Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Thị trường ngành chăn nuôi gia cầm vẫn còn nhiều dư địa | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Thị trường ngành chăn nuôi gia cầm vẫn còn nhiều dư địa

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 8132 |  Bản in  | Cỡ chữ


Chăn nuôi gia cầm trong những năm gần đây đã có những bước phát triển vượt bậc.

NDĐT - Trong những năm qua, chăn nuôi gia cầm đã có những bước phát triển vượt bậc. Từ chăn nuôi phân tán, quy mô nhỏ, tự phát, dần dần chuyển thành chăn nuôi tập trung với quy mô lớn hơn. Chăn nuôi gia cầm đã có vị thế mới, góp phần làm thay đổi nhanh chóng cơ cấu các ngành sản xuất trong nông nghiệp và xoá đói giảm nghèo ở Việt Nam.

Ngày 12-4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức “Hội nghị Thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu sản phẩm gia cầm” để bàn các giải phát phát triển ngành chăn nuôi gia cầm trong giai đoạn hiện nay.

Mất cân đối cung - cầu

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Chăn nuôi Nguyễn Văn Trọng cho biết: Theo số liệu thống kê của ba năm (2016-2018) thì tổng sản lượng thịt gia cầm chiếm 17,5-19% so với tổng sản lượng thịt các loại, tăng trưởng bình quân qua ba năm đạt 6,83%. Thịt gà tăng trưởng bình quân 6,46%, trong đó thịt gà nuôi công nghiệp tăng 8,89%. Thịt thủy cầm tăng cao tới 8,09% trong đó thịt vịt tăng 8,75%, ngan tăng trưởng bình quân 5,49%, ngỗng tăng trưởng cao nhất là gần 22%.

Sản lượng thịt gia cầm đạt gần 1,1 triệu tấn, thịt gà gần 840 nghìn tấn chiếm 76,5%, thịt thủy cầm gần 258 nghìn tấn chiếm 23,5%.

Đồng thời, chăn nuôi gia cầm đã tiếp thu nhanh những tiến bộ khoa học công nghệ tiên tiến cả về con giống và trang thiết bị, đã coi khoa học công nghệ là động lực phát triển, là lực lượng sản xuất quan trọng, và đã có được những bước đột phá trong khoa học công nghệ để cho ra những sản phẩm có chất lượng và giá trị cao có tính cạnh tranh trên thị trường.

Đến nay, có thể nói rằng đã có nhiều thay đổi về phương thức nuôi, chất lượng con giống và sản phẩm, góp phần chuyển dịch cơ cấu trong nông nghiệp một cách hợp lý hơn, có nhiều tiến bộ kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất có hiệu quả. Nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này một cách bài bản, cùng những giải pháp căn cơ, đã có những sản phẩm gia cầm có lợi thế, có tính cạnh tranh, tham gia xuất khẩu đi một số nước.

Việt Nam đã cơ bản làm chủ được công nghệ sản xuất con giống bố mẹ trong nước, đồng thời chọn lọc tạo ra được một số dòng có năng suất và chất lượng cao cho nên các giống gia cầm phát huy mạnh trong sản xuất đã trở thành nguồn thu nhập lớn cho người chăn nuôi.

Mặc dù vậy, Phó Cục trưởng Chăn nuôi cũng thừa nhận, chăn nuôi gia cầm còn hạn chế trong liên kết sản xuất, còn tình trạng mất cân đối cung - cầu do chăn nuôi nông hộ còn nhiều, giá thành sản phẩm còn cao, dịch bệnh luôn đe dọa. Nên chăn nuôi gia cầm cần phải có định hướng và các giải pháp để phát triển bền vững.

Hội nghị "Thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu sản phẩm gia cầm” ngày 12-4.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, trong bối cảnh ngành chăn nuôi gia súc đang gặp nhiều khó khăn, việc phát triển chăn nuôi gia cầm là một giải pháp giúp cân bằng ngành chăn nuôi nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung.

Hiện nhu cầu tiêu dùng trong nước về thịt gia cầm ngày càng tăng cao, với thị trường hơn 95 triệu dân và khoảng 15 triệu khách du lịch. Bên cạnh đó, trứng vịt là một trong những sản phẩm có khả năng xuất khẩu sang các nước Đông - Nam Á và Nam Á. Thịt và gan xuất khẩu sang các nước châu Âu.

Việc tiếp cận và tham gia các tổ chức quốc tế, các Hiệp định song phương, đa phương, Hiệp định thương mại tự do đã và đang được đẩy mạnh sẽ có tác động đến khả năng sản xuất đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu các sản phẩm gia cầm.

Công tác quản lý giống, thức ăn chăn nuôi được tăng cường, Luật Chăn nuôi và các văn bản dưới luật sẽ có hiệu lực từ năm 2020, chăn nuôi sẽ có điều kiện đạt được hiệu quả cao.

Để chăn nuôi gia cầm phát triển

Theo ông Nguyễn Quốc Toản, Quyền Cục trưởng Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, với dân số 97,2 triệu người (năm 2019) và nền kinh tế tăng trưởng ổn định, Việt Nam là thị trường rất tiềm năng của chăn nuôi gia cầm. So với các nước trong khu vực, Việt Nam tiêu thụ thịt gà ở mức chưa nhiều và còn có xu hướng tăng cao.

Mặt khác, so với các nước trong khu vực và trên thế giới, sản lượng tiêu thụ trứng gà của người dân Việt Nam còn rất thấp, chỉ ở mức 89 quả/người/năm. Trong khi đó ở các nước láng giềng như Thái-lan, Indonesia sản lượng này ở mức 125-340 quả/người/năm, người Israel ăn trứng nhiều nhất thế giới, trung bình là 404 quả/người/năm. Ngoài ra, ngành sản xuất bánh kẹo, thực phẩm chế biến trong nước cũng đang phát triển, đẩy tăng nhu cầu trứng gia cầm các loại. Các dự báo cũng cho thấy, việc sản xuất và tiêu thụ trứng sẽ tăng mạnh trong những năm tới vì Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng và hội nhập nhanh vào nền kinh tế quốc tế.

“Như vậy, xét cả về thịt gia cầm và trứng, thị trường trong nước vẫn có nhiều dư địa để các doanh nghiệp khai thác,” ông Nguyễn Quốc Toản khẳng định.

Bên cạnh đó, sản xuất trên thế giới năm 2019 được dự báo tăng 3% so với năm 2018 đạt mức 98,4 triệu tấn. Đây là tỷ lệ tăng trưởng mạnh nhất trong vòng năm năm qua, phần lớn do nhu cầu tăng tại Trung Quốc. Đó chính là cơ hội lớn để đẩy mạnh ngành chăn nuôi gia cầm vươn ra thị trường thế giới.

Tại hội nghị, các tham luận của đại biểu cũng đưa ra nhiều ý kiến nhằm thúc đẩy sản xuất và hướng đến xuất khẩu sản phẩm gia cầm.

Theo Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, để phát triển ngành chăn nuôi gia cầm, trước mắt, cần phát triển các sản phẩm chế biến nhằm tránh các rào cản đối với các quốc gia có hàng rào kiểm dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm cao như: trứng muối, thịt gà, thịt vịt đã qua chế biến nhiệt (thí dụ thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, một số nước ASEAN).

Tập trung sản xuất theo tiêu chuẩn có nhứng nhận chất lượng. Đồng thời cần đầu tư nghiên cứu sâu nhằm gắn sản xuất với nhu cầu và yêu cầu của từng thị trường xuất khẩu. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đã có sản phẩm gia cầm đi các thị trường trên thế giới mở rộng quy mô sản xuất, phát triển các sản phẩm (Koyu United, CP...). Đồng thời tiếp tục mở thị trường và xuất khẩu sản phẩm gia cầm vào các thị trường tiềm năng như Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines…

PHÚC HUY


Cập nhật: Ngày 05 tháng bẩy năm 2019
Nguồn nhandan.com.vn


  Các tin khác...

Mỹ: Đồng ý tăng hạn ngạch nhập khẩu thịt bò Nhật Bản

Điều trị bệnh chướng hơi dạ cỏ cấp tính trên trâu, bò

Bò vàng Phú Yên


Tìm kiếm nội dung qua Google.

Tin xem nhiều trong 3 tháng

Chăm sóc, nuôi dưỡng heo nái sau sinh
(Người Chăn Nuôi) - Sau khi đẻ, nái thường mệt, ăn ít hoặc không ăn nhưng...
Đã xem: 5425 lần
Đồng Xuân (Phú Yên): Tập huấn kỹ thuật chế biến thức ăn cho bò
Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên vừa phối hợp với UBND thị trấn La Hai...
Đã xem: 5104 lần
Thái Nguyên: Vỗ béo, cải tạo đàn bò thịt
Trong quý II năm nay, Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên đã phối hợp với Phòng...
Đã xem: 4687 lần
Chiết xuất thảo dược: Hỗ trợ giảm thiểu sử dụng kháng sinh
(Người Chăn Nuôi) - Kháng sinh kích thích tăng trưởng trong thức ăn (AGP) đã bị...
Đã xem: 4413 lần
Gà Đông Tảo hết thời 'sốt' giá
Nhiều hộ nuôi gà Đông Tảo trước đây bán mỗi đợt 1.000 - 3.000 con thì nay...
Đã xem: 4316 lần

Tin xem nhiều

Chăn nuôi bền vững nhờ đệm lót sinh học
Trần Quang - Thu Thuỷ •07:06 - 07 tháng 8, 2014 Hiện, cả nước đang có khoảng...
Đã xem: 16768 lần
Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 16674 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 16010 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264