Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Quảng Trị phát triển kinh tế từ nuôi hươu | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Quảng Trị phát triển kinh tế từ nuôi hươu

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 3626 |  Bản in  | Cỡ chữ


Ảnh minh họa - nguồn internet

(Người Chăn Nuôi) - Mô hình nuôi hươu sao lấy nhung và sinh sản của xã miền núi Triệu Nguyên, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị đã nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho nông dân và góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Năm 2018, với tổng kinh phí trên 800 triệu đồng, từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới của quốc gia, xã Triệu Nguyên bắt đầu thực hiện mô hình nuôi hươu sao lấy nhung theo hình thức cá nhân và hộ gia đình. Đến nay đã có 19 hộ tham gia nuôi, với tổng đàn lên đến 58 con.

Trong quá trình nuôi hươu, các hộ dân đều được hỗ trợ một phần kinh phí mua con giống, xây dựng chuồng trại. Đồng thời, được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật nuôi, chăm sóc hươu, phòng trừ bệnh cho hươu, kỹ thuật trồng cỏ và trồng thêm một số cây trồng khác trong vườn nhà tạo nguồn thức ăn ổn định cho hươu.

Qua thời gian thực hiện mô hình, đến nay đàn hươu của các hộ dân phát triển ổn định, lớn nhanh, khỏe mạnh và tăng thêm trên 50% trọng lượng so thời điểm ban đầu. Một số hươu cái đã mang thai và sắp đẻ, hươu đực đã bắt đầu cho nhung. Trung bình một con hươu đực trưởng thành cho thu hoạch 0,7 - 0,8 kg nhung/lần, mỗi năm 2 lần. Nhung hươu sao được coi là nguyên liệu quý, được người dùng ưa chuộng, sản phẩm dễ bán, thị trường ổn định, giá cao. Với giá nhung trên thị trường dao động 12 - 15 triệu đồng/kg như hiện nay, mỗi con hươu sẽ cho thu nhập trên dưới 20 triệu đồng/năm mà không tốn nhiều công sức.

Đánh giá về kết quả bước đầu của mô hình, ông Trương Văn Hoài, Chủ tịch UBND xã Triệu Nguyên cho biết, mô hình nuôi hươu sao lấy nhung đang được xem là hướng đi tích cực trong phát triển kinh tế tại địa phương thông qua những kết quả ban đầu rất khả quan. Ngoài kỳ vọng nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình, mô hình nuôi hươu sao lấy nhung sẽ mở ra hướng đi mới, tạo sản phẩm đặc trưng riêng của địa phương. Năm nay và những năm sau, địa phương có kế hoạch tăng thêm số lượng đàn. Vừa phát triển hươu đực để lấy nhung, vừa phát triển đàn hươu nái sinh sản nhằm giúp giảm chi phí mua con giống. Mặt khác, tăng cường tìm đầu ra ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho các hộ dân, tạo chuỗi liên kết trong sản xuất. “Thời gian tới, địa phương sẽ có kế hoạch đưa sản phẩm nhung hươu này tham gia vào chuỗi OCOP mỗi xã một sản phẩm, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương trong quá trình xây dựng nông thôn mới”, ông Hoài khẳng định.

Được biết, tiêu chí thu nhập là 1 trong 4 tiêu chí còn lại xã Triệu Nguyên đang phấn đấu đạt được trong năm 2020 để hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Vì thế, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển các mô hình nuôi mới có triển vọng có ý nghĩa rất lớn đối với chính quyền và người dân. Địa phương đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại, giữ vững cũng như nâng cao các tiêu chí đã đạt được nhằm hoàn thành mục tiêu trở thành xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Đakrông.

Minh Dương


Cập nhật: Ngày 27 tháng sáu năm 2020
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

Phòng và trị bệnh tụ huyết trùng trên thỏ

Trâu Murrah

Chìa khóa cải thiện chất lượng đàn bò?


  Tin mới hơn:
  Kỹ thuật nuôi hươu sao (04/07/2020)

Tin xem nhiều trong 3 tháng

Chăn nuôi sạch để có thực phẩm sạch
(Người Chăn Nuôi) - Trước tình hình dịch bệnh trên động vật diễn ra hiện...
Đã xem: 4790 lần
Nuôi ngan Pháp lấy thịt
(Người Chăn Nuôi) - Nuôi ngan Pháp lấy thịt đang mang lại hiệu quả kinh tế cao...
Đã xem: 4769 lần
Điều trị bệnh phân trắng ở heo con
(Người Chăn Nuôi) - Thời tiết thay đổi thất thường, mưa nhiều, độ ẩm cao...
Đã xem: 4764 lần
Kỹ thuật nuôi dưỡng ngỗng sinh sản
(Người Chăn Nuôi) - Ngỗng là loại gia cầm dễ nuôi, lớn nhanh, ít mắc bệnh...
Đã xem: 4730 lần
Xác định giới tính gà con bằng công nghệ MRI tăng tốc
(Người Chăn Nuôi) - Việc tiêu hủy phôi gia cầm trống gây tốn kém hơn 440...
Đã xem: 4687 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 23334 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 22357 lần
Thu nhập cao từ nuôi gà Đông Tảo
Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Xuân Tạc ở ấp 3, xã...
Đã xem: 21888 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264