Hotline: +84 243 869 1980

Tin tức chung

Ảnh hưởng của khô đậu guar với gà thịt

Cập nhật: 10/12/2022, 13:35:59

(Thế Giới Gia Cầm) - Theo một nghiên cứu mới đây của Ba Lan, mức khô đậu guar khuyến nghị trong khẩu phần ăn của gà thịt sẽ là 4% để đảm bảo hiệu suất chăn nuôi tốt và nâng cao chất lượng thịt.

Khô đậu guar chứa 40 - 50% protein, được đánh giá là nguồn TĂCN mới và tiềm năng với nhiều đối tượng vật nuôi, gồm cả thủy sản. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, nếu cho vật nuôi như gia cầm ăn bổ sung quá nhiều khô đậu guar thì trọng lượng thân thịt giảm, hiệu quả sử dụng thức ăn của vật nuôi cũng kém đi do tồn dư chất guar gum.

Nghiên cứu mới đây của Khoa Chăn nuôi và Thủy sản, Đại học Siedice, Ba Lan do Giáo sư Anna Milczarek làm trưởng nhóm đã đánh giá tỷ lệ bổ sung khô đậu guar khác nhau trong khẩu phần ăn của gà thịt lông trắng ảnh hưởng thế nào đến hiệu suất chăn nuôi và chất lượng thịt sau giết mổ.

Thử nghiệm được tiến hành trên 160 con gà lông trắng Ross 308 và chia ngẫu nhiên thành 4 nhóm (K, H4, G8 và G12). Thời gian thử nghiệm kéo dài 42 ngày, với 3 giai đoạn cho ăn: Khởi động (ngày 1 - 21); Tăng trưởng (ngày 22 - 35) và giai đoạn nuôi vỗ (ngày 36 - 42). Toàn bộ khẩu phần ăn đều chứa bột ngô, khô đậu, phụ gia vitamin, khoáng chất và dầu. Tỷ lệ đậu guar ở các nghiệm thức lần lượt như sau: K - 0%; G4 - 4%; G8 - 8%; Và G12 - 12%.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã chứng minh, bổ sung khô đậu guar vào khẩu phần ăn ở tỷ lệ cao (8 - 12%) ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trọng và lượng ăn vào của gia cầm. Những gia cầm được nuôi bằng các khẩu phần chứa khô đậu có sản phẩm thịt giàu protein (p < 0,05). Các khẩu phần có tỷ lệ bổ sung khô đậu guar cao nhất (12%) có sản lượng thịt hơi và thịt xẻ kém hơn các con gia cầm ở nhóm khác.

Tuấn Minh
(Theo Worldpoultry)


Có thể bạn quan tâm

Gia cầm châu Á: Môi trường kinh doanh nhiều thách thức
Gia cầm châu Á: Môi trường kinh doanh nhiều thách thức
Gia cầm châu Á: Môi trường kinh doanh nhiều thách thức

Ngành gia cầm châu Á được dự báo tăng trưởng trong năm nay, nhưng dưới mức trung bình. Giá cả vẫn là yếu tố chi phối thị trường, do đó, các nhà sản xuất tiếp tục đối mặt nhiều thách thức.

EU chi 160 triệu euro nhằm đẩy lùi dịch bệnh ở động vật
EU chi 160 triệu euro nhằm đẩy lùi dịch bệnh ở động vật
EU chi 160 triệu euro nhằm đẩy lùi dịch bệnh ở động vật

L.Đ (TTXVN) LÚC : 06/12/13 18:00 Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định chi hơn 160 triệu euro để hỗ trợ các chương trình kiểm soát và xóa bỏ dịch bệnh ở động vật, qua đó bảo vệ sức khỏe con người và động vật.

Tái thiết ngành heo châu châu Á vượt ASF
Tái thiết ngành heo châu châu Á vượt ASF
Tái thiết ngành heo châu châu Á vượt ASF

(Người Chăn Nuôi) - ASF đã tàn phá ngành chăn nuôi heo toàn châu Á và nhanh chóng phơi bày nhược điểm của các phương pháp chăn nuôi cũ kỹ. Để tái thiết ngành heo vượt dịch bệnh, người chăn nuôi buộc phải xây dựng các quy trình an toàn...