Hotline: +84 243 869 1980

Bệnh và điều trị

BỆNH LYMPHOID - LEUKOSIS (Leukosis)

Cập nhật: 12/11/2013

 1. Nguyên nhân

            Bệnh Lymphoid - Leukosis hay còn gọi là bệnh máu trắng, là bệnh truyền nhiễm của gà gây bởi Leuko virus. Bệnh chỉ phát ra ở gà trên 4 tháng tuổi làm cho gà giảm đẻ, thiếu máu và có khối u.

2. Truyền lây

            Bệnh truyền chủ yếu qua trứng, virus từ gà mẹ truyền qua trứng cho gà con nhưng dù sao truyền lây trong bầy đàn cũng vẫn xảy ra giữa con ốm và con khoẻ mạnh.

3. Triệu chứng lâm sàng  và mổ khám

            Mầm bệnh xâm nhập vào túi Fabricius cho đến khi gà lớn trưởng thành, lúc đó túi Fabricius teo lại ở giai đoạn gà trên 4 tháng tuổi.

            Mào gà xoăn lại, nhợt nhạt, gà thiếu máu, xanh xao, gầy còm, máu loãng, chậm đông, bạch cầu tăng sinh nhiều trong máu. Giảm sản lượng trứng.

            Các khối u màu trắng trong phủ tạng là bệnh tích điển hình nhất của bệnh. Khi cắt các khối u ra thấy mặt cắt mềm , bóng láng, màu xám hay trắng kem không hoại tử. Tỷ lệ chết rải rác 10 – 20%. Các khối u tìm thấy ở gan, thận, lách. Xác chết gầy.

4. Chẩn đoán

            Dựa vào dịch tễ, triệu chứng lâm sàng và bệnh tích đặc trưng, phát hiện các khối u ở gan, lách, thận đôi khi còn thấy ở các tổ chức khác.

            Cần phân biệt với bệnh Marek's, cũng hình thành các khối u, nhưng bệnh Marek's hay xảy ra ở gà nhỏ hơn đôi khi lớn hơn, bệnh Leuko chỉ thấy ở gà trên 4 tháng tuổi.

5. Phòng và trị bệnh

            Không có thuốc đặc trị bệnh này.

            Dùng các thuốc bổ bổ sung cho cơ thể tăng sức đề kháng như các loại vitamin, điện giải.

            Chọn gà ở những trại có độ an toàn cao.

            Thực hiện các biện pháp vệ sinh thú y, tiêu độc chuồng trại và các trang thiết bị dùng trong chăn nuôi.


Có thể bạn quan tâm

BỆNH TỤ HUYẾT GÀ (Pasteurellosis)
BỆNH TỤ HUYẾT GÀ (Pasteurellosis)
BỆNH TỤ HUYẾT GÀ (Pasteurellosis)

Bệnh tụ huyết trùng là một bệnh truyền nhiễm do loại cầu trực khuẩn Pasteurella multocida và Pasteurella heamolitica gây ra hiện tượng tụ huyết, xuất huyết ở một số vùng trong cơ thể, chủ yếu là phổi, tim và có thể cả ruột. Vi khuẩn xâm nhập vào...

BỆNH CẦU TRÙNG GÀ (Coccidiosis)
BỆNH CẦU TRÙNG GÀ (Coccidiosis)
BỆNH CẦU TRÙNG GÀ (Coccidiosis)

Bệnh cầu trùng gà là dạng bệnh cấp tính có khả năng gây nhiều thiệt hại cho đàn gà nhiễm. Tỉ lệ chết so với tỉ lệ ốm trong đàn do bệnh cầu trùng có thể lên tới 80 - 100%.

BỆNH NIU CÁT XƠN (Newcastle disease)
BỆNH NIU CÁT XƠN (Newcastle disease)
BỆNH NIU CÁT XƠN (Newcastle disease)

Bệnh Niu- cát- xơn ( Newcastle) hay còn gọi là bệnh “Gà rù” do vi rut gây ra: