Hotline: +84 243 869 1980

Tin tức chung

Chính sách khuyến khích nuôi gà thả đồi trên địa bàn tỉnh Bình Định: Phát huy lợi thế địa phương, phát triển chăn nuôi bền vững

Cập nhật: 11/03/2023, 12:36:00


Một trang trại nuôi gia công gà ta thương phẩm Cao Khanh theo quy trình đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học, phù hợp để phát triển nuôi gà thả đồi. Ảnh: THU DỊU

Đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT) đã làm việc với phòng NN&PTNT 5 huyện trung du, miền núi được hỗ trợ chính sách này để triển khai thực hiện. Đồng thời, Chi cục kết nối với các doanh nghiệp trong tỉnh tham gia vào khâu liên kết chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm, bước đầu đã có 2/4 doanh nghiệp đồng ý tham gia.

Cuối tháng 2.2023, Sở NN&PTNT ban hành hướng dẫn Quy định tiêu chuẩn con giống, tiêu chuẩn chuồng nuôi và quy trình kỹ thuật chăn nuôi gà thả đồi, chuyển thông tin đầy đủ cho 5 địa phương tham gia thực hiện chính sách gồm: Vân Canh, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh, Hoài Ân và An Lão. Cùng với đó, Chi cục còn kết nối với 4 DN tham gia vào chuỗi liên kết này. Tới nay, đã có 2 địa phương là Tây Sơn và Hoài Ân thống kê danh sách 23 hộ đủ tiêu chuẩn và đăng ký tham gia nuôi gà thả đồi.

Hoài Ân có nhiều lợi thế trong phát triển sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là phát triển các mô hình trang trại, vườn cây ăn trái, vườn rừng là điều kiện rất phù hợp để phát triển gà thả đồi. Theo ông Võ Duy Tín, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hoài Ân, hiện địa phương đã thống kê được hơn 10 hộ có nhu cầu đăng ký, đến nay vẫn tiếp tục thông tin rộng rãi để người dân biết, tham gia. Việc có DN tham gia ngay từ đầu vào chuỗi liên kết là một trong những yếu tố đảm bảo tính khả thi, bền vững, giúp người dân an tâm đầu tư.

Tương tự, Tây Sơn cũng xem đây là một chính sách rất khả thi, đặc biệt phù hợp với các xã vùng cao, những địa phương đang đẩy mạnh trồng rừng cây gỗ lớn như Vĩnh An, Tây Thuận, Tây Giang… Phòng NN&PTNT huyện đã lập danh sách 13 hộ dân đăng ký tham gia.

Ông Huỳnh Ngọc Diệp, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, cho biết, bên cạnh việc họp bàn để triển khai chính sách khuyến khích nuôi gà thả đồi với ngành nông nghiệp của 5 địa phương, Chi cục đồng thời tổ chức kết nối làm việc với các DN: Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh (Phù Cát), Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư (Tuy Phước), Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Việt Vương (TP Quy Nhơn) và Công ty CP Hồng Hà (An Nhơn). Hiện, Công ty TNHH giống gia cầm Cao Khanh đã thống nhất thực hiện liên kết chăn nuôi - tiêu thụ sản phẩm. Công ty CP Hồng Hà dự kiến tiến hành khảo sát địa điểm trong quý II/2023 này. Chi cục vẫn tiếp tục làm việc, kết nối thêm với một số DN, địa phương để khởi động dự án thật suôn sẻ.

ÔNG HUỲNH NGỌC DIỆP, CHI CỤC TRƯỞNG CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y:

Thúc đẩy phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế hộ

UBND tỉnh ban hành Quyết định số 41/2022/QĐ-UBND về việc ban hành quy định Chính sách khuyến khích nuôi gà thả đồi trên địa bàn tỉnh Bình Định, giai đoạn 2022 - 2026. Đây được xem là một trong những chính sách nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế hộ gia đình ở các huyện trung du và miền núi của tỉnh. Chính sách này được ban hành với các quy định rõ ràng về mức hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật, thúc đẩy các chuỗi liên kết. Các hộ tham gia vào chương trình này phải đáp ứng các yêu cầu: Quy mô nuôi 3.000 con/ lứa, xây dựng chuồng trại và áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học… Trước khi ban hành chính sách, ngành chức năng thực hiện nhiều công tác từ khảo sát thực tế, tham vấn cộng đồng, các ngành chuyên môn để xây dựng và tham mưu UBND tỉnh ban hành.

ÔNG PHẠM XUÂN VÀNG, TRƯỞNG BAN DỰ ÁN NUÔI GIA CÔNG - CÔNG TY TNHH GIỐNG GIA CẦM CAO KHANH:

Đây là một chính sách rất hay của tỉnh!

Công ty chúng tôi đã làm việc với cả 5 địa phương thuộc diện hưởng lợi từ chính sách này để triển khai thực hiện chuỗi liên kết chăn nuôi - tiêu thụ sản phẩm gà đồi. Chúng tôi trao đổi về quy trình, quy mô khi tiến hành liên kết theo chính sách mà UBND tỉnh đã ban hành; về phía Công ty đã sẵn sàng cùng với địa phương thống kê danh sách và triển khai thực hiện, dự kiến từ giữa quý II/2023. Có thể nói đây là một chính sách hỗ trợ người dân phát triển kinh tế rất hay của tỉnh!.

Thu Dịu
Nguồn: Báo Bình Định


Có thể bạn quan tâm

Làm giàu từ chăn nuôi: Gà thả vườn trên đệm sinh học, chưa thấy ế
Làm giàu từ chăn nuôi: Gà thả vườn trên đệm sinh học, chưa thấy ế
Làm giàu từ chăn nuôi: Gà thả vườn trên đệm sinh học, chưa thấy ế

Nuôi gà trên đệm lót sinh học từ cuối năm 2016 đến nay, nhiều xã viên trong hợp tác xã (HTX) nuôi gà thả vườn Tân Chánh C, xã Tân Long, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng nhận ra nhiều lợi thế từ mô hình này. Nuôi gà trên...

Xử lý bệnh viêm não Nhật Bản B ở heo
Xử lý bệnh viêm não Nhật Bản B ở heo
Xử lý bệnh viêm não Nhật Bản B ở heo

(Người Chăn Nuôi) - Viêm não Nhật Bản B ở heo là một bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm cho heo và có thể lây sang người. Bệnh làm giảm năng suất, chất lượng của heo nuôi vô cùng lớn nếu không có giải pháp xử lý kịp thời.

Phòng và điều trị bệnh viêm đa xoang (Glasser) trên heo
Phòng và điều trị bệnh viêm đa xoang (Glasser) trên heo
Phòng và điều trị bệnh viêm đa xoang (Glasser) trên heo

(Người Chăn Nuôi) - Viêm đa xoang trên heo là một bệnh truyền nhiễm do Haemophilus Parasuis (H.parasuis) gây ra cho heo trên mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là heo con 4 - 8 tuần tuổi. Bệnh tồn tại dai dẳng, gây ra những hậu quả lớn cho...