Hotline: +84 243 869 1980

Tin tức chung

Khuyến khích heo ăn càng sớm càng tốt sau khi cai sữa

Cập nhật: 18/03/2023, 13:52:07

(Người Chăn Nuôi) - Lượng thức ăn ăn vào của heo ngay sau khi cai sữa có thể khác nhau. Khuyến khích heo ăn càng sớm càng tốt sau khi cai sữa sẽ có lợi đáng kể cho sự tăng trưởng vì thời gian biếng ăn kéo dài có thể làm hỏng đường ruột. Dưới đây là 6 mẹo giúp đảm bảo tối ưu lượng ăn vào.

Cho heo tập ăn
Điều này sẽ cải thiện quá trình chuyển đổi sang thức ăn đặc khi cai sữa và đảm bảo heo con nhận biết thức ăn. Giả sử heo con được cai sữa sau 21 ngày tuổi, tập cho heo con ăn nên bắt đầu ngay từ 4 ngày tuổi. Sớm thì không nên, không phải vì heo chưa ăn được, mà vì hầu hết các thức ăn như vậy chứa đường sucrose, và heo ở trước tuổi này không sản xuất được enzyme sucrase (xúc tác quá trình thủy phân đường sucrose thành các tiểu đơn vị của nó là fructose và glucose), làm cho sucrose trở nên độc ​​hại. Mặc dù heo con không ăn đủ thức ăn để mang lại lợi ích hữu hình khi cai sữa (nặng cân hơn), nhưng kinh nghiệm của chúng với thức ăn tập ăn sẽ làm cho chúng ăn thức ăn khô sớm, giảm nhu cầu cho ăn trên thảm hoặc thức ăn nhão.

Dinh dưỡng tối ưu
Cho ăn khẩu phần khởi động phức hợp có chứa các thành phần dễ tiêu hóa, chẳng hạn như các sản phẩm sữa, cá và ngũ cốc nấu chín, đã được chứng minh là làm tăng lượng thức ăn ăn vào sau cai sữa so với khẩu phần khởi động đơn giản. Đặc biệt, cần giảm tỷ lệ chất xơ trong các khẩu phần ăn của heo con sau cai sữa bởi vì giai đoạn này hệ tiêu hóa của heo còn khá yếu, khả năng tiêu hóa chất xơ hạn chế. Nếu tỷ lệ chất xơ trong thức ăn quá cao sẽ ảnh hưởng đến thể trạng sức khỏe của heo, dễ táo bón, viêm ruột, dẫn đến heo biếng ăn, còi cọc.

Cung cấp nước
Lượng nước uống tương quan với lượng thức ăn ăn vào. Nếu một con heo không uống, nó sẽ không ăn. Trong những ngày đầu sau cai sữa, heo sẽ uống nhiều nước để đạt cảm giác no.

Không gian cho ăn
Heo mới cai sữa đã quen với việc ăn cùng nhau. Do đó, cần cung cấp không gian cho ăn hợp lý, để cho phép heo thoải mái tiếp cận thức ăn.

Điều kiện môi trường tối ưu
Điều kiện nuôi nhốt heo sẽ ảnh hưởng đến lượng thức ăn ăn vào. Heo con sẽ điều chỉnh lượng ăn vào nếu quá nóng hoặc quá lạnh. Heo con cũng thích ăn bữa đầu tiên dưới ánh sáng, vì vậy hãy cố gắng cai sữa cho heo sớm trong ngày và tăng cường tiếp xúc với ánh sáng.

Giảm thiểu căng thẳng
Căng thẳng có thể có ảnh hưởng lớn đến lượng thức ăn ăn vào của heo khi cai sữa. Heo con có thể tiếp xúc với một số yếu tố gây căng thẳng, chẳng hạn như chuyển tới môi trường mới, vì vậy hãy giảm thiểu căng thẳng bằng mọi cách có thể để cải thiện lượng ăn vào của heo con.

Lê Loan


Có thể bạn quan tâm

Trại gia cầm xứ Lạng
Trại gia cầm xứ Lạng
Trại gia cầm xứ Lạng

Sau thời gian dài kiên trì tìm hướng đi mới với việc trồng trọt, chăn nuôi, ông Đỗ Mạnh Lai (52 tuổi, xã Minh Sơn, Hữu Lũng, Lạng Sơn) hiện có cả nghìn con vịt trời, gà H'mông, gà 6 ngón, lợn rừng... trên diện tích 1,5ha.

Nông dân làm giàu từ mô hình trang trại khép kín
Nông dân làm giàu từ mô hình trang trại khép kín
Nông dân làm giàu từ mô hình trang trại khép kín

Mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ cao vào sản xuất, nông dân Nguyễn Thuận (sinh năm 1961, trú tại xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế), đã có doanh thu khoảng 3 tỷ đồng mỗi năm từ mô hình trang trại...

Người nuôi bán lỗ, người ăn mua đắt
Người nuôi bán lỗ, người ăn mua đắt
Người nuôi bán lỗ, người ăn mua đắt

14/11/2013 07:57 (GMT + 7) TT - Trong khi giá gà thịt và trứng đều giảm mạnh, người chăn nuôi thua lỗ nặng, thì người tiêu dùng vẫn phải mua thịt gà và trứng với giá cao.