Hotline: +84 243 869 1980

Tin tức chung

Việt Nam đứng thứ 3 về nhập tôm Ấn Độ

Cập nhật: 05/12/2013

Diễm Uyên – HUPHAVETDiễm Uyên – HUPHAVETDiễm Uyên – HUPHAVETDiễm Uyên – HUPHAVET
Nhiều nước thiếu nguyên liệu chế biến do tôm chết sớm nên Ấn Độ trở thành nguồn cung cấp tôm chân trắng dồi dào cho một số nước, trong đó có Việt Nam.

Indonesia, Ấn Độ là 2 nước ở Châu Á không bị ảnh hưởng bởi Hội chứng tôm chết sớm (EMS) đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều nước khác như Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia. Nhờ đó, sản xuất tôm của Ấn Độ trong 2 năm qua thuận lợi và đạt sản lượng cao.

Theo ước tính, Ấn Độ sẽ thu hoạch 300.000 tấn tôm chân trắng trong năm tài khóa 2013 - 2014. Với nguồn cung tôm chân trắng dồi dào, Ấn Độ trở thành nguồn cung cấp tôm nguyên liệu cho một số nước xuất khẩu tôm như Trung Quốc, Việt Nam đang bị thiếu nguyên liệu chế biến do dịch bệnh.

Thống kê xuất khẩu tôm của Ấn Độ cho thấy Việt Nam từ vị trí thứ 8 về nhập khẩu tôm Ấn Độ năm 2012, đến năm 2013 đã trở thành thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 3 sau Mỹ và Nhật Bản. Giá trị xuất khẩu tôm của Ấn Độ sang Việt Nam tăng 166,8%, từ 20,8 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2012 lên 55,4 triệu USD trong cùng kỳ năm 2013.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, hội chứng tôm chết sớm trong năm nay tại Việt Nam khống chế tương đối tốt nhưng các đơn vị vẫn tiếp tục ứng phó với dịch bệnh này. Theo ông Hòe, các doanh nghiệp trong ngành đang gấp rút hoàn thành sản lượng xuất khẩu tôm sang các nước nên cần nhập nguyên liệu tôm Ấn Độ để đáp ứng nhu cầu chế biến.

Mặc dù trong đợt xem xét kết quả hành chính chống bán giá tôm gần đây nhất (POR7), Ấn Độ là nước duy nhất chịu mức thuế 3,49% trong khi 5 nước khác gồm Việt Nam, Thái Lan, Ecuador, Trung Quốc và Brazil đều có mức thuế 0% nhưng với lợi thế về nguồn cung trong bối cảnh giá tôm tăng mạnh trên thị trường quốc tế, Ấn Độ “vẫn tự tin” về khả năng tăng trưởng tốt về xuất khẩu tôm trong năm tài khóa mới này.

Phương Mai


Có thể bạn quan tâm

Hợp tác nghiên cứu nhằm giảm sự lây truyền virus cúm giữa động vật và người
Hợp tác nghiên cứu nhằm giảm sự lây truyền virus cúm giữa động vật và người
Hợp tác nghiên cứu nhằm giảm sự lây truyền virus cúm giữa động vật và người

Thứ hai, 28/10/2013 - 02:28 PM (GMT+7) [+] NDĐT- Các Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Con người Hoa Kỳ (HHS) phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và...

Hiệu quả cao từ nuôi bò sinh sản
Hiệu quả cao từ nuôi bò sinh sản
Hiệu quả cao từ nuôi bò sinh sản

(Người Chăn Nuôi) - Bò là gia súc lớn, có sức đề kháng cao, ít khi bị bệnh. Nuôi bò sinh sản dễ chăm sóc, chi phí đầu tư không nhiều và công lao động nhàn rỗi. Đặc biệt mô hình nuôi bò sinh sản cũng đem lại nguồn thu...

4 tiêu chí lựa chọn thành phần thức ăn cho gà thịt
4 tiêu chí lựa chọn thành phần thức ăn cho gà thịt
4 tiêu chí lựa chọn thành phần thức ăn cho gà thịt

Giá cả, nguồn cung là những yếu tố quan trọng khi lựa chọn thành phần thức ăn cho gà thịt, nhưng yếu tố chất lượng cũng không bao giờ được bỏ qua. Khi lựa chọn thành phần thức ăn, cần xem xét những tiêu chí sau