Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Phòng bệnh đậu trên heo | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Phòng bệnh đậu trên heo

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 4212 |  Bản in  | Cỡ chữ


Đậu heo được liệt vào danh mục các bệnh nguy hiểm

(Người Chăn Nuôi) - Đậu heo là bệnh truyền nhiễm, lây lan nhanh với các mụn đậu xuất hiện nhiều trên da. Ở các nước có nền chăn nuôi heo theo hướng tập trung công nghiệp thì bệnh được liệt vào danh mục các bệnh nguy hiểm (danh mục A).
Nguyên nhân
Bệnh do một loại virus chứa AND cùng nhóm với virus gây bệnh đậu ở trâu, bò, dê, cừu, gia cầm và người. Tuy nhiên, virus này có cấu trúc kháng nguyên hoàn toàn khác. Virus có sức sống kém trong các tổ chức hữu cơ thối rữa và ở nhiệt độ cao. Chúng chết khi đun sôi 2 - 3 phút, dễ bị tiêu diệt bởi 5% H2CO3, 10% nước vôi, 1‰ KMnO4. Tuy nhiên, trong môi trường chất lỏng hữu cơ, virus tồn tại và giữ nguyên đặc tính gây bệnh trong thời gian dài, nhất là khi ở nhiệt độ thấp. Dưới 100C, virus sống hàng năm, khi được đông khô thì có thể tồn tại trên 3 năm.

Đặc điểm dịch tễ
Loài mắc bệnh: Heo ở tất cả lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, tuy nhiên heo con theo mẹ mẫn cảm nhất và mức độ bệnh cũng nghiêm trọng nhất. Dê, cừu, trâu, bò, khỉ, gà, chuột bạch không mẫn cảm với virus đậu heo.

Một số giống heo, nhất là heo địa phương, heo được nuôi quảng canh, nuôi thả rông hầu như không bị bệnh đậu, nhưng khi xét nghiệm phân lập virus đậu ở những heo này lại có thể tìm thấy chúng. Trong khi đó, các giống heo năng suất cao có mức mẫn cảm với virus đậu cao gấp nhiều lần so heo địa phương. Hình thức chăn nuôi công nghiệp cũng đã tạo điều kiện cho virus đậu lan truyền, phát tán nhanh và tăng cường độc lực.

Đường lây truyền: Virus đậu thâm nhập vào cơ thể heo bằng nhiều con đường khác nhau: Qua vết thương ở da, ở niêm mạc, qua đường tiêu hóa và cả đường hô hấp… Heo khỏi bệnh vẫn mang virus và thải virus đậu gây bệnh ra môi trường hơn 2 tháng.

Cơ chế sinh bệnh: Virus đậu có tính hướng tế bào biểu bì ở da, đường tiêu hóa và hô hấp. Sau khi thâm nhập vào cơ thể heo, chúng ký sinh ngay trong nguyên sinh chất của các tế bào trên, sinh sản theo cách tự nhân đôi và gây hiện tượng nhiễm trùng huyết.

Triệu chứng lâm sàng
Thời kỳ ủ bệnh thường kéo dài 4 - 7 ngày, có khi đến 16 ngày. Heo nhiễm bệnh bị sốt, mệt mỏi, chán ăn, sau đó thì bỏ ăn hoàn toàn. Mí mắt viêm và mắt có dử nâu. Chảy nước mũi. Tại các chỗ da ít lông bắt đầu xuất hiện và hình thành các nốt đậu. Các nốt đậu nhanh chóng vỡ ra và tạo vết loét, về sau chúng được phủ một lớp vảy màu nâu được một thời gian thì bong tróc. Nếu không có nhiễm trùng thứ phát thì bệnh sẽ nhanh khỏi. Heo bệnh sẽ tự tạo được miễn dịch bảo hộ trong thời gian ít nhất 3 - 4 tháng, thậm chí trên 6 tháng.

Bệnh tích
Chủ yếu là các mụn đậu ở da với các giai đoạn hình thành và phát triển khác nhau. Ngoài ra, còn thấy nốt đậu ở miệng, ở khí quản.

Trong phổi và đường ruột thấy nhiều điểm viêm xuất huyết, hoại tử, rõ nhất là các vết loét trong dạ dày.

Chẩn đoán
Chẩn đoán lâm sàng: Không khó vì trên da có các mụn đậu đặc trưng.

Chẩn đoán phân biệt: Các vảy nâu ở bệnh đậu cần phân biệt với các vảy nâu của bệnh liên cầu khuẩn và phó thương hàn.

Phòng bệnh
Chỉ nhập heo với lý lịch rõ ràng, đã qua kiểm tra huyết thanh âm tính với bệnh đậu. Thực hiện nguyên tắc cùng vào cùng ra. Tuyệt đối cấm tiếp xúc giữa heo với trâu, bò, ngựa, dê, cừu, chó, mèo, bồ câu, gà, vịt và các loại chim trời. Không mang thịt heo sống hoặc sản phẩm heo sống vào trang trại heo với bất kỳ lý do và hình thức nào.

Thiết lập hàng rào cách ly khu vực chăn nuôi với môi trường bên ngoài, nhằm ngăn chặn người lạ, gà, vịt, chó, mèo, chuột… vào khu vực chăn nuôi.

Rắc vôi bột xung quanh chuồng nuôi và lối đi một lớp dày 1 - 2 cm, rộng 1,5 m tạo vành đai vôi bột nhằm loại trừ mầm bệnh.

Đảm bảo về mật độ nuôi, thông thoáng và đủ nhiệt độ. Giữ chuồng luôn khô, sạch, ấm về mùa đông và mát mẻ vào mùa hè.

Xử lý bệnh
Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, nếu thực hiện nguyên tắc điều trị là giữ vệ sinh, đề phòng các nhiễm trùng thứ phát của vết thương thì heo sẽ nhanh khỏi.

Khi phát hiện bệnh cần nhanh chóng can thiệp. Phải thực hiện ngay các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch như: Khoanh vùng có dịch, giám sát theo dõi diễn biến của dịch, thường xuyên thông báo tình hình dịch bệnh, các triệu chứng lâm sàng để xử lý, dùng hóa chất để phun tiêu độc chuồng trại cho các hộ chăn nuôi heo, xử lý xác heo đã bị chết hoặc quá yếu. Ngừng mua bán, trao đổi và vận chuyển heo sang các địa phương khác để phòng tránh bệnh lây lan ra diện rộng, tiêm phòng vaccine bao vây ổ dịch.

Cần sát trùng từng nốt đậu hay vùng da có nốt đậu bằng cách lấy bông khô tẩm thuốc sát trùng hoặc dung dịch thuốc tím. Sau đó xử lý chúng bằng cách bôi Iodine 5%, Xanh Methylen 10%, KMnO4 1‰… Mỗi ngày bôi 2 lần, bôi liên tục trong 3 - 5 ngày.

Nếu heo sốt cao phải tiêm ngay một trong các loại thuốc sau:

- Vidan-T: 1 ml/10 kg P/lần, tiêm 2 lần/ngày;

- Flodovet: 1 ml/10 kg P/lần, tiêm 2 lần/ngày;

- Ceftiofur: 1 g/300 kg P/lần, tiêm 2 lần/ngày.

Dùng thuốc liên tục 3 ngày.

>> Virus đậu heo phát triển được và tạo nên bệnh tích tế bào (CPE) chỉ trong môi trường nuôi cấy tế bào thận heo, tế bào não và phôi thai của heo. Chúng không thể phát triển được ở trong các môi trường nuôi cấy lấy từ thận, não, phổi của động vật khác. Đây chính là đặc điểm sinh học nổi bật để phân loại và giám định virus đậu heo.

Lê Loan


Cập nhật: Ngày 06 tháng mười một năm 2021
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

Trợ lực để người chăn nuôi ổn định sản xuất

Protein, thức ăn của tương lai

Thanh Hóa: Ứng dụng khoa học - kỹ thuật phát triển giống vật nuôi


Tin xem nhiều trong 3 tháng

Sử dụng thức ăn hiệu quả cho gà
(Người Chăn Nuôi) - Việc lựa chọn và sử dụng thức ăn đảm bảo đầy đủ...
Đã xem: 4767 lần
Nguyên tắc phối hợp kháng sinh
(Người Chăn Nuôi) - Sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi được xem là con dao hai...
Đã xem: 4747 lần
Phòng bệnh đậu trên heo
(Người Chăn Nuôi) - Đậu heo là bệnh truyền nhiễm, lây lan nhanh với các mụn...
Đã xem: 4212 lần
Ngành heo Trung Quốc: Chật vật vượt chu kỳ bong bóng
(Người Chăn Nuôi) - Hàng loạt nông dân mới tham gia chăn nuôi heo tại Trung Quốc...
Đã xem: 4162 lần
Hỗ trợ nông dân tái đầu tư chăn nuôi
Hiện nay, trên thị trường giá heo hơi tiếp tục giảm, chưa có dấu hiệu khởi...
Đã xem: 4092 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 30106 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 28996 lần
Thu nhập cao từ nuôi gà Đông Tảo
Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Xuân Tạc ở ấp 3, xã...
Đã xem: 28786 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264