Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Phát triển kinh tế nhờ nuôi chim trĩ | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Phát triển kinh tế nhờ nuôi chim trĩ

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 2527 |  Bản in  | Cỡ chữ


Chăm sóc chim trĩ tại trang trại của anh Mỹ - Ảnh: Phan Việt Toàn

(Người Chăn Nuôi) - Vài năm trở lại đây, mô hình nuôi chim trĩ tại Quảng Trị phát triển mạnh, giúp người dân cải thiện kinh tế, tăng thu nhập. Điển hình như trang trại nuôi chim trĩ của anh Trần Nhật Mỹ, ở thôn Bảng Đông, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ.

Hiệu quả cao
Theo ông Phan Việt Toàn, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị, hiện, thịt chim trĩ là đặc sản tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng, quà biếu độc lạ mỗi dịp lễ Tết. Do vậy, đầu ra thương phẩm cho chim trĩ hiện nay rất thiếu, cung không đủ cầu. Mô hình nuôi chim trĩ mang lại hiệu quả kinh tế cao, lại ít tốn công chăm sóc, nên nhiều người đã mạnh dạn học theo.

Tiên phong mô hình này là anh Trần Nhạt Mỹ. Được biết, lúc đầu, anh đặt mua 10 cặp chim trĩ bố mẹ và 100 con chim trĩ giống mang về nuôi thử nghiệm. Nhờ kiên trì áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, đàn chim trĩ của anh dần thích nghi với điều kiện tự nhiên ở địa phương và phát triển khỏe mạnh. Chỉ sau chưa đầy 3 năm, từ số lượng ít ỏi ban đầu, đàn chim trĩ của anh Mỹ đã tăng lên hơn 1.000 con, gồm 200 con chim trĩ bố mẹ và hơn 800 con chim trĩ thương phẩm với nhiều lứa khác nhau.

Anh Mỹ cho biết, thời gian chăm sóc chim trĩ từ khi mới nở đến khoảng 5 - 6 tháng là chim trưởng thành, đạt trọng lượng từ 1 - 1,3 kg/con, lúc này chim mái bắt đầu đẻ trứng. Chim trĩ đẻ trứng nhưng không ấp, do đó người nuôi phải cho ấp bằng máy. Kỹ thuật ấp trứng chim trĩ gần giống như ấp trứng gà, tuy nhiên nhiệt độ, độ ẩm được điều chỉnh sao cho phù hợp. Anh Mỹ cho hay, để phục vụ nhu cầu nuôi thương phẩm của trang trại và bán con giống, anh đã tự mày mò chế tạo máy ấp trứng loại nhỏ bằng thùng xốp và một số linh kiện đơn giản với công suất từ 100 - 400 quả/lần ấp, tỷ lệ ấp nở đạt trên 80%.

Vừa làm vừa mở rộng quy mô theo sự phát triển của đàn vật nuôi, đến nay anh Mỹ đã có trong tay khu chuồng nuôi chim trĩ rộng gần 200 m2, bên dưới được rào bằng lưới thép B40, phía trên lợp mái tôn để tránh chim bay ra ngoài. Nền chuồng được trải bằng đệm lót sinh học để chuồng trại luôn sạch sẽ, hạn chế dịch bệnh và không làm ô nhiễm môi trường. Bên trong được chia thành các ô chuồng nuôi chắc chắn rộng từ 4 - 16 m2, có đầy đủ hệ thống ống cấp nước sạch cho chim uống, máng thức ăn. Mỗi ô thả từ nuôi từ 20 - 50 con chim trĩ theo từng lứa tuổi.

Theo anh Mỹ, mặc dù được nuôi nhốt trong chuồng nhưng thịt chim trĩ vẫn dai, chắc, thơm ngon vì loại chim này thường xuyên vận động, chạy nhảy, bay lượn. Các món ăn chế biến từ thịt chim trĩ rất được thị trường ưa chuộng, nhu cầu sử dụng ngày càng cao nên đầu ra của chim trĩ giống và chim trĩ thương phẩm khá ổn định, không chỉ khách hàng trong tỉnh mà các tỉnh lân cận. Mỗi năm anh Mỹ cung cấp ra thị trường từ 500 - 700 con chim trĩ thương phẩm với giá từ 200.000 - 220.000 đồng/kg; khoảng 1.000 con chim trĩ giống 1 ngày tuổi với giá 30.000 đồng/con và chim trĩ 1 tháng tuổi với giá 100.000 đồng/con. Ngoài ra, anh còn bán trứng chim trĩ cho những khách hàng có nhu cầu với giá từ 9.000 - 12.000 đồng/quả. Trừ chi phí, mỗi năm anh thu lãi từ 120 - 150 triệu đồng.

Kỹ thuật không khó
Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi chim trĩ, anh Mỹ cho biết, nuôi chim trĩ tương tự như nuôi gà công nghiệp. Thức ăn cho chim trĩ chủ yếu là thức ăn công nghiệp dành cho gà, ngoài ra còn bổ sung thêm bột cám, bột bắp, rau củ, thân cây chuối để chim trĩ phát triển tốt, có bộ lông đẹp, bóng mượt. Để phòng bệnh cho chim trĩ cần phải vệ sinh chuồng trại định kỳ, tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine giống như gà, tuy nhiên do loài chim này có nguồn gốc hoang dã nên sức đề kháng cao hơn gà, ít xảy ra dịch bệnh; trong quá trình nuôi chim chỉ bị một số loại bệnh đơn giản như Newcastle, bệnh phổi… và phòng ngừa khá dễ dàng. Bên cạnh đó, trong quá trình nuôi tránh cho chim mổ trứng, đánh nhau.

Theo lãnh đạo Trạm Khuyến nông huyện Cam Lộ, mô hình nuôi chim trĩ thương phẩm của anh Trần Thế Mỹ là mô hình kinh tế hiệu quả, là hướng đi phù hợp cho nhiều hộ chăn nuôi. Vì vậy, nhằm đa dạng hóa các đối tượng nuôi, hình thức nuôi, đồng thời để có cơ sở đánh giá hiệu quả, khả năng thích ứng và hướng nhân rộng của đối tượng nuôi đặc sản này, Trạm Khuyến nông huyện đã đề xuất UBND huyện Cam Lộ hỗ trợ anh Mỹ tiếp tục thực hiện mô hình nuôi chim trĩ thương phẩm theo hướng bán chăn thả trên diện tích 0,2 ha, quy mô 500 con chim trĩ giống. Theo dự kiến, sau 5 - 6 tháng nuôi chim trĩ đạt trọng lượng từ 1 - 1,3 kg; tỷ lệ sống từ 80 - 85%. Với giá bán từ 200.000 - 220.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí người nuôi có lợi nhuận từ 100.000 - 120.000 đồng/kg. Ngoài ra, những con chim trĩ có lông đẹp, màu sắc sặc sỡ còn có thể được tách nuôi riêng để bán nuôi cảnh.

>> Ở Việt Nam hiện có hai giống chim trĩ phổ biến, chủ yếu được nuôi để làm cảnh là chim trĩ xanh và chim trĩ đỏ. Cũng có một số nơi nuôi chim trĩ lấy thịt và trứng, bán cho các nhà hàng làm đặc sản với giá rất cao.

Hải Đường


Cập nhật: Ngày 03 tháng bốn năm 2021
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

Thú y Việt Nam: Kỳ vọng diện mạo mới

6 yếu tố quan trọng nuôi heo nái

Hiệu quả nuôi chim cút tập trung


  Tin mới hơn:
  Kinh nghiệm chọn thỏ giống (10/04/2021)
  Chăn nuôi gia cầm không kháng sinh (03/04/2021)

Tin xem nhiều trong 3 tháng

Công nghệ thụ tinh nhân tạo cho gà
(Người Chăn Nuôi) - Thụ tinh nhân tạo đang là phương pháp được nhiều nông...
Đã xem: 5509 lần
Kỹ thuật nuôi heo nái
(Người Chăn Nuôi) - Để có được đàn heo nái sinh sản cho năng suất và hiệu...
Đã xem: 5473 lần
Lưu ý nuôi vịt đẻ trứng
(Người Chăn Nuôi) - Hiện, nuôi vịt hướng trứng được nhiều hộ gia đình...
Đã xem: 5069 lần
Quy trình nuôi gà đẻ siêu trứng
(Người Chăn Nuôi) - Nuôi gà đẻ siêu trứng mang lại lợi nhuận cao cho người...
Đã xem: 4968 lần
Ứng dụng công nghệ cấy truyền phôi bò sữa
(Người Chăn Nuôi) - Công nghệ cấy truyền phôi đã được ứng dụng và phát...
Đã xem: 4899 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 28004 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 27017 lần
Thu nhập cao từ nuôi gà Đông Tảo
Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Xuân Tạc ở ấp 3, xã...
Đã xem: 26663 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264