Hotline: +84 243 869 1980

Tin tức chung

Chăn nuôi cần sản xuất theo hướng hàng hóa

Cập nhật: 26/10/2019

(Người Chăn Nuôi) - Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến tại Hội thảo lấy ý kiến đánh giá kết quả thực hiện “Chiến lược phát triển chăn nuôi đến năm 2020 và xây dựng chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020 - 2030, tầm nhìn 2040” khu vực phía Bắc được tổ chức chiều 24/10 tại Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, trong giai đoạn 2020 - 2030, ngành định hướng phát triển các loại vật nuôi, sản phẩm chăn nuôi gắn với khai thác tiềm năng, lợi thế so sánh và thích ứng với thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Theo đó, các sản phẩm chăn nuôi quốc gia bao gồm: heo, gia cầm, bò sữa, bò thịt. Chăn nuôi chuyển dịch nhanh theo hướng trang trại công nghiệp chiếm trên 45% về quy mô và trên 60% về sản lượng. Ngành thu hút khối lượng lớn nguồn lực của xã hội đầu tư phát triển chăn nuôi, nhất là đầu tư nước ngoài. Năng suất và chi phí sản xuất chăn nuôi được cải thiện đáng kể…

Hội thảo lấy ý kiến đánh giá kết quả thực hiện “Chiến lược phát triển chăn nuôi đến năm 2020 và xây dựng chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020 - 2030, tầm nhìn 2040.

Tuy nhiên, mục tiêu và định hướng phát triển chăn nuôi trong Chiến lược chưa đánh giá hết được vai trò quan trọng của yếu tố thị trường đối với sự phát triển của ngành hàng thịt heo và yếu tố đất đai dành cho không gian chăn thả với chăn nuôi trâu, bò thịt... Do đó, tỷ trọng chăn nuôi trong ngành nông nghiệp tăng ở mức thấp khoảng 31,5 - 32%, không đạt mục tiêu của Chiến lược phát triển chăn nuôi đến năm 2020 (mục tiêu của Chiến lược 2020 là 42%).

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã cùng nhau đóng góp ý kiến về định hướng phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020 - 2030, tầm nhìn 2040. Theo đó, định hướng đến năm 2030 phần lớn các sản phẩm chăn nuôi hàng hóa được sản xuất theo mô hình trang trại và mô hình chăn nuôi chuyên nghiệp. Sản phẩm chăn nuôi bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường, đáp ứng các tiêu chí về bảo đảm đối xử nhân đạo với vật nuôi, chi phí sản xuất thấp có khả năng cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu từ các nước trong khu vực. Tỷ trọng chăn nuôi trong nông nghiệp đến năm 2030 đạt trên 40%. Kiểm soát tốt dịch bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Xây dựng hệ thống vùng chăn nuôi bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, kiểm soát tốt môi trường.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, chăn nuôi cần sản xuất theo hướng hàng hóa, đáp ứng các loại nhu cầu thực phẩm cho thị trường tiêu dùng trong nước và thị trường xuất khẩu. Điều chỉnh lại cơ cấu các sản phẩm chăn nuôi gắn với sức tiêu dùng của thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu. Trong đó, tập trung xuất khẩu những sản phẩm có thị trường tiêu thụ lớn như thịt heo, gia cầm, trứng và các sản phẩm chế biến.

Tiến Thành


Có thể bạn quan tâm

TP.HCM: Liên kết phát triển chăn nuôi
TP.HCM: Liên kết phát triển chăn nuôi
TP.HCM: Liên kết phát triển chăn nuôi

Ông Nguyễn Phước Trung, PGĐ Sở NN-PTNT TP cho biết, TP.HCM với tiềm lực sẵn có của các DN nông nghiệp nên mong muốn liên kết với các tỉnh, thành lân cận để phát triển ngành chăn nuôi hiện đại một cách hiệu quả.

Điều trị bệnh chướng hơi dạ cỏ cấp tính trên trâu, bò
Điều trị bệnh chướng hơi dạ cỏ cấp tính trên trâu, bò
Điều trị bệnh chướng hơi dạ cỏ cấp tính trên trâu, bò

(Người Chăn Nuôi) - Bệnh thường xảy ra ở trâu, bò. Bệnh ở thể cấp tính rất nguy hiểm, khi gia súc phát bệnh nếu không kịp thời can thiệp sẽ bị ngạt thở, trúng độc axit cacbonic làm trở ngại tuần hoàn và xuất huyết não, gây chết nhanh.

Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sữa
Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sữa
Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sữa

VOV.VN - Giao lưu, tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật chăn nuôi bò sữa giữa nông dân Hà Lan và các nông dân Việt Nam.