Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Quạt thông gió chuồng trại | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Quạt thông gió chuồng trại

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 4885 |  Bản in  | Cỡ chữ


Quạt thông gió giúp điều hòa nhiệt độ bên trong trại

(Người Chăn Nuôi) - Được lắp đặt trong các mô hình chăn nuôi chuyên nghiệp, quạt thông gió đóng vai trò quyết định trong việc đảm bảo nguồn không khí tại chuồng trại luôn được lưu thông, thoáng mát.

Đặc điểm

Quạt hút gió chuồng trại hay còn gọi là quạt thông gió chuồng trại là loại quạt gắn trên tường trong các trang trại chăn nuôi: Trong trang trại bò, heo, gà… Quạt thông gió giúp thông thoáng cho không gian, đẩy bỏ những không khí nóng, mùi hôi ra bên ngoài không gian. Quạt giúp điều hòa nhiệt độ bên trong trang trại, bảo vệ sức khỏe cho vật nuôi và con người.

Ngoài ra thiết bị giúp giảm độ ẩm khiến cho môi trường được thông thoáng, các dịch bệnh cũng được đẩy lùi đi. Mùi hôi từ các chất thải biến mất sẽ không ảnh hưởng đến chủ trang trại, vật nuôi và mọi người xung quanh trang trại.

Quạt thông gió vừa có khả năng làm thông thoáng nhanh, hiệu suất làm việc cao, vừa tốn ít điện năng, tiết kiệm chi phí, lại có thể hoạt động ổn định trong thời gian dài.

Các dòng quạt được sử dụng phổ biến trong chăn nuôi là: Dòng quạt hút công nghiệp dạng vuông BNF 400, BNF 480… và quạt hướng trục tròn đối với các trang trại nhỏ…

Lựa chọn

Thị trường quạt thông gió ngày càng phong phú và đa dạng, vì vậy trước khi lắp đặt, cần xác định rõ tổng diện tích trang trại, tính toán lưu lượng gió cần thiết, từ đó lựa chọn quạt phù hợp và số lượng cần thiết.

Tùy theo mỗi loại vật nuôi mà chọn quạt có công suất và lưu lượng gió khác nhau. Những vật nuôi nhỏ có sức đề kháng thấp như gà, vịt, nên chọn quạt có công suất thấp. Ngược lại đối với loại vật nuôi như gia súc heo, bò thì nên chọn quạt có công suất lớn.

Một vấn đề cần lưu ý nữa khi chọn công suất quạt đó là phân thải của vật nuôi. Nếu thức ăn chủ yếu của vật nuôi là rau xanh thì phân thải ra nhiều nhưng sẽ ít mùi hơn loài ăn thức ăn là cám công nghiệp. Chất thải của vật nuôi ăn cám công nghiệp sẽ có mùi nặng hơn dễ gây ô nhiễm môi trường và phát tán ra môi trường xung quanh trang trại.

Lựa chọn các loại quạt khi lắp đặt cần có lớp bảo vệ có khả năng chống mài mòn, ôxy hóa và có mái che cửa chớp tự động.

Thương hiệu và nguồn gốc của quạt thông gió cũng là yếu tố cần lưu ý khi mua quạt thông gió. Nên lựa chọn quạt thông gió từ những địa chỉ uy tín, hãng sản xuất quạt công nghiệp lớn với chế độ bán hàng và bảo dưỡng lâu dài, chuyên nghiệp để chủ trang trại yên tâm trong quá trình vận hành.

Lắp đặt
Đối với chuồng kín, khi lắp đặt quạt thông gió chuồng trại, cần phải nghiên cứu, khảo sát nhiệt độ khí hậu nơi đặt chuồng nuôi. Bởi khí hậu của Việt Nam có tính chất đa dạng và thất thường, miền Bắc có 4 mùa: Mùa hè nóng bức khó chịu, mùa đông lạnh buốt, trong khi miền Nam chỉ 2 mùa, mùa mưa và mùa khô, do đó sẽ ảnh hưởng nhiều đến cách chọn và vị trí lắp quạt.

Ở những vùng có nhiệt độ cao quanh năm như khu vực miền Nam thì quạt thông gió phải đảm bảo điều hòa được không khí, giảm nhiệt độ trong chuồng nuôi để vật nuôi tăng sức đề kháng, sinh trưởng nhanh. Còn ở những vùng có nhiệt độ thấp vào mùa đông như miền Bắc thì lắp quạt để hút mùi, hút khí thải từ chất thải của vật nuôi, giảm độ ẩm, không làm ảnh hưởng sức khỏe, khả năng tăng trưởng của vật nuôi.

Hệ thống vách ngăn giữa các ô chuồng nuôi quyết định đến vị trí lắp đặt hệ thống quạt. Đối với chuồng nuôi có tường ngăn xây bằng gạch kín thì vị trí lắp quạt yêu cầu phải cao hơn tường ngăn. Trường hợp tường ngăn được thiết kế bằng hệ thống lưới, khung thép thông thoáng thì có thể lắp đặt máy ở vị trí chân tường.

Đối với chuồng hở, mô hình này thường là thiết kế bán tự nhiên, độ thông thoáng cao hơn so chuồng kín. Nhưng đến mùa đông rét buốt các chủ trại thường che kín chuồng bằng hệ thống bạt phủ. Các chuồng cũng trở nên bí bách, mùi hôi vẫn còn quẩn quanh trong chuồng, không bay ra ngoài. Nên dù là chuồng hở cũng phải lắp đặt hệ thống thông gió như chuồng kín. Tuy nhiên, so với chuồng kín, không gian chuồng hở có thể lắp quạt thông gió có công suất vừa đủ, vì đã có một phần độ thông thoáng từ tự nhiên. Lắp thêm quạt thông gió vừa giúp điều hòa nhiệt độ bên trong vừa để đảm bảo hút hết được lượng mùi bên trong chuồng nuôi.

Nguyễn An


Cập nhật: Ngày 10 tháng bẩy năm 2021
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

6 nguyên tắc chăn nuôi heo hữu cơ

Điều trị bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà

Tương lai của gia cầm chỉnh sửa gen


Tin xem nhiều trong 3 tháng

Chăm sóc cừu sinh sản
(Người Chăn Nuôi) - Việc cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý và nắm vững...
Đã xem: 5168 lần
Xử lý bệnh đóng dấu heo
(Người Chăn Nuôi) - Đây là bệnh truyền nhiễm phổ biến ở heo 3 - 12 tháng...
Đã xem: 5163 lần
Bảo vệ đàn vật nuôi mùa nắng nóng
(Người Chăn Nuôi) - Theo dự báo, mùa hè năm nay nắng nóng khá gay gắt, xuất...
Đã xem: 5137 lần
Bảo quản trứng trước khi ấp
(Người Chăn Nuôi) - Bảo quản trứng trước khi ấp là yếu tố quan trọng quyết...
Đã xem: 4990 lần
Giá trị dinh dưỡng của cá ủ chua với gia cầm
(Người Chăn Nuôi) - Bổ sung cá ủ chua vào khẩu phần ăn của gia cầm sẽ cải...
Đã xem: 4902 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 29103 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 28163 lần
Thu nhập cao từ nuôi gà Đông Tảo
Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Xuân Tạc ở ấp 3, xã...
Đã xem: 27660 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264