Hotline: +84 243 869 1980

Tin tức chung

Vai trò của vi khuẩn dạ cỏ

Cập nhật: 29/09/2018

(Người Chăn Nuôi) - Nghiên cứu của các nhà khoa học từ trường Cao đẳng Nông thôn Scotland (SRUC) và Viện Roslin của Đại học Edinburgh đã phân tích vi khuẩn trong dạ dày bò và cho biết chúng có thể giúp thúc đẩy sản xuất thịt và sữa dẫn đến đảm bảo an ninh lương thực lớn hơn trong tương lai.

Sử dụng metagenomics
Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật tiên tiến gọi là Metagenomics, bao gồm việc phân tích thành phần di truyền của tất cả các vi khuẩn tồn tại trong cơ thể, trong trường hợp này là từ một con bò. Hầu hết các vi khuẩn chưa được khám phá, chưa bao giờ được nhìn thấy trước đây và có thể có tiềm năng sử dụng trong các ngành công nghiệp nhiên liệu sinh học và công nghệ sinh học. Bằng cách phân tích thông tin di truyền của chúng, nhóm nghiên cứu xác định các enzyme chưa biết trước đó có thể trích xuất năng lượng và dinh dưỡng từ nguyên liệu thực vật.

Hiểu hệ sinh thái vi sinh vật dạ cỏ
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature Communications, được thực hiện với sự hợp tác của các chuyên gia tại Viện Rowett tại Đại học Aberdeen. Giáo sư Rainer Roehe từ SRUC cho biết: “Các loài vi khuẩn mới được xác định trong dạ cỏ của bò thịt sẽ cải thiện đáng kể sự hiểu biết của chúng ta về cách thức hoạt động của hệ sinh thái vi khuẩn trong dạ cỏ”. Giáo sư Mick Watson thuộc Viện Roslin thuộc Đại học Edinburgh cho biết: “Nếu chúng ta có thể cải thiện hiệu quả tiêu hóa ở bò và các động vật nhai lại khác, chúng ta có thể sản xuất nhiều thức ăn hơn cho mọi người trong khi sử dụng ít tài nguyên hơn. Đây là mục tiêu chính để cải thiện an ninh lương thực toàn cầu”.

Hiệu quả hơn
Cũng ở Mỹ, hai nhà nghiên cứu thuộc Viện Thực phẩm và Khoa học Nông nghiệp Đại học Florida tiếp tục điều tra cách thức vi khuẩn đóng vai trò trong dinh dưỡng gia súc và tác động của người sản xuất.

Tim Hackmann, trợ lý giáo sư khoa học động vật cho biết, vi khuẩn trong dạ dày của gia súc giúp phá vỡ Carbohydrates trong thức ăn của chúng. Hiện tại, các nhà khoa học không biết vi khuẩn nào phân hủy carbohydrates. Xác định các mối quan hệ này cuối cùng có thể giúp làm cho thức ăn gia súc hiệu quả hơn. Ông Hackmann sẽ bắt đầu bằng cách xử lý các carbohydrate cụ thể với các hợp chất huỳnh quang và cho chúng ăn vi khuẩn lấy mẫu từ gia súc. Các vi khuẩn chuyển hóa carbohydrate này sẽ phát sáng dưới kính hiển vi. Dự án đồng hành của ông Hackmann nhằm mục đích tăng lượng protein có sẵn cho gia súc, có thể tiết kiệm cho ngành công nghiệp sữa khoảng 122 triệu USD mỗi năm. Gia súc nhận được hơn một nửa lượng protein của chúng bằng cách tiêu hóa một số vi khuẩn sống trong ruột của chúng, ông nói.

Bích Hòa / Theo Dairyglobal


Có thể bạn quan tâm

Dầu côn trùng - Thành phần thức ăn mới cho gia cầm và heo
Dầu côn trùng - Thành phần thức ăn mới cho gia cầm và heo
Dầu côn trùng - Thành phần thức ăn mới cho gia cầm và heo

(Người Chăn Nuôi) - Không chỉ giàu protein, côn trùng còn chứa nhiều lipid và các thành phần hữu ích khác để trở thành nguồn thức ăn tiềm năng cho ngành chăn nuôi gia cầm và heo.

Làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp
Làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp
Làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp

Năm 2007, gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn ở thôn Xuân Phong, xã Đông Lĩnh (Đông Hưng) là hộ đầu tiên mạnh dạn tham gia vùng chuyển đổi ở địa phương. Sau nhiều năm đầu tư xây dựng mô hình trang trại tổng hợp, gia đình ông thu lãi hàng...

Hậu Giang: Người chăn nuôi tái đàn đón Tết
Hậu Giang: Người chăn nuôi tái đàn đón Tết
Hậu Giang: Người chăn nuôi tái đàn đón Tết

Chỉ còn vài tháng nữa là đến thời điểm Tết Nguyên đán, đây là lúc nhiều hộ chăn nuôi trong tỉnh tái đàn để đón đầu thị trường ngày Tết.