Hotline: +84 243 869 1980

Tin tức chung

Nhiều 'ông lớn' đầu tư nuôi gà

Cập nhật: 01/06/2019


Nguồn cung thịt gà trong nước dự báo sẽ tăng rất mạnh trong thời gian tới. Ảnh: Trung Hiếu

Hàng loạt các "ông lớn" đang đầu tư nuôi gà trong bối cảnh chăn nuôi gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh.

Theo ông Nguyễn Quang Hiếu, Phó TGĐ Cty De Heus Việt Nam: Khó khăn về chăn nuôi heo hiện nay là cơ hội cho ngành chăn nuôi gia cầm phát triển. Hiện Cty De Heus Việt Nam đã đặt mục tiêu từ năm 2019 đến 2024, sẽ tăng đàn gia cầm của Cty từ 18 lên 38 triệu con gà thịt/năm và khoảng 2 triệu gà đẻ/năm.

Hiện tại, ở vùng Đông Nam Bộ, Cty này đang liên kết với hơn 10 trang trại gia cầm có quy mô từ lớn từ 80 nghìn đến 400 nghìn con gà thịt/năm, cùng 7 NM giết mổ, sẵn sàng đẩy mạnh cung ứng thịt gà cho thị trường trọng điểm tại TP.HCM và một số tỉnh vùng Đông Nam Bộ như Bình Dương, Đồng Nai...

Trong khi đó, ông Đặng Hữu Phách, GĐ Cty Gia cầm – Cty Cổ phần Nông sản Phú Gia (Thanh Hóa) cho biết: Với sự bắt tay hợp tác cùng 2 tập đoàn lớn của Hungary là Tập đoàn Thức ăn chăn nuôi Vitafort và Tập đoàn Master Good, hiện nay, ngoài mảng SX thức ăn chăn nuôi và gà giống, gà thương phẩm và chế biến, Cty đang hướng đến chiến lược xây dựng NM giết mổ ở Quảng Bình.

Với mảng chăn nuôi gà thịt, đến nay, Cty đã đưa vào vận hành trại gà giống quy mô 60 nghìn con giai đoạn 1 và đã có kế hoạch cho giai đoạn 2 vào 2020-2022 sẽ hoàn thành việc nâng cấp lên mức 120 nghìn con gà giống, qua đó cho ra khoảng 8 triệu gà thịt/năm cho quy mô nuôi hiện tại, và 16 triệu gà thịt/năm cho tương lai sau 2020. Bên cạnh đó, Cty đã đưa vào vận hành hệ thống trang trại gà thịt thương phẩm với công nghệ hiện đại với quy mô 6 dãy chuồng tại tỉnh Thanh Hóa, công suất mỗi chuồng 25-26 nghìn con, đáp ứng cơ bản cho nhu cầu giết mổ của Cty.

Mục tiêu của Cty Gia cầm – Cty Cổ phần Nông sản Phú Gia trong thời gian tới, đó là đưa vào chuỗi chăn nuôi gia cầm khép kín từ khâu SX thức ăn, SX con giống, tổ chức nuôi và giết mổ, phân phối tới tay người tiêu dùng nhằm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và phù hợp với hệ thống quản lí nhằm truy xuất nguồn gốc. Hiện, NM chế biến thịt gà xây dựng tại Hoằng Quỳ (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đang trong giai đoạn nước rút hoàn thành, dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ tháng 10/2019. Dòng sản phẩm chế biến dự kiến gồm cả gà nguyên con và gà phi-lê, đáp ứng cả nhu cầu tiêu dùng trong nước và tiến tới XK.

Cty cũng đang xúc tiến việc thu hút các đơn vị, DN, cơ sở chăn nuôi liên kết đầu tư chăn nuôi gia cầm, với tiêu chí các đơn vị liên kết đầu tư phải có tiềm lực, đầu tư SX theo quy trình công nghệ cao.

Một “ông lớn” khác về chăn nuôi, đó là Cty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam (Cty C.P) cũng đang khởi động việc đầu tư với quy mô khổng lồ chương trình xây dựng chuỗi SX thịt gà an toàn dịch bệnh hướng tới XK giai đoạn 2019-2020 tại tỉnh Bình Phước. Theo đó, chuỗi sản phẩm thịt gà sẽ được đầu tư hoàn toàn khép kín, đáp ứng yêu cầu về an toàn dịch bệnh theo quy định của Tổ chức dịch tể thế giới (OIE). Dự án hợp tác xây dựng chuỗi thịt gà an toàn dịch bệnh được triển khai trên quy mô lớn tại các huyện, thị trên địa bàn tỉnh Bình Phước gồm huyện Chơn Thành, TX Bình Long, huyện Hớn Quản, Đồng Phú và TP Đồng Xoài.

Bên cạnh chiến lược đẩy mạnh cung cấp thịt gà tại thị trường Việt Nam, Cty C.P cũng hướng tới đáp ứng yêu cầu của quốc tế để XK thịt gà. Dự án có vốn đầu tư dự kiến khoảng 200 triệu USD, với công suất đạt 50 triệu con gia cầm/năm. Đây là dự án được xây dựng mới 100% bằng chuỗi khép kín về sản xuất gà sạch.

Cty C.P đã triển khai xây dựng ba NM tại Khu công nghiệp Becamex Bình Phước đặt tại huyện Chơn Thành. Các NM gồm: NM chế biến thức ăn; NM ấp con giống và NM giết mổ - chế biến sản phẩm đang gấp rút hoàn thành. Các hệ thống chăn nuôi con giống đến trang trại nuôi gà thịt đều áp dụng công nghệ 4.0. Dự kiến đến tháng 4 năm 2020, dòng sản phẩm thịt gà sạch an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm sẽ bán ra thị trường trong nước và phục vụ XK sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore...

Ngoài ra, dự án liên kết trên còn tạo cơ hội việc làm cho hơn 3.000 lao động trực tiếp. Bên cạnh đó, nông dân có đủ điều kiện chăn nuôi tham gia vào chuỗi dự án cũng hưởng lợi rất lớn. Còn người dân chăn nuôi nhỏ lẻ nằm trong vùng đệm an toàn dịch bệnh cũng hưởng lợi từ chính sách tiêm chủng phòng ngừa dịch bệnh trong bán kính hơn 10km.

Lê Bền - Trung Hiếu


Có thể bạn quan tâm

An toàn sinh học là đề phòng kháng kháng sinh
An toàn sinh học là đề phòng kháng kháng sinh
An toàn sinh học là đề phòng kháng kháng sinh

(Người Chăn Nuôi) - Thực hiện an toàn sinh học là yếu tố then chốt trong sản xuất vật nuôi không kháng sinh.

Nuôi gà sạch theo chuỗi
Nuôi gà sạch theo chuỗi
Nuôi gà sạch theo chuỗi

Không chỉ có thịt lợn sạch, thịt bò nhập khẩu, mà còn rất nhiều loại thực phẩm hữu cơ khác luôn tươi ngon và quan trọng là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; trong đó thịt gà là một trong những loại thực phẩm hàng đầu cho sự...

Phòng, trị bệnh sưng phù đầu heo
Phòng, trị bệnh sưng phù đầu heo
Phòng, trị bệnh sưng phù đầu heo

(Người Chăn Nuôi) - Bệnh thường xảy ra khi thời tiết thay đổi thất thường, làm giảm sức đề kháng của heo, tỷ lệ tử vong cao.