Hotline: +84 243 869 1980

Tin tức chung

Ảnh hưởng của khô đậu guar với gà thịt

Cập nhật: 10/12/2022, 13:35:59

Diễm Uyên – HUPHAVETDiễm Uyên – HUPHAVETDiễm Uyên – HUPHAVETDiễm Uyên – HUPHAVET

Ảnh hưởng của khô đậu guar với gà thịt

(Thế Giới Gia Cầm) - Theo một nghiên cứu mới đây của Ba Lan, mức khô đậu guar khuyến nghị trong khẩu phần ăn của gà thịt sẽ là 4% để đảm bảo hiệu suất chăn nuôi tốt và nâng cao chất lượng thịt.

Khô đậu guar chứa 40 - 50% protein, được đánh giá là nguồn TĂCN mới và tiềm năng với nhiều đối tượng vật nuôi, gồm cả thủy sản. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, nếu cho vật nuôi như gia cầm ăn bổ sung quá nhiều khô đậu guar thì trọng lượng thân thịt giảm, hiệu quả sử dụng thức ăn của vật nuôi cũng kém đi do tồn dư chất guar gum.

Nghiên cứu mới đây của Khoa Chăn nuôi và Thủy sản, Đại học Siedice, Ba Lan do Giáo sư Anna Milczarek làm trưởng nhóm đã đánh giá tỷ lệ bổ sung khô đậu guar khác nhau trong khẩu phần ăn của gà thịt lông trắng ảnh hưởng thế nào đến hiệu suất chăn nuôi và chất lượng thịt sau giết mổ.

Thử nghiệm được tiến hành trên 160 con gà lông trắng Ross 308 và chia ngẫu nhiên thành 4 nhóm (K, H4, G8 và G12). Thời gian thử nghiệm kéo dài 42 ngày, với 3 giai đoạn cho ăn: Khởi động (ngày 1 - 21); Tăng trưởng (ngày 22 - 35) và giai đoạn nuôi vỗ (ngày 36 - 42). Toàn bộ khẩu phần ăn đều chứa bột ngô, khô đậu, phụ gia vitamin, khoáng chất và dầu. Tỷ lệ đậu guar ở các nghiệm thức lần lượt như sau: K - 0%; G4 - 4%; G8 - 8%; Và G12 - 12%.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã chứng minh, bổ sung khô đậu guar vào khẩu phần ăn ở tỷ lệ cao (8 - 12%) ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trọng và lượng ăn vào của gia cầm. Những gia cầm được nuôi bằng các khẩu phần chứa khô đậu có sản phẩm thịt giàu protein (p < 0,05). Các khẩu phần có tỷ lệ bổ sung khô đậu guar cao nhất (12%) có sản lượng thịt hơi và thịt xẻ kém hơn các con gia cầm ở nhóm khác.

Tuấn Minh
(Theo Worldpoultry)


Có thể bạn quan tâm

Điều trị bệnh chướng hơi dạ cỏ cấp tính trên trâu, bò
Điều trị bệnh chướng hơi dạ cỏ cấp tính trên trâu, bò
Điều trị bệnh chướng hơi dạ cỏ cấp tính trên trâu, bò

(Người Chăn Nuôi) - Bệnh thường xảy ra ở trâu, bò. Bệnh ở thể cấp tính rất nguy hiểm, khi gia súc phát bệnh nếu không kịp thời can thiệp sẽ bị ngạt thở, trúng độc axit cacbonic làm trở ngại tuần hoàn và xuất huyết não, gây chết nhanh.

Xử lý bệnh viêm não Nhật Bản B ở heo
Xử lý bệnh viêm não Nhật Bản B ở heo
Xử lý bệnh viêm não Nhật Bản B ở heo

(Người Chăn Nuôi) - Viêm não Nhật Bản B ở heo là một bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm cho heo và có thể lây sang người. Bệnh làm giảm năng suất, chất lượng của heo nuôi vô cùng lớn nếu không có giải pháp xử lý kịp thời.

Nuôi vịt trời mang lại hiệu quả cao
Nuôi vịt trời mang lại hiệu quả cao
Nuôi vịt trời mang lại hiệu quả cao

Sau một thời gian triển khai, dự án “Mô hình phát triển chăn nuôi vịt trời” tại hai xã Hòa Đồng và Hòa Bình 1 (huyện Tây Hòa) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, cần được nhân rộng.