Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Xử lý heo nái sinh khó | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Xử lý heo nái sinh khó

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 5706 |  Bản in  | Cỡ chữ

(Người Chăn Nuôi) - Trong trường hợp heo nái đẻ lâu, thời gian đẻ kéo dài nên cho uống nước ấm pha muối, đồng thời dùng tay hỗ trợ động tác đẻ cho heo. Hoặc có thể cho heo con đẻ trước bú để kích thích heo mẹ đẻ. Người nuôi cũng có thể tiêm Oxytoxin cho heo nái theo liều lượng của nhà sản xuất. Nếu các biện pháp trên không được thì phải can thiệp bằng tay.

Nguyên nhân

Nái sinh khó là trường hợp đã tới ngày sinh, vỡ ối có phân su thời gian lâu vài tiếng song heo con vẫn không ra được. Nái sinh khó có rất nhiều nguyên nhân như: Chăm sóc nuôi dưỡng không đúng cách, nái già mang thai quá nhiều con, sừng tử cung co bóp yếu, nái bầu nhốt trong chuồng ép ít vận động, nái tơ có khung xương chậu hẹp, dùng heo thịt siêu nạc làm nái, mang thai ít con có trọng lượng lớn gây khó đẻ. Tùy trường hợp mà có biện pháp xử lý phù hợp.

Xử lý

Trong trường hợp heo nái đẻ lâu, thời gian đẻ kéo dài nên cho uống nước ấm pha muối, đồng thời dùng tay hỗ trợ động tác đẻ cho heo. Hoặc có thể cho heo con đẻ trước bú để kích thích heo mẹ đẻ. Người nuôi cũng có thể tiêm Oxytoxin cho heo nái theo liều lượng của nhà sản xuất. Nếu các biện pháp trên không được thì phải can thiệp bằng tay. Cách làm như sau: Rửa sạch âm hộ heo nái, rửa sạch tay bằng xà phòng. Nếu có vazelin thì tốt không có dùng xà bông cục loại tốt làm trơn tay đưa vào âm đạo heo nái thăm khám nếu heo con nằm không đúng tư thế sửa lại cho đúng kết hợp với lực rặn heo nái giúp kéo heo con ra ngoài. Chú ý thao tác phải hết sức nhẹ nhàng nếu không rất dễ làm rách thủng đường sinh dục nái.

Nếu mọi cố gắng vẫn không đưa heo con ra ngoài được, có trường hợp tay kéo heo con ra không nổi do sự co bóp đường sinh dục nái làm người kéo yếu và mỏi tay. Khi đó, dùng một sợi dây đủ dài (có thể sử dụng dây điện) rửa sạch bằng xà phòng, thắt kiểu thòng lọng, làm trơn dây và tay, sau đó đưa vào đường sinh dục heo nái, đẩy heo con lùi vào trong cho rộng để dễ tròng thòng lọng vào cổ heo kết hợp tay ngoài kéo tay trong giữ nút thắt siết thòng lọng vào cổ heo con, vòng tròn phải qua hai lỗ tai heo con mới không tuột trong quá trình kéo. Lưu ý kéo nhẹ nhàng theo nhịp rặn đẻ, tay trong giữ sửa tư thế heo con đúng chiều dễ ra, không lo heo con bị ngạt thở vì còn trong bụng mẹ heo con thở bằng rốn chứ không thở miệng, nếu làm tốt đa số mẹ và con đều an toàn.

Do phải can thiệp nên nguy cơ nhiễm trùng cao hơn sinh bình thường. Vì vậy, người nuôi cần tiêm thuốc chăm sóc đặc biệt hơn cho nái sau sinh, có thể tham khảo phác đồ sau:

Biện pháp can thiệp khi heo con bị ngạt

Phương pháp hô hấp nhân tạo: Để heo con nằm ngửa, 2 tay nắm chắc 2 chân trước của heo đưa lên, đưa xuống nhịp nhàng, đồng thời dùng ngón tay đè nhẹ lên xuống 2 bên sườn và ngực của heo để hồi phục hô hấp.

Dùng rượu hoặc cồn xoa vào mũi heo để kích thích hô hấp.

Ngâm heo con trong nước có nhiệt độ là 200C, sau đó chuyển sang ngâm vào nước ấm có nhiệt độ 350C có tác dụng kích thích heo con hô hấp được (chú ý không ngâm chìm miệng, mũi heo con vào nước).

Thanh Hiếu


Cập nhật: Ngày 15 tháng năm năm 2021
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...

6 nguyên tắc chăn nuôi heo hữu cơ

Điều trị bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà

Tương lai của gia cầm chỉnh sửa gen


Tin xem nhiều trong 3 tháng

Chăm sóc cừu sinh sản
(Người Chăn Nuôi) - Việc cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý và nắm vững...
Đã xem: 5167 lần
Xử lý bệnh đóng dấu heo
(Người Chăn Nuôi) - Đây là bệnh truyền nhiễm phổ biến ở heo 3 - 12 tháng...
Đã xem: 5161 lần
Bảo vệ đàn vật nuôi mùa nắng nóng
(Người Chăn Nuôi) - Theo dự báo, mùa hè năm nay nắng nóng khá gay gắt, xuất...
Đã xem: 5136 lần
Bảo quản trứng trước khi ấp
(Người Chăn Nuôi) - Bảo quản trứng trước khi ấp là yếu tố quan trọng quyết...
Đã xem: 4990 lần
Giá trị dinh dưỡng của cá ủ chua với gia cầm
(Người Chăn Nuôi) - Bổ sung cá ủ chua vào khẩu phần ăn của gia cầm sẽ cải...
Đã xem: 4901 lần

Tin xem nhiều

Bệnh viêm vú trên dê nuôi
(Người Chăn Nuôi) - Viêm vú trên dê nuôi là bệnh thường gây hại trên dê trong...
Đã xem: 29103 lần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nuôi đặc sản Tết theo đơn đặt hàng
Gà Đông Tảo, heo rừng lai, dê là những mặt hàng đắt khách dịp Tết Nguyên...
Đã xem: 28163 lần
Thu nhập cao từ nuôi gà Đông Tảo
Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Xuân Tạc ở ấp 3, xã...
Đã xem: 27660 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264