Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Nuôi trâu vỗ béo bằng công nghệ ủ chua thức ăn | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Nuôi trâu vỗ béo bằng công nghệ ủ chua thức ăn

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 3774 |  Bản in  | Cỡ chữ


Anh Hoàng Văn Minh (áo đen bên trái) và các túi nilong ủ chua thức ăn (màu xanh) trong trang trại nuôi trâu của gia đình

(Người Chăn Nuôi) - Đó là mô hình chăn nuôi trâu theo hướng trang trại gắn với trồng cỏ và ủ chua thức ăn của anh Hoàng Văn Minh, thôn Nà Vàn, xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Tự trồng cỏ phục vụ đàn gia súc
Nhận thấy điều kiện của gia đình có nguồn đất đồi rộng có thể trồng cỏ để phát triển chăn nuôi gia súc, từ năm 2015, anh Minh đã tự khai phá các diện tích vườn đồi để trồng cỏ phục vụ phát triển chăn nuôi trâu. Đến năm 2017, khi diện tích trồng cỏ đạt gần 1,5 ha, anh Minh đã vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vị Xuyên 100 triệu đồng để mua 4 con trâu giống và xây dựng chuồng trại. Sau hơn 1 năm, nhờ được chăm sóc tốt, 4 con trâu của anh Minh đã bán được gần 140 triệu đồng. Thấy chăn nuôi trâu có lãi, từ số tiền bán trâu có được, anh Minh trích một phần để trả nợ ngân hàng, số tiền còn lại anh lại tiếp tục đầu tư mua trâu giống về nuôi. Cứ như vậy, mô hình chăn nuôi trâu theo hướng trang trại gắn với trồng cỏ của anh Minh không ngừng được mở rộng.

Bắt đầu từ năm 2019 đến nay, trong trang trại của anh Minh luôn duy trì 25 - 30 con trâu nuôi vỗ béo để xuất bán ra thị trường.

Để chủ động về giống, anh Minh thường xuyên duy trì 4 - 6 con trâu cái sinh sản trong trang trại. Được biết, ngoài mua trâu giống về nuôi, anh Minh còn mua các loại trâu gầy yếu trên địa bàn xã và các xã lân cận về nuôi vỗ béo. Bên cạnh đó, để chủ động và nâng cao chất lượng nguồn thức ăn (nhất là vào thời kỳ mùa đông), anh Minh đã sử dụng các túi ni lông có thể tích 1,5 - 2 m3 dùng để ủ thức ăn lên men cho đàn trâu. Trong quá trình ủ thức ăn, anh Minh sử dụng nguồn men vi sinh phối trộn với cỏ tươi đã được thái nhỏ, sau đó cho vào các túi ni lông buộc kín và tiến hành ủ lên men. Sau thời gian ủ 5 - 7 ngày, khi cỏ lên men có mùi chua nhẹ là có thể cho trâu ăn.

Vaccine rất quan trọng

Anh Minh cho biết: Trong quá trình nuôi và vỗ béo trâu thì vấn đề vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng các loại vaccine cho trâu đóng vai trò quan trọng. Đối với các loại trâu gầy, yếu nếu muốn mua về nuôi vỗ béo cần chọn những con trâu còn non, dưới 3 tuổi, không nên chọn mua các loại trâu già trên 4 tuổi vì nuôi các loại này lãi sẽ không đáng kể. Ngoài ra, muốn nuôi trâu vỗ béo cho hiệu quả kinh tế cao thì người nuôi nên chọn mua trâu đực không nên nuôi trâu cái vỗ béo vì hiệu quả thấp.

Ngoài chăn nuôi trâu nhốt chuồng vỗ béo bằng phương pháp ủ lên men thức ăn, trong 1 tuần, anh Minh còn cho trâu ra các vườn đồi của gia đình tự kiếm ăn thêm 3 - 4 lần. Đây chính là phương pháp chăn nuôi trâu bán chăn thả để cho trâu được vận động và thay đổi môi trường sống, tăng sức đề kháng và giảm bệnh tật.

Khi được hỏi về thu nhập, anh Minh cho biết: Trong 1 năm, gia đình thường xuất bán trâu thành nhiều đợt, sau đó thay thế bằng mua trâu giống và trâu gầy, yếu để nuôi bổ sung; Bình quân mỗi năm gia đình xuất bán 9 - 11 con. Tổng tiền bán trâu được khoảng 450 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi khoảng 300 triệu đồng mỗi năm.

>> Ông Trần Ngọc Lanh, Chủ tịch UBND xã Tùng Bá cho biết: Trang trại nuôi trâu của gia đình anh Hoàng Văn Minh không chỉ cho thu nhập cao và ổn định trong nhiều năm qua mà còn là mô hình tham quan học hỏi kinh nghiệm của các đoàn thanh niên, nông dân, phụ nữ… trong và ngoài tỉnh Hà Giang.

Phạm Văn Phú
Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang


Cập nhật: Ngày 21 tháng tám năm 2021
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

11 start-up công nghệ chăn nuôi bền vững

Thân thiện nuôi heo thả rông

Xử lý khi heo có hiện tượng bỏ ăn, sưng đầu


Tin xem nhiều trong 3 tháng

Sợi sinh học, giải pháp sản xuất thức ăn chăn nuôi mới
(Người Chăn Nuôi) - Đại học Khoa học đời sống Na Uy đang áp dụng phương...
Đã xem: 4514 lần
Chế độ dinh dưỡng cho heo con hiệu quả
(Người Chăn Nuôi) - Để khẩu phần ăn đảm bảo đủ nhu cầu dưỡng chất cho...
Đã xem: 4476 lần
Kỹ thuật chống nóng cho thỏ
(Người Chăn Nuôi) - Thỏ là loài nuôi có sức đề kháng kém khi nhiệt độ tăng...
Đã xem: 4319 lần
Kỹ thuật làm đệm lót sinh học cho heo
(Người Chăn Nuôi) - Đệm lót sinh học trong chăn nuôi được làm bằng nguyên...
Đã xem: 4285 lần
Phòng và trị hội chứng Spayleg ở heo
(Người Chăn Nuôi) - Splayleg là một hội chứng do rất nhiều nguyên nhân gây ra....
Đã xem: 4122 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 29411 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 28428 lần
Thu nhập cao từ nuôi gà Đông Tảo
Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Xuân Tạc ở ấp 3, xã...
Đã xem: 28014 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264