Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Quản lý chăm sóc thỏ vào mùa hè | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Quản lý chăm sóc thỏ vào mùa hè

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 11902 |  Bản in  | Cỡ chữ


Cần tuân thủ các biện pháp vệ sinh phòng bệnh trong nuôi thỏ. Ảnh: TC

(Người Chăn Nuôi) - Vào mùa hè, khi thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, thỏ rất dễ bị mất nước và thiếu Vitamin D3 trong cơ thể dẫn đến dễ mắc bệnh. Nếu không biết cách chăm sóc hợp lý thì năng suất sinh sản của thỏ cũng như hiệu quả kinh tế sẽ giảm đáng kể.

Ðiều kiện thích hợp
Nhiệt độ thích hợp để thỏ sinh trưởng và phát triển là 20 - 28,50C. Nếu nhiệt độ không khí tăng nhanh và kéo dài trên 350C, thì thỏ thở nhanh và nông để thải nhiệt, khi đó thỏ dễ bị cảm nóng. Vì vậy để đảm bảo cho đàn thỏ sinh trưởng phát triển khi nhiệt độ môi trường tăng cao, trong các tháng mùa hè hệ thống chuồng trại cần thông thoáng, đặt thiết bị đo độ ẩm trong chuồng để theo dõi. Lắp đặt các hệ thống phun mưa trên mái, giúp hạ nhiệt khi cần thiết.

Chăn nuôi thỏ với quy mô lớn cần xây dựng chuồng trại đảm bảo thông thoáng và dễ làm vệ sinh, nên có hệ thống làm mát bằng dàn mát và quạt thông gió. Nếu nuôi thỏ quy mô gia đình, có thể đặt lồng dưới gốc cây có bóng mát ngoài vườn, đầu nhà, có mái che chống mưa, nắng, gió lùa. Không nên đặt lồng thỏ trong chuồng heo hoặc chuồng gà, vừa ngột ngạt, hôi thối, vừa dễ lây lan dịch bệnh.

Những ngày trời nắng nóng có thể phun nước lên mái để hạ nhiệt độ, không được để ánh nắng chiếu trực tiếp vào lồng nuôi. Nền chuồng phải luôn khô ráo, được dọn dẹp sạch sẽ hàng ngày, định kỳ phun thuốc khử trùng chuồng nuôi.

Chuồng nuôi
Nuôi nhốt thỏ với mật độ hợp lý. Ðảm bảo khoảng cách giữa các dãy chuồng từ 1 m trở lên, tùy thuộc vào kiểu chuồng kín hay chuồng hở. Ðặt thiết bị đo nhiệt, độ ẩm trong chuồng nuôi để tiện theo dõi điều chỉnh. Sử dụng rơm rạ, trồng cây dây leo che mái hoặc dùng tấm cách nhiệt; Lợp mái bằng tôn lạnh, che tường bằng lưới đen, trồng cây quanh chuồng tạo bóng mát… Lắp hệ thống phun mưa trên mái. Tốt nhất là xây dựng chuồng kín với thiết bị làm mát là quạt hút công nghiệp và tấm làm mát cooling pad. Không nên dùng quạt trần nếu trần nhà không được xử lý cách nhiệt, vì sẽ thổi hơi nóng trên mái xuống lồng thỏ.

Không nên vận chuyển thỏ khi trời nắng nóng. Khi vận chuyển thỏ đi xa, cần nhẹ nhàng, không làm thỏ hoảng sợ, tốt nhất mỗi con một ngăn thùng. Ðêm trước ngày vận chuyển, không nên cho thỏ ăn quá no. Vận chuyển thỏ khi trời mát.

Thức ăn và nước uống
Vào mùa nắng nóng, cần cho thỏ ăn nhiều thức ăn thô xanh chất lượng tốt, để vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của thỏ, vừa có tác dụng chống nóng và đảm bảo sinh lý tiêu hóa bình thường.

Thức ăn thô xanh được rửa sạch và không được dự trữ quá lâu ngày. Không dùng cỏ ở những nơi lầy lội và những nơi là bãi chăn thả các loại gia súc khác làm thức ăn cho thỏ. Những loại rau lá có hàm lượng nước lớn như bắp cải, khoai lang…, sau khi rửa cần phơi tái cho bớt nước trước khi cho thỏ ăn.

Cho thỏ ăn vào lúc mát (sáng sớm và tối) với thức ăn đảm bảo chất lượng, bổ sung thêm rau cỏ tươi hàng ngày. Theo dõi điều chỉnh lượng thức ăn hàng ngày cho phù hợp, loại bỏ thức ăn thừa.

Nước đặc biệt quan trọng đối với thỏ đẻ và tiết sữa, không cung cấp đầy đủ nước uống cho thỏ dẫn đến tình trạng thiếu sữa, thậm chí có thể thỏ mẹ ăn thịt thỏ con. Trong thời gian nuôi con nên cho thỏ mẹ uống thêm nước đường gluco, vitamin hoặc ăn mía để nhanh phục hồi cơ thể, tiết nhiều sữa và đàn con phát triển tốt.

Phòng bệnh
Ðể hạn chế tối đa tổn thất kinh tế do dịch bệnh, điều rất quan trọng trong chăn nuôi thỏ là tạo ra môi trường tiểu khí hậu chuồng nuôi hợp vệ sinh và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh.

Vệ sinh quét dọn và rửa chuồng mỗi ngày 2 lần. Ðịnh kỳ tẩy uế chuồng trại phun thuốc sát trùng chuồng thỏ, tối thiểu 1 lần/tháng. Ðồng thời dọn chuồng nuôi phải tiến hành vệ sinh máng ăn, dọn ổ đẻ cho thỏ sạch sẽ.

Theo dõi sát tình trạng sức khỏe của đàn thỏ, phát hiện sớm những con có biểu hiện ho, sổ mũi, tiêu chảy để cách ly chăm sóc, điều trị.

Tiêm phòng vaccine đầy đủ, theo dõi và điều trị kịp thời một số bệnh: Bại huyết, nấm ghẻ, cầu trùng, Ecoli... trên đàn thỏ.

Ðối với bệnh bại huyết: Tiêm vaccine để phòng bệnh bại huyết cho thỏ con lúc 2 tháng tuổi. Ðối với thỏ sinh sản, tiêm định kỳ 6 tháng 1 lần.

Ðối với bệnh ghẻ: Nếu thỏ bị ghẻ dùng Ivermectin tiêm với lượng 0,7 ml/3 kg thể trọng hoặc tiêm Vimectin với lượng 0,2 - 0,3 ml/con để điều trị.

Ðối với bệnh cầu trùng: Phòng bệnh bằng vệ sinh, sát trùng chuồng trại, sử dụng thuốc Anticoc, HanE3 bằng 1/2 liều điều trị. Nếu thỏ bị bệnh cầu trùng dùng thuốc Anticoc, HanE3 để điều trị bệnh (tiêm với lượng 0,1 - 0,2 g/kg thể trọng).

Hoàng Yến


Cập nhật: Ngày 06 tháng tám năm 2022
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

10 bước vệ sinh, sát trùng chuồng nuôi gà thịt đạt hiệu quả cao

Chăm sóc bê con sau cai sữa

Phòng và điều trị các bệnh về mắt ở dê


Tin xem nhiều trong 3 tháng

Phòng, trị bệnh nấm da trên thỏ
(Người Chăn Nuôi) - Nấm da thỏ hay nấm tai thỏ là một bệnh tương đối khó...
Đã xem: 12628 lần
Nuôi dưỡng chăm sóc gà sao thương phẩm
(Ngưởi Chăn Nuôi) - Với nhiều ưu điểm như sức đề kháng cao, dễ nuôi, thích...
Đã xem: 12479 lần
Phương pháp tập ăn sớm cho heo con
(Người Chăn Nuôi) - Muốn heo con sinh trưởng và phát triển bình thường, người...
Đã xem: 12261 lần
Cho ăn chính xác nâng cao hiệu quả tăng trưởng của gà thịt
(Người Chăn Nuôi) - Gà thịt lớn rất nhanh với nhu cầu dinh dưỡng thay đổi...
Đã xem: 12232 lần
Kiểm soát các bệnh hô hấp trên gà
(Người Chăn Nuôi) - Các bệnh về hô hấp trên gà thường dễ quan sát và nhận...
Đã xem: 12200 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 33252 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 32386 lần
Chăm sóc, nuôi dưỡng bê con theo mẹ
(Người Chăn Nuôi) - Bê sơ sinh thường có sức đề kháng kém, dễ nhiễm các...
Đã xem: 30959 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264