Hotline: +84 243 869 1980

Tin tức chung

Bảo đảm tối thiểu 80% đàn vật nuôi được tiêm đủ, đúng loại vaccine

Cập nhật: 13/04/2024, 14:42:07


Tỷ lệ tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm tại nhiều địa phương hiện vẫn còn thấp. Ảnh: ST

(Người Chăn Nuôi) – Đây là chỉ đạo mới nhất của Bộ NN&PTNT nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch bệnh.

Ngày 9/4/2024, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến ký ban hành Công văn số 2560/BNN-TY gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung tổ chức tiêm phòng vaccine phòng bệnh cho đàn vật nuôi.

Theo báo cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y, trong 3 tháng đầu năm 2024 cả nước có: 6 ổ dịch cúm gia cầm (CGC) A/H5N1 tại 6 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy gần 9.000 con, đặc biệt có 1 người tử vong do nhiễm virus CGC A/H5N1 và 1 người nhiễm virus CGC A/H9 đang được điều trị; 159 ổ dịch bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) tại 30 tỉnh, buộc tiêu hủy gần 5.000 con heo (tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm trước); 26 ổ dịch lở mồm long móng (LMLM) tại 9 tỉnh (tăng 31%); 43 ổ dịch viêm da nổi cục (VDNC) tại 5 tỉnh; 101 ca bệnh dại trên động vật tại 25 tỉnh.

Kết quả giám sát chủ động cho thấy các loại mầm bệnh nêu trên đang lưu hành rộng rãi với tỷ lệ khá cao. Nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi lây sang người tiếp tục phát sinh và lây lan nhanh, ở phạm vi rộng trong thời gian tới là rất lớn, gây tổn thất về kinh tế, phát triển chăn nuôi, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân và môi trường.

Qua kiểm tra thực tế tại nhiều địa phương cho thấy tỷ lệ tiêm phòng đạt rất thấp, nhiều nơi dưới 10%, nhiều đàn gia súc, gia cầm và chó, mèo không được tiêm vaccine phòng bệnh hoặc được tiêm nhưng đã hết hoặc sắp hết thời gian miễn dịch; Nhiều địa phương chậm, chưa phê duyệt, chưa bố trí kinh phí phòng, chống dịch bệnh, chưa bố trí kinh phí mua vaccine và tổ chức tiêm phòng. Một số địa phương gặp khó khăn trong việc phê duyệt đấu thầu mua vaccine hoặc giao địa phương cấp huyện phê duyệt kế hoạch mua, tiêm tại nhiều thời điểm khác nhau, dẫn đến không đồng bộ, không bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã có nhiều văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh, tiêm phòng vaccine, đặc biệt chỉ đạo về sử dụng vaccine phòng bệnh CGC, dại, ASF, LMLM, VDNC,… Tuy nhiên, việc tổ chức triển khai tại nhiều địa phương (nhất là cấp huyện, cấp xã, thôn bản/ấp) chưa hiệu quả, dẫn đến dịch bệnh phát sinh, lây lan diện rộng.

Để ngăn chặn các loại dịch bệnh nguy hiểm xảy ra diện rộng, không truyền lây sang người, Bộ NN&PTNT đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền các cấp của địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thú y, các Chương trình và Kế hoạch quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các Công điện và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; trong đó chú trọng những nội dung sau:

Khẩn trương phê duyệt, bố trí các nguồn lực, kinh phí để triển khai kịp thời, có hiệu quả: Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh CGC giai đoạn 2019 – 2025; Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh ASF giai đoạn 2020 – 2025; Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh LMLM giai đoạn 2021 – 2025; Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh VDNC giai đoạn 2021 – 2025; Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh dại giai đoạn 2022 – 2030.

Tổ chức thống kê chính xác tổng đàn vật nuôi, số lượng vật nuôi thuộc diện tiêm phòng đối với từng bệnh của địa phương; thông tin, tuyên truyền về về tính chất nguy hiểm của các dịch bệnh, lợi ích của việc tiêm vaccine phòng bệnh cho đàn vật nuôi, các quy định về xử phạt đối với các trường hợp vi phạm.

Khẩn trương tổ chức triển khai tiêm phòng đại trà đợt 1/2024 (trong tháng 4 – 5/2024) đối với các bệnh CGC, dại, nhiệt thán, ASF, LMLM, VDNC và các bệnh khác; đồng thời rà soát tiêm phòng nhắc lại, tiêm phòng bổ sung, bảo đảm tối thiểu 80% đàn vật nuôi được tiêm đủ, đúng loại vaccine.

Bên cạnh đó, các địa phương cần báo cáo đầy đủ, kịp thời, chính xác tình hình dịch bệnh và kết quả tiêm phòng qua Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật trực tuyến (VAHIS); Thành lập các đoàn công tác tổ chức kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh động vật và tổ chức tiêm phòng của địa phương.

Thùy Khánh


Có thể bạn quan tâm

Chăn nuôi bền vững nhờ đệm lót sinh học
Chăn nuôi bền vững nhờ đệm lót sinh học
Chăn nuôi bền vững nhờ đệm lót sinh học

Trần Quang - Thu Thuỷ •07:06 - 07 tháng 8, 2014 Hiện, cả nước đang có khoảng gần 9 triệu hộ chăn nuôi nông hộ theo phương thức nhỏ lẻ, dẫn tới việc xử lý và quản lý chất thải vật nuôi còn gặp nhiều khó khăn. Việc đưa công...

Phòng và trị bệnh tụ huyết trùng trên thỏ
Phòng và trị bệnh tụ huyết trùng trên thỏ
Phòng và trị bệnh tụ huyết trùng trên thỏ

(Người Chăn Nuôi) - Thời tiết thay đổi thất thường, ngày nóng, chiều tối có kèm theo những cơn mưa bất chợt làm cho thỏ dễ phát sinh bệnh tụ huyết trùng. Đây được xem là bệnh gây ra nhiều thiệt hại lớn đối với thỏ nuôi.

Chăn nuôi cuối năm: Gà mếu, lợn cười!
Chăn nuôi cuối năm: Gà mếu, lợn cười!
Chăn nuôi cuối năm: Gà mếu, lợn cười!

LÊ BỀN -Thứ Năm, 05/12/2013, 9:8 (GMT+7) Cùng là hai sản phẩm chăn nuôi chủ lực, nhưng nghịch lí là trong khi người nuôi lợn cả năm nay lãi to vì được giá, thị trường ổn định, thì người nuôi gia cầm lại đang khóc ròng vì giá rẻ...