Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Tương lai của gia cầm chỉnh sửa gen | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Tương lai của gia cầm chỉnh sửa gen

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 7102 |  Bản in  | Cỡ chữ

(Người Chăn Nuôi) - Những công nghệ chỉnh sửa gen như CRISPR có thể giúp cải thiện tình trạng kháng dịch bệnh và thúc đẩy sản xuất gia cầm.

Cách đây 2 năm, các nhà khoa học Anh đã dùng công nghệ chỉnh sửa gen mới CRISPR để loại bỏ vài phần của protein ANP32, giúp gà kháng cúm nhưng hầu như không tạo ra thay đổi gì đáng kể ở vật nuôi. Tuy nhiên, công nghệ này đến nay vẫn còn vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Các hãng gia cầm cũng chưa chắc chắn liệu người tiêu dùng có chấp nhận các sản phẩm gia cầm chỉnh sửa gen hay không. Ðôi khi, thiếu kiến thức sẽ trở thành rào cản và khiến công nghệ mới như chỉnh sửa gen gia cầm khó được chấp nhận hơn.

Tiêu dùng thực phẩm là một phạm trù mang đậm tính chất cá nhân và nhạy cảm bởi nó tác động đến mỗi người trong cuộc sống hàng ngày. Nói về chỉnh sửa hệ gen, những rủi ro tiềm ẩn phía trước của công nghệ này luôn là yếu tố quan trọng. Hiện, rất nhiều người không có chút kiến thức nào về công nghệ này, thậm chí hoàn toàn mù tịt về kỹ thuật nhân giống trong chăn nuôi. Ðiều này khiến họ có khó có thể đánh giá và so sánh công nghệ chỉnh sửa hệ gen.

Trong một cuộc khảo sát 3.700 người tại 5 quốc gia, gồm Italia, Ðức, Canada, Áo và Mỹ do Ðại học Gottingen thực hiện cùng Ðại học British Columbia, những người tham gia khảo sát đã đưa ra nhận định về rủi ro và lợi ích của các công nghệ nhân giống mới. Các ứng dụng của chỉnh sửa gen đã được đánh giá gồm: 3 ứng dụng liên quan đến kháng bệnh ở người, thực vật hoặc động vật; Và 2 ứng dụng còn lại liên quan đến nâng cao chất lượng hoặc sản lượng trong chăn nuôi.

Ở tất cả các quốc gia, phần lớn người tham gia khảo sát đều nhận thức được phải sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen khi cần một công cụ chống lại dịch bệnh ở người; Tạo đề kháng trước một loại dịch bệnh ở thực vật hoặc động vật. Như vậy, chỉnh sửa gen được sử dụng để cải thiện chất và lượng trong chăn nuôi.

Ðối với nhiều người tiêu dùng hiện nay, ngăn chặn dịch bệnh vẫn là giải pháp tốt hơn ứng dụng các biện pháp làm tăng hiệu suất hoặc thay đổi chất lượng sản phẩm. Dù ứng dụng công nghệ gì nhưng nếu động cơ chính là tăng lợi nhuận, thì sự chấp nhận của người tiêu dùng cũng đều giảm xuống.

Tuy nhiên, những người am hiểu về chỉnh sửa gen lại ủng hộ công nghệ này. Ngoài ra, khảo sát phát hiện ra, những người tiêu dùng là nữ giới hoài nghi nhiều hơn về công nghệ mới. Do đó, cách tốt nhất để người tiêu dùng chấp nhận công nghệ chỉnh sửa gen là bàn và thỏa luận về từng ứng dụng của chỉnh sửa gen mà trước tiên và quan trọng nhất là ngăn chặn dịch bệnh.

Nhiều người tiêu dùng hiện nay đều bày tỏ quan ngại về phúc lợi động vật trong hệ thống chăn nuôi gia cầm và cho rằng, những công nghệ nhân giống mới thậm chí sẽ vi phạm các tiêu chuẩn phúc lợi động vật. Do đó, cải thiện toàn bộ hệ thống về mặt phúc lợi động vật kết hợp chỉnh sửa gen để ngăn chặn dịch bệnh tốt hơn sẽ là một chiến lược khả thi.

TS. Gesa Busch
Ðại học Gottingen, Ðức


Cập nhật: Ngày 11 tháng chín năm 2021
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

Trợ lực để người chăn nuôi ổn định sản xuất

Protein, thức ăn của tương lai

Thanh Hóa: Ứng dụng khoa học - kỹ thuật phát triển giống vật nuôi


Tin xem nhiều trong 3 tháng

Sử dụng thức ăn hiệu quả cho gà
(Người Chăn Nuôi) - Việc lựa chọn và sử dụng thức ăn đảm bảo đầy đủ...
Đã xem: 4767 lần
Nguyên tắc phối hợp kháng sinh
(Người Chăn Nuôi) - Sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi được xem là con dao hai...
Đã xem: 4749 lần
Phòng bệnh đậu trên heo
(Người Chăn Nuôi) - Đậu heo là bệnh truyền nhiễm, lây lan nhanh với các mụn...
Đã xem: 4212 lần
Ngành heo Trung Quốc: Chật vật vượt chu kỳ bong bóng
(Người Chăn Nuôi) - Hàng loạt nông dân mới tham gia chăn nuôi heo tại Trung Quốc...
Đã xem: 4162 lần
Hỗ trợ nông dân tái đầu tư chăn nuôi
Hiện nay, trên thị trường giá heo hơi tiếp tục giảm, chưa có dấu hiệu khởi...
Đã xem: 4093 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 30108 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 28997 lần
Thu nhập cao từ nuôi gà Đông Tảo
Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Xuân Tạc ở ấp 3, xã...
Đã xem: 28789 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264