Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Thường xuyên nuôi 8.000 vịt sinh sản, bỏ túi 8 triệu đồng/ngày | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Thường xuyên nuôi 8.000 vịt sinh sản, bỏ túi 8 triệu đồng/ngày

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 21542 |  Bản in  | Cỡ chữ

Thường xuyên nuôi 8.000 vịt đẻ, mỗi ngày anh Năm đã khai thác được trên 5.000 vịt con bóc trứng, doanh thu hơn 25 triệu đồng, lợi nhuận đạt gần 8 triệu đồng/ngày.

Theo chân chị cán bộ khuyến nông cơ sở, đến thăm trang trại của gia đình anh Lưu Đức Năm ở thôn Cốc Khê, xã Ngũ Lão, huyện Kim Động, Hưng Yên, chúng tôi thật bất ngờ trước mô hình chăn nuôi vịt sinh sản, khá đơn giản mà hiệu quả siêu cao. Bởi chỉ có hơn 2 mẫu ao hồ mặt nước, với những dãy chuồng chăn nuôi lúp xúp dưới tán cây xanh bao quanh ao, và hơn 8.000 con vịt bầu lai Super, nhưng mỗi ngày anh Năm đã khai thác và xuất bán ra thị trường trên 5.000 vịt con bóc trứng (vịt mới nở).

Thấy có khách đến thăm trang trại, anh Năm đã bỏ dở bát cơm, đứng dậy pha chè và hào hứng khoe với chúng tôi: Từ đầu năm đến nay vịt giống bóc trứng rất được giá. Trung bình cứ 1.000 con vịt đẻ cho ấp nở, người chăn nuôi sẽ có lãi 800.000 - 1.000.000 đồng/ngày (tuỳ thời điểm). Hiện tại gia đình anh đang bán với giá 5.500 đồng/1 con vịt bóc trứng, cao gấp 3 - 4 lần so với cùng kỳ năm trước, đôi khi vẫn “cháy hàng”.

Tuy nhiên anh Năm vẫn còn đang lo lắng, vì cứ mỗi khi vịt con nước ta được giá (tháng 4 - 6), là vịt Trung Quốc lại tràn lậu sang bán phá giá, lúc đó những người nuôi vịt đẻ như anh rất dễ bị thua lỗ.

Nguyên nhân cơ bản là do người chăn nuôi trong nước vẫn còn ngộ nhận, vịt Trung Quốc giá rẻ, cùng giống, đôi khi con giống còn mập mạp hơn. Nhưng thật ra là quá đắt, bởi vịt Trung Quốc sau mua về nuôi rất chậm lớn, tỷ lệ chết cao. Chủ yếu do vận chuyển đường xa, không được ngừa vacxin phòng bệnh và xáo trộn về điều kiện sinh thái, nên vịt Trung Quốc đến tay người chăn nuôi nước ta, phải mất tối thiểu 18 - 24 tiếng. Trong khoảng thời gian này, con giống không thể chăm sóc, đã bị yếu đi nhiều, dấu hiệu dễ thấy nhất là mỏ vịt bị nhợt nhạt, mắt không tinh nhanh.

Riêng với các loại vịt ấp nở từ các cơ sở sản xuất trong nước, nhờ được chuyển tới người chăn nuôi sớm (dưới 12 tiếng), không bị xáo trộn về sinh thái, được vacxin phòng bệnh đầy đủ, con giống được chăm sóc kịp thời, nên nuôi nhanh lớn, tỷ lệ sống đạt cao.

Để từng bước đẩy lùi giống vịt con nhập lậu từ bên kia biên giới, anh Năm đề nghị các cơ quan nhà nước cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao hiểu biết cho người chăn nuôi về chất lượng các giống vật nuôi nhập tiểu ngạch, trong đó có giống vịt con bóc trứng.

Bên cạnh đó, các gia đình chăn nuôi vịt đẻ ở nước ta cần tuân thủ chặt chẽ quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. Ứng dụng nhanh các tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi vào sản xuất, tiết kiệm chi phí vật tư, nâng cao chất lượng con giống, hạ giá thành sản phẩm.

Theo kinh nghiệm của anh Năm, để chăn nuôi vịt sinh sản đạt hiệu quả cao, con giống nuôi hậu bị phải được chăm sóc theo quy trình riêng, trong đó: Giai đoạn vịt 1 tháng tuổi cần cho ăn tốt, nhằm thúc cho con giống tăng trọng nhanh, trường mình, kháng bệnh tốt. Trong tháng thứ 2 chỉ cho ăn đủ để cơ thể vịt săn chắc, không sinh mỡ. Từ tháng thứ 3 - 5 cho ăn đói, nhằm rèn luyện sức dẻo dai cho con vịt. Sang tháng thứ 6 cần cho ăn đủ (220 - 230g cám/1 con/1 ngày), loại cám chuyên dùng cho vịt đẻ.


Trang trại nuôi vịt sinh sản của anh Năm

Chú ý, ngay từ tháng thứ 5, phải tăng thời lượng chiếu sáng cho vịt nuôi lên 16 - 18 tiếng/ngày. Khi vịt hậu bị đạt đủ đủ 6 tháng tuổi mới được cho đẻ trứng đưa vào lò ấp nở. Trước đó đàn vịt phải được phòng ngừa đủ 3 loại vắc xin tả, tụ huyết trùng và cúm gia cầm.

Trong quá trình vịt đẻ cần dừng tiêm phòng các loại vacxin. Vào những ngày thời tiết thay đổi, khi giao mùa, cần bổ sung kháng sinh phòng tả vào thức ăn hoặc nước uống. Sau uống kháng sinh có thể cho uống thêm thuốc giải độc gan. Cần theo dõi loại bỏ kịp thời các con vịt không đúng giống, sức khoẻ kém và đẻ ít.

Chỉ mua cám ăn cho vịt từ các nhà sản xuất có uy tín. Chuồng trại phải được rửa sạch ngày 3 lần và định kỳ tẩy trùng bằng formol hoặc vôi bột. Nước ao chăn thả vịt cũng phải đảm bảo vệ sinh, nên định kỳ thay mới nước. Khi thấy vịt kém ăn, dừng ăn, phải kiểm tra và xin tư vấn bác sĩ thú y ngay.

Bằng cách làm này, trang trại chăn nuôi vịt sinh sản của gia đình anh Năm, hàng chục năm nay không bị xảy ra dịch bệnh lớn. Con giống ra lò đến đâu được các thương lái đặt hàng bao tiêu hết ngay đến đó.

>> Bài học sâu sắc nhất trong nghề nuôi vịt đẻ của anh Năm là không kịp thời cho vịt uống nước điện giải Gluco và Vitamin C khi thời tiết nắng nóng kéo dài trên 37oC, đã làm cho cả đàn bị cắt trứng (mất khả năng sinh sản) do giảm sức chống chịu.

Theo Phương Nguyễn / Nông nghiệp Việt Nam


Cập nhật: Ngày 29 tháng sáu năm 2019
Nguồn cafef.vn


  Các tin khác...

Kỹ thuật thiết kế chuồng hươu

Phòng và điều trị bệnh lao ở bò

Phát triển giống bò lai hướng thịt


Tin xem nhiều trong 3 tháng

Kỹ thuật xây dựng chuồng trại nuôi trâu, bò
(Người Chăn Nuôi) - Trước khi xây dựng chuồng trại cần nghiên cứu kỹ lưỡng...
Đã xem: 4469 lần
Ảnh hưởng Probiotics lên khả năng sinh trưởng của gà Nòi lai 2-10 tuần tuổi
Tổng số 120 gà Nòi lai (Bình Định X Nòi) 2 tuần tuổi được bố trí hoàn toàn...
Đã xem: 4467 lần
Những mô hình chăn nuôi không chất thải
Chăn nuôi ngày càng đem lại tỷ trọng cao trong ngành nông nghiệp của tỉnh Hưng...
Đã xem: 4362 lần
Những mô hình “hái ra tiền”
(Người Chăn Nuôi) - Chăn nuôi chiếm vị thế quan trọng trong ngành nông nghiệp...
Đã xem: 4360 lần
Chăn nuôi an toàn sinh học: Mở lối thành công
(Người Chăn Nuôi) - Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, chăn nuôi theo hướng an...
Đã xem: 4357 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 28125 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 27145 lần
Thu nhập cao từ nuôi gà Đông Tảo
Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Xuân Tạc ở ấp 3, xã...
Đã xem: 26756 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264