Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Pháp: Phát triển chăn nuôi gia súc và sản xuất khí xanh | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Pháp: Phát triển chăn nuôi gia súc và sản xuất khí xanh

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 3779 |  Bản in  | Cỡ chữ


Michel Mahé nuôi 280 con bò sữa, cũng là nhà cung cấp khí tái tạo kể từ mùa hè này thông qua việc phân loại các con bò của mình. Ảnh: Martin Bernetti/AFP

(Người Chăn Nuôi) - Michel Mahé ở tỉnh Seine-et-Marne, Pháp vừa chăn 280 con bò sữa, vừa là một nhà cung cấp khí sinh học (biogas) kể từ mùa hè này.
10.000 tấn nguyên liệu đầu vào

Michel Mahé cho biết: “Ban đầu, tôi bị thúc đẩy bởi ý tưởng loại bỏ mùi hôi liên quan đến sự lây lan của phân lỏng. Điều này làm phiền cư dân nông thôn mới của vùng Seine-et-Marne ngày càng đô thị hóa”. Giải pháp là sản xuất biogas: Nước thải gia súc được dẫn vào bể lên men bằng đường ống ngầm, tại đây sẽ xảy ra quá trình kỵ khí và sản sinh khí sinh học. Sau đó khí này được Công ty GRDF (một công ty con của Tập đoàn điện lực EDF) phân phối. Bên cạnh đó, các chất thải nông nghiệp được xử lý thành phân hữu cơ không mùi để phục vụ cho nông nghiệp.

Tổng cộng quá trình này đã sử dụng 10.000 tấn nguyên liệu đầu vào mỗi năm: 1/3 phân chuồng, 1/3 sản phẩm trồng trọt thay thế cho nghiên cứu sinh, 1/3 dư lượng thực phẩm nông nghiệp dư thừa từ Rungis hoặc các nơi khác. Hỗn hợp được nghiền trong máy xay trước khi cho vào bể chứa 3.600 m3. Trong bể bê tông, hỗn hợp nghiền được xử lý ở nhiệt độ 400C không có ôxy, được đậy bằng một chiếc nắp cong chuyên dụng. Khí metan được tinh chế thành nhiều chất khác và được Công ty GRDF kiểm tra chất lượng. Sau khi được tinh chế, khí sinh học trên được đưa vào mạng lưới khí quốc gia cách đó 7 km. Mạng lưới này cung cấp đủ cho 1.500 hộ gia đình.

Thu nhập ổn định

Việc sản xuất biogas đang bùng nổ tại Pháp. Giống như khí tự nhiên (có nguồn gốc từ hóa thạch), khí sinh học có thể được sử dụng để sưởi ấm, nấu ăn và làm nhiên liệu cho động cơ (bioGNV), hơn nữa đây còn là loại khí có thể tái tạo. Ở Pháp, khí sinh học được những người nông dân sản xuất là chủ yếu, việc này giúp họ tăng thu nhập, tạo việc làm và sản xuất phân bón…

Hiện, Pháp có 133 địa điểm kết nối khí sinh học vào mạng lưới khí chung; trong đó có 32 địa điểm được xây dựng vào năm 2019. Năm ngoái, sản lượng khí sinh học tăng gấp đôi, 1 - 2 TWh, nhưng vẫn chiếm phần rất nhỏ trong mức tiêu thụ khí đốt 450 TWh của Pháp. Pháp đặt mục tiêu lượng khí tái tạo đạt 10% tổng lượng khí tiêu thụ vào năm 2030. Nhưng với GRDF, có thể đạt tới 30% vì chất thải nông nghiệp có tiềm năng tạo ra đến 150 TWh.

Tổng Giám đốc GRDF, Edouard Sauvage đến thăm Boutigny nói: “Đây là một cuộc cách mạng. Chúng tôi tin rằng đến năm 2050, khí tự nhiên sẽ được thay bằng khí tái tạo, thông qua các cách khác nhau như sản xuất khí sinh học, hoặc các kỹ thuật như xử lý hỗn hợp sinh khối hoặc sản xuất hydro”.

Các ngân hàng cũng đang hỗ trợ cho những dự án này. Ông Mahé đã đầu tư 6 triệu euro (18% được viện trợ từ ngân hàng khu vực) vào dự án biogas, dự báo sẽ thu lợi nhuận trong 10 năm tới. Cho đến lúc đó, các chi phí được bảo hiểm bởi giá mua khí được Nhà nước hỗ trợ và bảo đảm trong 15 năm. Ở Pháp hiện có 1.000 dự án biogas đang được nghiên cứu, nhưng các nhà sản xuất khí sinh học muốn có sự hỗ trợ từ Nhà nước: Dự án năng lượng đa phương của Pháp (PPE) dự kiến sẽ có 6 TWh được kết nối với mạng lưới khí chung vào năm 2023.

Thảo Nguyên / Theo Geo.fr


Cập nhật: Ngày 09 tháng năm năm 2020
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

Kỹ thuật làm chuồng nuôi chim cút đẻ

Phòng bệnh viêm tử cung ở heo nái

Áp dụng các nghiên cứu công nghệ gen trong chăn nuôi


Tin xem nhiều trong 3 tháng

Chiết xuất cam, quýt cải thiện sức khỏe đường ruột của heo con
(Người Chăn Nuôi) - Một nghiên cứu đã đánh giá hiệu quả của chiết xuất...
Đã xem: 5892 lần
Viêm gan do virus trên vịt
(Người Chăn Nuôi) - Viêm gan ở vịt do virus là một bệnh truyền nhiễm cấp...
Đã xem: 5844 lần
Kỹ thuật nuôi gà đen Ayam Cemani
(Người Chăn Nuôi) - Gà Ayam Cemani là một giống gà quý, có sức đề kháng cao và...
Đã xem: 5570 lần
Biện pháp khắc phục chậm động dục ở bò cái
(Người Chăn Nuôi) - Hỏi: Bò nái đẻ lứa thứ 2, có hiện tượng sau khi đẻ 6...
Đã xem: 5421 lần
Phòng và điều trị hội chứng suy dinh dưỡng ở gia súc non
(Người Chăn Nuôi) - Hội chứng suy dinh dưỡng ở gia súc non làm giảm 10 - 15%...
Đã xem: 4800 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 22167 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 21195 lần
Thu nhập cao từ nuôi gà Đông Tảo
Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Xuân Tạc ở ấp 3, xã...
Đã xem: 20743 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264