Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Tăng lợi nhuận nhờ hiện đại hóa trại heo | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Tăng lợi nhuận nhờ hiện đại hóa trại heo

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 4081 |  Bản in  | Cỡ chữ

(Người Chăn Nuôi) - Các mô hình nuôi heo truyền thống vẫn tồn tại khắp các vùng miền thuộc châu Á. Tuy nhiên, các vấn đề bất cập của mô hình này như hiệu quả, bền vững, an toàn thực phẩm và phúc lợi động vật đặt ra yêu cầu cấp bách cần phải hiện đại hóa trại chăn nuôi heo.
Trại nuôi thông minh

Các trại chăn nuôi heo trên toàn châu Á vẫn chưa tìm ra các cách thức mới để hướng đến sản xuất bền vững và hiệu quả. Phần lớn các phương thức chăn nuôi vẫn đi theo một lối mòn. Trong khi đó, rất nhiều nông dân chăn nuôi heo tại các nước phương Tây đã không ngại đầu tư xây dựng thống siêu hiệu quả - 90% đều là hệ thống khép kín và tự động hóa trong một trại nuôi thông minh. Đã đến lúc ngành chăn nuôi heo châu Á cần phải được hiện đại hóa bằng các hệ thống và thiết bị phù hợp với đặc trưng riêng biệt về địa lý và khí hậu.

Chau Yang, một trong những công ty chăn nuôi heo rất thành công tại Malaysia phân chia riêng biệt các khu nuôi heo nái, heo thịt và heo đẻ; và một khu vực nuôi vỗ béo. Công ty này cũng có hệ thống biogas, tòa nhà khử trùng, khu vực điều hành và quan sát công nhân. Chau Yang cũng đang học hỏi mô hình của C.P, Thái Lan để dần thay thế toàn bộ chuồng nuôi heo đẻ thành các lồng nuôi quy mô lớn. Một lồng nuôi heo cơ bản gồm các ống nước nông giúp làm mát heo. Bên dưới bề mặt sàn lồng nuôi là những hốc nhỏ và lõm dẫn nước tiểu và phân chảy tới ống nước. Nước trong những ống này sẽ được giội rửa hàng ngày và đưa trực tiếp tới khu hầm biogas. Sàn lồng nuôi làm bằng đá phiến ngăn tích tụ chất thải và giúp heo không bị trơn trượt.

Tại Chau Yang, hầm biogas thực chất là một ao được che chắn cẩn thận và được xử lý bằng các chất hóa học. Khí methane được tận dụng để sản xuất điện năng 200kW. Nhờ đó, trang trại cũng có thêm nguồn năng lượng tái tạo, giảm tải được đáng kể chi phí năng lượng.

Tự động hóa

Các trại nuôi heo khép kín có đặc trưng tự động hóa như sử dụng dụng cụ kiểm soát khối lượng thức ăn và nước uống; thiết bị chia tách heo, cân, cảm ứng ánh sáng, camera 3D và công nghệ dữ liệu đám mây.

Tuy nhiên, ứng dụng những công nghệ mới phải phù hợp với đặc trưng vùng miền, địa lý và khí hậu. Ví dụ, các trại nuôi heo tại miền Nam Thái Lan cần phải tối đa hóa sản lượng heo vỗ béo trong điều kiện thời tiết nóng nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm chi phí năng lượng. Do đó, họ đã chú trọng vào đầu tư công nghệ cần thiết như hệ thống thông hơi và quạt gió hiện đại. Thiết bị này kiểm soát được khí hậu trong chuồng nuôi. Người chăn nuôi heo tại những vùng khí hậu có nhiệt độ biến động, đông lạnh giá, hè nóng nực lại cần đầu tư thiết bị thông gió có mức độ kiểm soát cao dành cho khu chuồng nuôi heo đẻ để chống lại tình trạng chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và ngoài chuồng nuôi nhằm tối đa sản lượng heo con trong khi đạt được trọng lượng heo con cao hơn.

Sau cùng, không thể bỏ qua các hệ thống điện quang thân thiện môi trường và hiệu quả năng lượng. Thiết bị này giúp tiết kiệm tới 70% năng lượng và giảm 70% khí thải CO2.

Nigel Godde - Giám đốc kinh doanh vùng, Big Dutchman


Cập nhật: Ngày 12 tháng mười hai năm 2020
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

Tin xem nhiều trong 3 tháng

Công nghệ cao: Nền tảng chăn nuôi thông minh
(Người Chăn Nuôi) - Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất là yếu tố cốt lõi...
Đã xem: 4356 lần
Sử dụng thức ăn cho gia súc mùa đông
(Người Chăn Nuôi) - Vào mùa lạnh, tỷ lệ gia súc bị chết thường tăng cao do...
Đã xem: 4240 lần
Châu Âu: Chiến lược nâng cao công nghệ chăn nuôi heo
(Người Chăn Nuôi) - Để giảm khí thải và nâng cao lợi nhuận cho người chăn...
Đã xem: 4200 lần
Dầu côn trùng - Thành phần thức ăn mới cho gia cầm và heo
(Người Chăn Nuôi) - Không chỉ giàu protein, côn trùng còn chứa nhiều lipid và các...
Đã xem: 4147 lần
Tăng lợi nhuận nhờ hiện đại hóa trại heo
(Người Chăn Nuôi) - Các mô hình nuôi heo truyền thống vẫn tồn tại khắp các...
Đã xem: 4081 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 27055 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 26070 lần
Thu nhập cao từ nuôi gà Đông Tảo
Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Xuân Tạc ở ấp 3, xã...
Đã xem: 25728 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264