Hotline: +84 243 869 1980

Tin tức chung

Lào Cai: 145 người ngộ độc vì thực phẩm nhiễm vi khuẩn

Cập nhật: 25/11/2013

Diễm Uyên – HUPHAVETDiễm Uyên – HUPHAVETDiễm Uyên – HUPHAVETDiễm Uyên – HUPHAVET
 Ngày 25/11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã thông báo chính thức kết luận vụ 145 người bị ngộ độc thực phẩm tại thôn Sín Pao Chải, xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai là do ăn thực phẩm nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng.

Theo phân tích của các bác sỹ  Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Lào Cai, tụ cầu vàng có tên khoa học là Staphylococcus aureus (tiếng Latinh là staphylo: tụ chùm, coccus: hình quả cầu, aureus: màu vàng).

Sở dĩ có tên là tụ cầu vàng là vì khi nuôi cấy, các vi khuẩn này tụ lại thành chùm như chùm nho và có màu vàng. 

Vi khuẩn tụ cầu vàng gây bệnh bằng cách gây tổn thương trực tiếp lên các cơ quan như da, hô hấp, tim, màng não, xương, máu.

Biểu hiện lâm sàng ngộ độc thức ăn do độc tố ruột của Staphylococcus aureus thường xảy ra sau ăn từ 1-6 giờ, buồn nôn, ói mửa, đau bụng, có thể tiêu chảy, sốt nhẹ, mất nước, phục hồi trong vòng 24 giờ nếu được điều trị đúng, kịp thời. 

Vi khuẩn tụ cầu vàng có thể tìm thấy ở mọi nơi, có thể thấy ở mũi, họng người bình thường - người lành mang trùng, nguồn nhiễm chính là các sản thương nhiễm khuẩn hoặc do tiếp xúc qua đường hô hấp và da. 

Do vậy, ngành y tế Lào Cai cũng khuyến cáo nhân dân cần đề phòng các biểu hiện của loại bệnh này để chữa trị kịp thời, cũng như thực hiện ăn chín uống nước sôi, vệ sinh sạch sẽ để tránh nhiễm bệnh.

Trước đó, tại gia đình ông Giàng Sín Vần, thôn Sín Pao Chải, xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai đã tổ chức đám cưới cho con gái út. Sau khi ăn khoảng 12 giờ đồng hồ, một số người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài và đến 48 giờ sau khi ăn ở đám cưới, số người có triệu trứng như trên đã lên đến 145 người, trong đó 85 người phải nhập viện cấp cứu.

Hiện tất cả các bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và đã xuất viện trở về nhà./.

Có thể bạn quan tâm

Xử lý bệnh nấm phổi ở gia cầm
Xử lý bệnh nấm phổi ở gia cầm
Xử lý bệnh nấm phổi ở gia cầm

(Người Chăn Nuôi) - Bệnh do nấm Aspergillus fumigatus gây ra. Ở không khí các bào tử nấm xâm nhập vào phổi và túi khí của gia cầm qua bụi hít vào từ mũi, khí quản, khi sức đề kháng giảm thì bệnh nặng lên.

Quảng Trị: Hiệu quả mô hình chăn nuôi bò thịt thâm canh
Quảng Trị: Hiệu quả mô hình chăn nuôi bò thịt thâm canh
Quảng Trị: Hiệu quả mô hình chăn nuôi bò thịt thâm canh

Chương trình cải tạo đàn bò được Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện từ năm 1995 và triển khai liên tục từ đó đến nay.

Hà Nam: Nỗ lực duy trì ổn định đàn vật nuôi
Hà Nam: Nỗ lực duy trì ổn định đàn vật nuôi
Hà Nam: Nỗ lực duy trì ổn định đàn vật nuôi

Hiện nay, chăn nuôi gia súc, gia cầm của tỉnh có xu hướng giảm về số lượng, ước khoảng trên 10% so với năm 2022. Cụ thể, tổng đàn lợn còn trên 300 nghìn con; đàn trâu, bò khoảng 30 nghìn con; đàn gia cầm hơn 7 triệu con...