con/máng đảm bảo cung cấp 0,3 - 0,5 lít nước/con/ngày, đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho ngan.

Dinh dưỡng

Thức ăn: Phải bảo đảm được thức ăn luôn mới, thơm, không bị mốc, mọt. Thức ăn cần phải cân đối về thành phần dinh dưỡng để đáp ứng đủ về nhu cầu sinh trưởng và phát triển của ngan trong từng giai đoạn, sử dụng nhiều loại nguyên liệu và thức ăn bổ sung động vật, thực vật, premix khoáng và vitamin. Giống ngan Pháp có tính ăn tạp, sử dụng được nhiều loại thức ăn như ngô, thóc, cám, bã bia, bã đậu, rau, bèo, thức ăn hỗn hợp viên nên có thể nuôi công nghiệp kết hợp chăn thả khá thuận lợi. Dùng thức ăn hỗn hợp dạng viên, hoặc thức ăn đậm đặc trộn với cơm, hoặc dùng các đơn nguyên như tấm, ngô, gạo lứt, đỗ tương, khô đỗ tương, cám gạo, bột cá nhạt, bột màu, bột đầu tôm, premix vitamin, khoáng hoặc dùng cơm (cho ngan con). Thóc luộc, thóc sống (cho ngan choai, hậu bị, sinh sản) trộn với mồi tươi (30 - 40% tùy loại) như tôm, tép, cua, ốc, giun đất, don dắt, rạm, bọ đỏ... và các loại côn trùng khác. Có thể dùng bổ sung thêm rau xanh.

Chia làm 2 giai đoạn:

+ Giai đoạn 1 - 21 ngày tuổi: Thức ăn đạt 18% đạm tiêu hóa, năng lượng 2.890 kcal.

+ Giai đoạn 22 - 56 ngày tuổi: Thức ăn đạt 16% đạm tiêu hóa, năng lượng 2.890 kcal.

Ngan thương phẩm thức ăn đạt 15% đạm tiêu hóa, năng lượng 3.000 kcal.

Không sử dụng khô dầu lạc trong khẩu phần ăn cho ngan vì dễ nhiễm Aflatoxin, riêng ngô nên sử dụng cho ngan nuôi giống không quá 20%, ngan nuôi thương phẩm không quá 30%.

Cho ăn: Trước khi cho ngan ăn phải dọn máng, quét bỏ những thức ăn thừa, hôi, thối và mốc, cho ngan ăn làm nhiều lần trong ngày để tránh rơi vãi và ôi chua, tách những con nhỏ cho ăn riêng để ngan phát triển đồng đều. Ngan 28 ngày tuổi giữ trọng lượng trung bình

Giai đoạn ngan 1 - 29 ngày tuổi: Dùng thức ăn dạng viên hoặc gạo nấu thành cơm và trộn với thức ăn giàu đạm cho ngan ăn. Với mục đích của người chăn nuôi là ngan lớn nhanh nên lượng thức ăn đảm bảo thỏa mãn được nhu cầu của ngan. Để ngan ăn được nhiều, hiệu quả chuyển hóa thức ăn tốt cần cho ăn như sau: Cho ngan ăn theo bữa, hết thức ăn mới cho ăn tiếp. Từ 5 - 12 tuần tuổi có thể cho ngan ăn thêm rau xanh.

Nước uống: Phải dùng nước sạch, đặt máng uống phải thấp để chúng dễ uống. Máng uống phải đặt xen kẽ với máng ăn.

Quản lý

Hàng ngày buổi sáng kiểm tra tình hình đàn ngan, nếu có sự thay đổi khác thường báo cho thú y xử lý. Phải thực hiện ngiêm túc đầy đủ luật lệ về công tác phòng trừ dịch bệnh. Trước cửa phòng nuôi phải có hố khử trùng. Trong chuồng nuôi chỉ nên có 1 loại ngan và nếu có 2 đàn thì chỉ cách nhau 2 - 5 ngày tuổi. Chuồng nuôi phải có chu kỳ luân chuyển hàng năm để có thời gian xử lý và trống chuồng. Ngan nhập về phải nuôi cách ly 15 - 20 ngày và giữ đúng các nguyên tắc thú y quy định. Ngan ốm và yếu cần loại ngay ra khỏi đàn, xác ngan chết cần phải đưa ngay ra khỏi khu vực chăn nuôi và xử lý tùy từng loại bệnh. Phân cần thu lại và đưa vào đúng nơi quy định.

Vệ sinh thú y và phòng bệnh là khâu quan trọng không thể thiếu được trong quá trình nuôi ngan, đảm bảo an toàn cho người sản xuất và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho quá trình đầu tư chăn nuôi. Thực tế sản xuất cho thấy, khi con giống và thức ăn đã được giải quyết tốt về căn bản thì vệ sinh thú y và phòng bệnh quyết định sự thành bại của nhà chăn nuôi.

Phương Đông


Cập nhật: Ngày 25 tháng bốn năm 2020
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

Hà Nội: Lãi lớn nhờ nuôi thỏ

Phòng và trị bệnh đậu gà

Phòng và trị bệnh viêm khớp ở heo


Tin xem nhiều trong 3 tháng

Nuôi gia cầm trong mùa nóng
(Người Chăn Nuôi) - Một công bố gần đây cho thấy một số sự thay đổi về...
Đã xem: 5629 lần
Phòng và trị bệnh tụ huyết trùng trên thỏ
(Người Chăn Nuôi) - Thời tiết thay đổi thất thường, ngày nóng, chiều tối có...
Đã xem: 5523 lần
Trâu Murrah
(Người Chăn Nuôi) - Trâu Murrah hay còn gọi là trâu Ấn Độ là một giống trâu...
Đã xem: 5446 lần
Phòng và trị bệnh tụ huyết trùng trên thỏ
(Người Chăn Nuôi) - Thời tiết thay đổi thất thường, ngày nóng, chiều tối có...
Đã xem: 5366 lần
Điều trị bệnh khô chân ở gà
(Người Chăn Nuôi) - Vào mùa nóng, gà hay bị khô chân. Bệnh xảy ra trên cả gà...
Đã xem: 5297 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 23844 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 22837 lần
Thu nhập cao từ nuôi gà Đông Tảo
Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Xuân Tạc ở ấp 3, xã...
Đã xem: 22408 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264