Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Xác định giới tính gà con bằng công nghệ MRI tăng tốc | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Xác định giới tính gà con bằng công nghệ MRI tăng tốc

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 6074 |  Bản in  | Cỡ chữ

(Người Chăn Nuôi) - Việc tiêu hủy phôi gia cầm trống gây tốn kém hơn 440 triệu USD mỗi năm tại Mỹ. Nhưng bằng công nghệ soi giới tính MRI tăng tốc kiểu mới, hàng triệu con gà trống đã thoát khỏi nạn thảm sát; giúp tiết kiệm chi phí đáng kể cho người chăn nuôi.

Các máy quét chụp cộng hưởng từ (MRI) thường được sử dụng để tạo ra những hình ảnh chi tiết về các cơ quan và mô trong cơ thể. Nhóm nghiên cứu tại Orbem.Ai, do nhà đồng sáng lập Pedro Gomez phụ trách khẳng định rằng, họ có thể sử dụng công nghệ MRI tăng tốc để tự động quét và phân loại trứng mà không cần phải xâm lấn qua vỏ. Trước kia, người chăn nuôi chỉ có thể xác định giới tính của gà sau khi ấp nở. Mỗi năm, có xấp xỉ 6 - 7 tỷ con gà trống bị ném vào máy nghiền hoặc cho chết ngạt vì không đẻ được trứng và với trại nuôi gà thịt, chúng không có giá trị thương mại. Các trang trại phải chi hơn 70 triệu uSD cho nhân công và năng lượng để ấp nở và phân loại số trứng này. Tại Mỹ, trị giá của số trứng bị tiêu hủy lên tới hơn 440 triệu uSD/năm.

Công nghệ MRI đang được nhóm của Gomez phát triển cho phép người dùng theo dõi được sự phát triển của các phôi để phát hiện ra những sự khác nhau về lý tính giữa con trống và con mái. Sau đó, trí tuệ nhân tạo sẽ phân loại trứng theo giới tính. “MRI là một công nghệ hữu ích để quan sát bên trong quả trứng mà không cần phải chạm vào chúng. Nói chính xác, nó chính là một loại công nghệ không tiếp xúc”, Gomez cho biết. Hiện, chúng tôi đang tập trung nghiên cứu sự khác biệt giới tính của từng quả trứng sẽ được thể hiện thế nào trên máy quét MRI thông qua sự phát triển của phôi. Khi giai đoạn này hoàn tất, chúng tôi sẽ sử dụng thuật toán AI để nhận dạng sự khác biệt lý tính giữa 2 giới tính gà một cách chính xác hơn rất nhiều. Nghiên cứu này vẫn đang trong giai đoạn chứng minh khả năng, nhưng Gomez hy vọng sẽ ra mắt nguyên mẫu trong thời gian sớm.

Trước đó, orbem.ai đã được Tổ chức Nghiên cứu Nông nghiệp và Thực phẩm (FFAR) trao phần thưởng trị giá 400.000 USD khi trở thành 1 trong 6 người chiến thắng giai đoạn I của giải công nghệ ngành trứng gia cầm (Egg-tech Prize). Người chiến thắng của giải này vừa được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh về công nghệ gia cầm (Poultry Tech Summit 2019) tổ chức vào ngày 20 - 22/11/2019 tại Trung tâm Hội nghị và Khách sạn Georgia, Atlanta, Mỹ. Giải thưởng này là minh chứng orbem đang đi đúng hướng và hứa hẹn sẽ giúp ngành gia cầm toàn thế giới tiết kiệm chi phí đáng kể. Poultry Tech Summit 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 12 - 14/10/2020 tại Trung tâm Hội nghị và Khách sạn Georgia. Hội nghị năm nay dự kiến sẽ giới thiệu tới người chăn nuôi gia cầm nhiều giải pháp công nghệ mới từ ít nhất 23 quốc gia trên thế giới.

Tuấn Minh / Theo PoultryFuture


Cập nhật: Ngày 18 tháng bốn năm 2020
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

Hà Nội: Lãi lớn nhờ nuôi thỏ

Phòng và trị bệnh đậu gà

Phòng và trị bệnh viêm khớp ở heo


Tin xem nhiều trong 3 tháng

Nuôi gia cầm trong mùa nóng
(Người Chăn Nuôi) - Một công bố gần đây cho thấy một số sự thay đổi về...
Đã xem: 5633 lần
Phòng và trị bệnh tụ huyết trùng trên thỏ
(Người Chăn Nuôi) - Thời tiết thay đổi thất thường, ngày nóng, chiều tối có...
Đã xem: 5526 lần
Trâu Murrah
(Người Chăn Nuôi) - Trâu Murrah hay còn gọi là trâu Ấn Độ là một giống trâu...
Đã xem: 5449 lần
Phòng và trị bệnh tụ huyết trùng trên thỏ
(Người Chăn Nuôi) - Thời tiết thay đổi thất thường, ngày nóng, chiều tối có...
Đã xem: 5369 lần
Điều trị bệnh khô chân ở gà
(Người Chăn Nuôi) - Vào mùa nóng, gà hay bị khô chân. Bệnh xảy ra trên cả gà...
Đã xem: 5299 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 23845 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 22837 lần
Thu nhập cao từ nuôi gà Đông Tảo
Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Xuân Tạc ở ấp 3, xã...
Đã xem: 22408 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264