Hôm nay:
Ngôn ngữ:
Tiêu điểm:
[-] Nghiên cứu về vệ sinh thức ăn và virus | Công ty TNHH Thương Mại và sản xuất Thuốc thú y Diễm Uyên | thuocthuydiemuyen.vn Nghiên cứu về vệ sinh thức ăn và virus

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện - Thông tin tổng hợp » Tin tức,  |  Đọc: 5099 |  Bản in  | Cỡ chữ

(Người Chăn Nuôi) - Vệ sinh thức ăn là một yếu tố kiểm soát an toàn sinh học quan trọng đối với vi khuẩn gây bệnh như Salmonella.

Tổng quan
Vệ sinh thức ăn là một yếu tố kiểm soát an toàn sinh học quan trọng đối với vi khuẩn gây bệnh như Salmonella. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy virus có thể tồn tại trong thức ăn hỗn hợp. Dee và cộng sự đã đánh giá sự tồn tại của một số loại virus trong các nguyên liệu thức ăn khác nhau và xác định khô đậu tương là một nguyên liệu gây rủi ro cao do nó mang nhiều loại virus đã được thử nghiệm trong mô hình vận chuyển xuyên biên giới. Các axit hữu cơ và các hỗn hợp axit hữu cơ đã được chứng minh là có hoạt tính kháng vi khuẩn gây bệnh và tăng năng suất vật nuôi trong quá trình thử nghiệm. Trong nghiên cứu tiếp theo, Dee và cộng sự đã đánh giá tác dụng của một số chất phụ gia thức ăn như chất làm giảm sự sống sót của virus trong mô hình vận chuyển xuyên biên giới và xác định được ACTIVATE® DA từ NOVUS International là một giải pháp đầy hứa hẹn.

Mục tiêu
Nghiên cứu thử nghiệm sẽ đánh giá vai trò của ACTIVATE® DA đối với sự sống sót của virus Seneca Valley A (SVA), Virus hội chứng hô hấp và sinh sản của heo - tai xanh (PRRSv), Virus tiêu chảy Porcine (PEDv), Virus Bovine Herpes loại 1 (BHV-1), virus Pseudorabies (PRV), trong khô đậu tương.

Nghiên cứu thực tiễn
Các mẫu khô đậu tương (mỗi loại 100 g) được đặt trong túi Whirl Pak vô trùng, chia ra thành các túi có bổ sung hoặc không bổ sung 0,5% ACTIVATE® DA. Các mẫu sau đó được trộn trong 10 - 15 phút bằng cách xoay các túi. Sau khi trộn kỹ, 5 g mẫu của các túi khô đậu tương tương ứng (+/-ACTIVATE® DA) được đặt trong các ống nghiệm 50 ml và chiếu xạ để loại bỏ các tác nhân gây tạp nhiễm. 14 ngày sau, các mẫu được tăng vọt tới 105 TCID50 với các loại virus tương ứng. TCID50 là số lượng virus sẽ lây nhiễm 50% các tế bào trong nuôi cấy tế bào. Khả năng sống sót của từng loại virus đã được kiểm tra riêng rẽ và lặp lại. Sau khi gây nhiễm virus, các mẫu được đặt trong điều kiện môi trường với thời gian 37 ngày mô phỏng quá trình vận chuyển nguyên liệu xuyên Thái Bình Dương. Sử dụng bộ kit thử RT- PCR có sẵn trên thị trường để phát hiện virus.

Kết quả
Các mẫu khô đậu tương được xử lý bằng ACTIVATE® DA ở mức 0,5 % đã làm giảm tỷ lệ sống của virus so với đối chứng sau 37 ngày. So với liều gây nhiễm ban đầu là 105 TCID50, ACTIVATE® DA có thể làm giảm tỷ lệ sống sót của SVA và PEDV xuống 99,9% hoặc cao hơn nữa. Các mẫu SBM gây nhiễm BHV-1 và PRRSV đều âm tính khi thử nghiệm bổ sung ACTIVATE® DA và dương tính khi không bổ sung ACTIVATE® DA (Bảng 1).

Kết luận
Mặc dù việc vệ sinh thức ăn có truyền thống tập trung vào sự tạp nhiễm vi khuẩn như Salmonella, nghiên cứu này nhấn mạnh thức ăn và các nguyên liệu chính là mối nguy lây truyền virus. Qua nghiên cứu trên, khô đậu tương được xử lý bằng ACTIVATE® DA ở mức 0,5% đã giảm tải lượng virus so với thức ăn không được xử lý. ACTIVATE® DA đã cho thấy hiệu quả ở heo cai sữa có liều khuyến cáo 0,5% và ở heo nái đang cho con bú ở mức 0,3 - 0,4%. Các nghiên cứu bổ sung cho thấy hiệu quả của ACTIVATE® DA trong việc giảm nguy cơ nhiễm PEDV, PRRSV và SVA truyền sang heo qua thức ăn trong điều kiện chuồng trại được kiểm soát.

Dương Nghĩa / (Lược dịch)


Cập nhật: Ngày 11 tháng năm năm 2019
Nguồn nguoichannuoi.vn


  Các tin khác...
Tìm kiếm nội dung qua Google.

Tin xem nhiều trong 3 tháng

Chăm sóc, nuôi dưỡng bê con theo mẹ
(Người Chăn Nuôi) - Bê sơ sinh thường có sức đề kháng kém, dễ nhiễm các...
Đã xem: 7023 lần
Xuất khẩu sản phẩm gia cầm: Triển vọng mở rộng thị trường
Tổng sản lượng thịt gia cầm và sản phẩm gia cầm xuất khẩu năm 2018 của...
Đã xem: 6886 lần
Bổ sung vitamin nuôi gia cầm mùa nóng
(Người Chăn Nuôi) - Bổ sung Vitamin A, E vào khẩu phần ăn của gà đẻ trong môi...
Đã xem: 6556 lần
Phòng, trị bệnh viêm móng trên bò sữa
(Người Chăn Nuôi) - Viêm móng là một bệnh thường gặp trong chăn nuôi bò sữa....
Đã xem: 6000 lần
Nuôi heo theo công nghệ Pháp lãi cao
Bằng việc áp dụng mô hình nuôi heo trang trại theo chuẩn VietGAHP từ công nghệ...
Đã xem: 5680 lần

Tin xem nhiều

Chăn nuôi bền vững nhờ đệm lót sinh học
Trần Quang - Thu Thuỷ •07:06 - 07 tháng 8, 2014 Hiện, cả nước đang có khoảng...
Đã xem: 16601 lần
Hiện tượng gia súc chết ở một số tỉnh phía Bắc: Bệnh than, đừng xem thường!
6:25, 10/11/2014 Thời gian gần đây, một số tỉnh miền núi phía Bắc đã xuất...
Đã xem: 13733 lần
Giám đốc vùng bỏ việc nghìn đô đi bán rau online
Thứ năm, 25/9/2014 | 07:49 GMT+7Chia sẻ bài viết lên facebookChia sẻ bài viết lên...
Đã xem: 12855 lần

Liên kết website

 Hội Thú y Việt Nam
Cổng thông tin điện tử - Hội Thú y Việt Nam
 Bộ Nông Nghiệp
Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp
 Bộ Y Tế
Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế
 Bộ Công thương
Tin tức, chiến lược, kế hoạch, dự án, số liệu công nghiệp và thương mại của Việt Nam.
 Cục Thú Y
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn | CỤC THÚ Y - DEPARTMENT OF ANIMAL HEALTH
 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

  • GS.BS Lê Văn Lãnh  - Tel: 091 221 6934
  • BS Tạ Đăng Quyền  - Tel: 090 429 1264