Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Vĩnh Phúc phát triển mạnh chăn nuôi bò | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Vĩnh Phúc phát triển mạnh chăn nuôi bò

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 403 |  Bản in  | Cỡ chữ


Thời gian qua, nhiều hộ dân ở xã Cao Phong (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) đã cải tạo chuồng trại, chuyển chăn nuôi lợn sang chăn nuôi bò thịt. Ảnh: Lê Bền

Thất thường về giá, rủi ro về dịch bệnh nên phong trào chuyển đổi từ chăn nuôi lợn, gia cầm sang chăn nuôi bò, nhất là bò thịt đang lên ngôi ở tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Khổng Tiến Nho, một chủ hộ chăn nuôi điển hình ở thôn Dạn, xã Cao Phong (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) không ngại khoe rằng, nhờ vào chăn nuôi bò mà gia đình ông có tới 7 nhân khẩu vẫn sống ổn, lo chu toàn cho 4 đứa con ăn học tử tế, thậm chí còn có tiền mua được cả ô tô con, mua đất...

Ông Nho phân tích, nuôi bò chỉ cần có đất trồng cỏ, nguồn phân chuồng quay ngược trở lại bón cho cỏ nên gần như “tự nó nuôi nó”, chẳng cần chi phí thức ăn, gần như không bị dịch bệnh, giá bò lại luôn ổn định, chứ không phập phù như nuôi lợn hay gia cầm... Chính vì thế mà đến nay, gia đình ông đã có thâm niên hơn 20 năm gắn với nghề nuôi bò.

Trước đây, gia đình ông thường nuôi bò thịt vỗ béo 1 - 2 tháng để xuất bán. Tuy nhiên thời gian qua, cùng với việc nhu cầu chăn nuôi bò trên địa bàn ngày càng lớn, ông đã chuyển sang nuôi thường xuyên từ 10 - 15 con bò nái. Hiện nay, giá bê con nuôi 6 tháng, trung bình xuất bán tại địa phương có giá từ 14 - 16 triệu đồng, có lãi rất tốt.

Ông Nho cho biết những năm trước, bên cạnh nuôi bò, gia đình ông còn kết hợp 3 ô chuồng để nuôi lợn. Tuy nhiên từ năm 2019, đợt dịch tả lợn Châu Phi đã càn quét đàn lợn trong xã, gia đình ông đã bỏ hẳn nuôi lợn, cải tạo 3 dãy chuồng nuôi lợn chuyển sang nuôi bò.

Theo UBND xã Cao Phong, những năm gần đây, do chăn nuôi gia cầm và lợn giá cả rất phập phù, lại rủi ro lớn về dịch bệnh, đầu tư lớn nên phong trào phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ trong xã, nhất là chăn nuôi bò phát triển mạnh. Đến nay, toàn xã đã có tổng đàn bò gần 2.400 con, và là một trong số các vùng chăn nuôi bò lớn của tỉnh Vĩnh Phúc.

Cùng với xã Cao Phong của huyện Sông Lô, hiện đàn bò thịt cũng đã phát triển mạnh tại nhiều địa phương của tỉnh Vĩnh Phúc như các xã Phú Đa, Tuân Chính (huyện Vĩnh Tường)..., cũng như đang phát triển rộng tại nhiều địa phương.

Tại xã Nghĩa Hưng (huyện Vĩnh Tường), bên cạnh phong trào chăn nuôi trâu - bò thịt nhỏ lẻ với tổng đàn toàn xã khoảng 600 con, hiện một số mô hình phát triển chăn nuôi bò thịt tập trung, quy mô lớn cũng đã bước đầu được đầu tư mở rộng.

Trang trại bò nái sinh sản của HTX Nông nghiệp hữu cơ Sơn Thành (xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc). Ảnh: Lê Bền

Đang làm trong lĩnh vực xây dựng, song từ năm 2015, anh Khổng Minh Tuân ở xã Nghĩa Hưng đã quyết định trở về quê nhà thuê 3ha đất màu tập trung, thành lập HTX Nông nghiệp hữu cơ Sơn Thành. Nhận thấy trồng màu giá trị không cao, từ năm 2019, anh Tuân đã quyết định đầu tư chuồng trại, con giống với số vốn gần 500 triệu đồng để chuyển sang chăn nuôi bò nái sinh sản. Anh cũng thuê hơn 5ha đất màu kế cận để trồng cỏ nuôi bò.

Từ năm 2019 đến nay, trang trại của anh cao điểm có trên 100 con bò nái, và đang có kế hoạch mở rộng đàn bò nái với các giống bò như lai Sind, Brahman, cung cấp các bê giống BBB cho nhu cầu của người nuôi trên địa bàn tỉnh.

Anh Tuân đánh giá: “Hiện mỗi con bò nái có giá từ 35-40 triệu đồng, sau khi phối giống, được cơ quan thú y ký xác nhận mang thai, nếu hộ có nhu cầu mua bò nái đã có thai thì giá tăng thêm khoảng 10 triệu đồng/con. Nếu bò nái đẻ ra bê con, bê nuôi thêm từ 4 - 6 tháng, bán với giá từ 15 - 16 triệu đồng".

Anh Khổng Minh Tuân cho biết thêm, HTX cũng đang đầu tư trang trại nuôi tân đáo bò sữa tại vùng chăn nuôi bò sữa xã Vĩnh Thịnh (huyện Vĩnh Tường). Bò cái (8 tháng tuổi) được nhập từ Củ Chi (TP. HCM), sau đó nuôi thêm từ 4 - 6 tháng để phối giống và bán cho các trang trại chuyên chăn nuôi bò sữa trong vùng. Anh tiết lộ, mỗi bò sữa nhập về từ TP. HCM có giá khoảng 27 triệu, sau khi nuôi thêm 4 - 6 tháng và phối giống, được bán với giá từ 35 - 40 triệu đồng.

Lê Bền / Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam


Cập nhật: Ngày 17 tháng mười năm 2020
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

Thu nhập khá từ nuôi dê Nam Phi

Tiềm năng sử dụng côn trùng làm thức ăn chăn nuôi

Bước đột phá cho chăn nuôi giai đoạn mới


Tin xem nhiều trong 3 tháng

Điều trị nhiễm trùng huyết ở vịt
(Người Chăn Nuôi) - Nhiễm trùng huyết ở vịt (bệnh bại huyết) là một bệnh...
Đã xem: 6930 lần
Phòng và trị bệnh viêm khớp ở heo
(Người Chăn Nuôi) - Heo con bị khập khiễng, heo sốt rất cao, bỏ ăn, lờ đờ,...
Đã xem: 6867 lần
Kinh nghiệm nuôi bò BBB
(Người Chăn Nuôi) - Bò BBB là giống bò siêu thịt của thế giới và đang được...
Đã xem: 6124 lần
Kỹ thuật nuôi gà sao thịt
(Người Chăn Nuôi) - Gà sao có nhiều ưu điểm như sức đề kháng cao, dễ nuôi,...
Đã xem: 6035 lần
Hà Nội: Lãi lớn nhờ nuôi thỏ
Dù mới thành lập đầu năm 2020, song mô hình nuôi thỏ của Hợp tác xã (HTX)...
Đã xem: 5894 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 25555 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 24545 lần
Thu nhập cao từ nuôi gà Đông Tảo
Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Xuân Tạc ở ấp 3, xã...
Đã xem: 24212 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264