Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Thân thiện nuôi heo thả rông | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Thân thiện nuôi heo thả rông

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 3650 |  Bản in  | Cỡ chữ


Đàn heo được thả nuôi tự do trên đồng cỏ - Ảnh: Pigprogress

(Người Chăn nuôi) - Việc thả rông đàn heo đi kiếm ăn trên đất trống là một phương pháp tuyệt vời để tái tạo đất trở lại sản xuất và là một thực hành thân thiện với môi trường. Đó chính xác là kiểu nông nghiệp mà Angus McIn-tosh đang cố gắng thực hiện ở Nam Phi.

Khởi nghiệp
Angus McIntosh đi đường vòng một chút trước khi bắt đầu cuộc hành trình của mình trong lĩnh vực nông nghiệp tái sinh. Ông lớn lên trong một trang trại chăn nuôi gia súc ở KwaZulu-Natal, Nam Phi trước khi dấn thân vào sự nghiệp môi giới chứng khoán ở London, Vương quốc Anh. Sau 4 năm tham gia công việc chứng khoán, ông trở lại Nam Phi vào năm 2004 cùng vợ là Mariota Enthoven - người có gia đình sở hữu Trang trại rượu Spier gần Stellenbosch, tỉnh Western Cape, để tiên phong trong hệ thống canh tác trên đồng cỏ của mình trong trang trại.McIntosh cho biết: “Chúng tôi chăn nuôi khoảng 150 con gia súc, 8.000 con gà đẻ trứng, có một khu giết mổ cừu và heo nhỏ trên đất ruộng. Số lượng heo của chúng tôi thay đổi liên tục nhưng về cơ bản, chúng tôi mua heo giống lai Large White và Duroc, sau đó vỗ béo chúng”.Mục đích của trang trại là cung cấp những con heo nặng khoảng 110 kg vào lúc 9 tháng tuổi cho nhà sản xuất thịt xá xíu, đây cũng là loại thịt duy nhất được xử lý không thêm nitrat hoặc nitrit ở Nam Phi. Ban đầu, trang trại đã thử sử dụng heo nái và tự nhân giống heo con nhưng không thành công.

McIntosh chia sẻ thêm: “Heo của chúng tôi giống như một chiếc máy kéo cuối cùng đối với đồng cỏ, ngoài ra chúng có thể bón phân cho đất khi thả nuôi tự do”.

Mô hình không chuồng trại
McIntosh nuôi tới 200 con heo và không có bất kỳ chuồng trại cố định nào. Chúng được nuôi trên những vùng đất gồ ghề để thuận lợi cho việc sinh sản và được chuyển đến vùng đất mới ít nhất 1 lần/tuần. Trên cánh đồng, trang trại đặt các khối hình tam giác nhỏ làm bằng nhôm kẽm để cung cấp bóng râm, bảo vệ đàn heo khỏi ánh nắng và các khối này có thể dễ dàng di chuyển. Trang trại cũng sử dụng một loạt ống PVC nối với xe chở dầu di động để cung cấp nước cho heo.

McIntosh thiết lập hệ thống canh tác của mình dựa trên phương pháp chăn thả mật độ cao hay còn gọi là “chăn thả theo đám đông”, sử dụng phân và nước tiểu do động vật tích tụ trên đất để loại bỏ nhu cầu bón phân NPK nhân tạo.

Các đồng cỏ được trồng nhiều loại cây đậu, thảo mộc và cỏ lâu năm luân phiên vào mùa hè và mùa đông. Khi một khu vực đã được chăn thả, đàn heo được di chuyển để đồng cỏ và đất có thời gian tái tạo và phục hồi hoàn toàn. Ít nhất 6 tuần sau đó chúng mới được thả trở lại.

“Ở Nam Phi, duy nhất đàn heo của chúng tôi được cho ăn thức ăn không biến đổi gen với tốc độ tăng trưởng 2,7 kg/ngày. Khoáng chất cũng được cung cấp thường xuyên và các thương lái tại địa phương bán khoảng 8 tấn trái cây và rau hết hạn cho chúng tôi để làm thức ăn hữu cơ cho heo mỗi tuần/lần”, McIntosh tiết lộ.

Theo McIntosh, bằng cách sử dụng mô hình chăn nuôi heo thả rông, tỷ lệ tử vong trên heo rất thấp, chỉ mất khoảng 3 con/năm. Ông cũng khẳng định, không có con heo nào bị mất vì trộm hay tai nạn trên đồng cỏ. Thuốc kháng sinh cũng chỉ được sử dụng khi thực sự cần thiết và heo được tẩy giun cùng với thức ăn. Đồng thời, trang trại cũng chỉ sử dụng 2 nhân viên sống ở thị trấn địa phương, còn lại là sử dụng công nghệ để tăng hiệu quả quản lý đàn heo.

“Chúng tôi không đầu tư nhiều vào công nghệ mới quá hiện đại nhưng có sử dụng hàng rào điện tạm thời chạy bằng năng lượng mặt trời để quản lý đàn heo không ra khỏi cánh đồng cỏ, điều này rất tuyệt vời”, McIntosh chia sẻ thêm.

>> “Dịch tả heo châu Phi cũng có xuất hiện ở địa phương nhưng trang trại quyết định không thay đổi bất kỳ quy trình nào. Heo khỏe mạnh vì chúng được sống ngoài trời. Tuy nhiên thách thức lớn duy nhất mà trang trại phải đối mặt chính là làm thế nào để thị trường đánh giá cao và đúng giá trị của loại thịt heo này”, Angus McIntosh nói.

Linh Nguyễn
Theo Pigprogress


Cập nhật: Ngày 23 tháng mười năm 2021
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

Chăm sóc nuôi dưỡng thỏ thương phẩm

Chăn nuôi gia cầm: Liên kết giảm rủi ro

Kinh nghiệm nuôi dưỡng ngựa sinh sản


Tin xem nhiều trong 3 tháng

Ngành TĂCN Châu Âu: Linh hoạt và bền vững
(Người Chăn Nuôi) - Dù dịch bệnh trên người và trong ngành chăn nuôi đã làm...
Đã xem: 4634 lần
Phòng, trị một số bệnh thường gặp trên dê
(Người Chăn Nuôi) - Dê là loài gia súc dễ nuôi, có sức đề kháng tốt. Tuy...
Đã xem: 4609 lần
Tương lai của gia cầm chỉnh sửa gen
(Người Chăn Nuôi) - Những công nghệ chỉnh sửa gen như CRISPR có thể giúp cải...
Đã xem: 4480 lần
Chăm sóc dê lấy sữa
(Người Chăn Nuôi) - Để dê cho sữa nhiều, đều và chất lượng, chế độ dinh...
Đã xem: 4446 lần
Điều trị bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà
(Người Chăn Nuôi) - Hỏi: Biện pháp điều trị bệnh viêm phế quản truyền...
Đã xem: 4392 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 29623 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 28620 lần
Thu nhập cao từ nuôi gà Đông Tảo
Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Xuân Tạc ở ấp 3, xã...
Đã xem: 28257 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264