Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Phòng, trị bệnh lở mồm long móng trên trâu, bò | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Phòng, trị bệnh lở mồm long móng trên trâu, bò

Chuyên mục: Sản phẩm » Tin tức,  |  Đọc: 4439 |  Bản in  | Cỡ chữ


Ảnh minh họa

(Người Chăn Nuôi) - Lở mồm long móng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, có tính chất lây lan nhanh và mạnh, gây thiệt hại rất lớn cho người nuôi.
Triệu chứng

Vật nuôi mệt mỏi, ủ rũ, lông dựng, mũi khô, da nóng, sốt cao 40 - 420C kéo dài, kém ăn hoặc bỏ ăn, chảy nhiều nước dãi. Xuất hiện mụn nước ở niêm mạc miệng, lưỡi, chân và những vùng da mỏng. Sau đó các mụn nước này vỡ ra tạo thành các vết loét đỏ, nếu không bị nhiễm tạp khuẩn, những vết loét này sẽ thành sẹo sau 2 - 3 ngày. Còn trong điều kiện vệ sinh kém, vết loét có thể bị nhiễm trùng sinh mủ tạo những ổ loét sâu, nếu ở móng chân có thể gây rụng móng, vật nuôi đi lại khó khăn. Giai đoạn đầu của bệnh vật nuôi đứng hay nhấc chân lên rồi đổi chân do bị đau, khi bị nặng thì vật nuôi không đứng được và thường nằm.

Phòng bệnh

Ở các nước phát triển, để khống chế nếu bệnh xảy ra thì tốt nhất là giết toàn đàn và tiêu hủy. Do đặc điểm của bệnh, nếu giữ vệ sinh tốt không để nhiễm trùng kế phát thì bệnh sẽ tự khỏi. Phương pháp phòng bệnh tốt nhất là tiêm phòng vaccine lở mồm long móng định kỳ 2 lần/năm vào tháng 4 và tháng 10. Định kỳ dùng Glutaraldehyde, Benzalkonium chloride để vệ sinh chuồng trại, môi trường xung quanh khu vực có gia súc bị bệnh. Không chăn thả trên đồng cỏ khi trong vùng đã có gia súc mắc bệnh lở mồm long móng. Chuồng nuôi heo nên làm xa chuồng trâu, bò để tránh lây lan bệnh. Nên nhốt vật nuôi ở chuồng sạch và khô ráo, có tấm lót để vật nuôi không bị đau chân. Cho ăn thức ăn mềm để dễ nhai và dễ tiêu hóa. Ở những vùng khí hậu lạnh cần giữ ấm cho vật nuôi.

Áp dụng tốt biện pháp an toàn sinh học và vệ sinh phòng bệnh. Vì sau khi lành bệnh, vật nuôi vẫn còn bài thải virus một thời gian khá dài. Do đó, nên sát trùng chuồng trại 2 ngày 1 lần để tiêu diệt mầm bệnh và hạn chế lây lan.

Điều trị

Bệnh lở mồm long móng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Cách điều trị là khắc phục triệu chứng, chống nhiễm trùng, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, đồng thời kết hợp với việc sử dụng các thuốc sát trùng để rửa và bôi vào các mụn loét. Rửa sạch sát trùng bằng thuốc sát trùng như Formlol 1%, phèn chua 3%, hoặc thân lá cây chua trong thời gian khoảng 10 phút, sau đó dùng thuốc Penicilin, bôi từ 3 - 5 ngày. Bổ sung thêm vitamin để vật nuôi khỏe mạnh, tăng sức đề kháng.

TS. Phùng Thế Hải - Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương


Cập nhật: Ngày 15 tháng hai năm 2020
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các sản phẩm khác...

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264